Nguyễn May
Well-known member
Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Vào mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh nên cơ thể con người cần tiêu hao năng lượng nhiều hơn để duy trì nhiệt độ/giữ ấm cơ thể. Cũng chính vì thế mà những món ăn giàu năng lượng sẽ giúp cơ thể tích trữ nhiều calo để chống chọi với thời tiết lạnh giá. Hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá những món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết mùa đông này.
1. Món đầu tiên: Canh bóng bì, thịt nguội và rau cải nấu tôm
Nguyên liệu để làm món canh bóng bì, thịt nguội và rau cải nấu tôm
1 miếng bóng bì vừa phải, 2 lát thịt nguội, 5-7 con tôm đã bóc vỏ, 1 mớ rau cải chíp, 3 tép tỏi, 1 cây hành lá, muối, tinh chất cốt gà, bột tiêu.
Cách làm món canh bóng bì rau cải nấu tôm
Bước 1: Rửa sạch bóng bì và ngâm cho nở sau đó cắt thành miếng nhỏ. Cắt thịt nguội thành các miếng nhỏ. Rửa sạch rau cải và tách rời từng lá. Tỏi băm nhỏ, hành lá rửa sạch và xắt nhỏ. Cho lượng nước vừa phải vào nồi rồi đun sôi. Tiếp đó thêm chút muối và dầu ăn rồi thả tôm vào chần. Khi thấy tôm đổi màu thì vớt ra, để riêng.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đun nóng rồi thêm dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành lá, tỏi băm vào xào thơm. Tiếp đó bạn thả bóng bì vào xào khoảng 1-2 phút. Đổ một lượng nước sôi thích hợp vào nồi. Đun tới khi sôi thì thêm 1 thìa canh tinh chất cốt gà, chút muối và bột tiêu rồi cho thịt nguội cùng tôm vào.
Bước 3: Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 3 phút. Tiếp đó, thêm rau cải vào, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp và lấy canh ra khỏi nồi.
2. Món thứ hai: Thịt gà hầm tiêu
Nguyên liệu làm món thịt gà hầm tiêu
2 phần má đùi gà, 1/4 củ hành tây, 1 nhánh gừng nhỏ, 3 tép tỏi, 2 cây hành lá, ớt khô (tùy thích), 1.5 thìa cà phê bột tiêu đen, 1 thìa cà phê bột tiêu trắng, một chút đường, muối, lượng nước tương thích hợp.
Cách làm món thịt gà hầm tiêu
Bước 1: Sau khi sơ chế sạch thì chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn. Sau đó thả thịt gà vào âu nước có pha chút muối, 1 thìa canh rượu nấu ăn. Nhào và ngâm thịt gà trong khoảng 10 phút rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho hết huyết thừa, sau đó để ráo nước.
Bước 2: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hành tây thành miếng nhỏ. Tỏi và gừng cắt thành các lát mỏng. Hành lá rửa sạch, phần gốc hành xắt nhỏ còn phần lá cắt khúc. Cho bột tiêu đen và bột tiêu trắng vào tô, thêm nửa thìa đường và một lượng muối thích hợp. Tiếp đó cho gốc hành và ớt khô vào rồi đun nóng một chút dầu ăn, đổ lên. Sau đó thêm khoảng 3 thìa canh nước tương rồi khuấy đều là được hỗn hợp sốt tiêu.
Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào nồi, thêm hành tây, tỏi, gừng rồi xào thơm. Sau đó trút thịt gà vào, rưới một chút rượu nấu ăn rồi đậy nắp nồi lại. Đun thịt gà ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Sau đó, mở nắp ra, rưới đều nước sốt tiêu đã trộn lên. Đậy nắp nồi lại và tiếp tục đun nhỏ lửa, nấu trong 20 phút.
Bước 4: Nếu bạn thích thịt gà có màu đậm hơn thì sau khi hầm 20 phút, có thể cho thêm chút nước tương đen vào, đảo đều. Cuối cùng rắc hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp là món thịt gà hầm tiêu thơm ngon, mềm đã sẵn sàng.
3. Món thứ 3: Canh trứng muối và đậu phụ
Nguyên liệu để làm món canh trứng muối và đậu phụ
3 quả trứng vịt muối, một miếng đậu phụ, một ít kỷ tử, 1-2 cây hành lá, 1 miếng gừng, lượng muối thích hợp, 1 thìa canh tinh chất cốt gà.
Cách làm món canh trứng muối và đậu phụ
Bước 1: Lột vỏ 3 quả trứng vịt muối, lấy lòng đỏ rồi cho vào bát tô, dùng thìa ấn nhuyễn. Hành lá rửa sạch sau đó cắt phần gốc thành đoạn ngắn, phần lá xắt nhỏ. Gừng rửa sạch, thái lát. Kỷ tử ngâm vào nước rồi rửa sạch.
Bước 2: Cho một lượng nước thích hợp vào nồi và đun sôi. Sau đó thêm chút muối rồi thả đậu phụ vào chần trong khoảng 1 phút. Làm như vậy có thể giúp khử mùi và giúp miếng đậu phụ không bị nát trong quá trình nấu sau này.
Bước 3: Đổ lượng nước nóng thích hợp vào nồi, đun sôi. Sau đó thả đậu phụ, thêm trứng muối cùng các nguyên liệu khác vào đun nhỏ lửa trong 5 phút. Sau đó nêm chút muối, tinh chất cốt gà cho vừa khẩu vị, thêm hành lá cắt nhỏ, kỷ tử vào là có thể lấy ra tô và thưởng thức.
Món thứ 4: Thịt lợn hầm cà chua
Nguyên liệu làm món thịt lợn hầm cà chua
350g thịt thăn lợn, 3 quả cà chua, một ít nấm hải sản, 1/2 cây cải thảo non, 1-2 cây hành lá xắt nhỏ, gừng và tỏi băm nhỏ, 1 lòng trắng trứng gà, tinh bột khoai lang, muối, 2 thìa canh tương cà chua, bột tiêu trắng, rượu nấu ăn, vừng trắng.
Cách làm món thịt lợn hầm cà chua
Bước 1: Thịt lợn bạn rửa sạch sau đó thấm khô nước. Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng nửa tiếng rồi lấy ra cắt thành từng lát. Cho thịt vào tô, thêm 1 thìa canh rượu nấu ăn, một ít muối và bột tiêu, trộn đều. Cho lòng trắng trứng gà vào tô thịt, trộn đều đến khi lòng trắng trứng thấm hoàn toàn rồi ướp trong 10 phút.
Bước 2: Cà chua rửa sạch rồi cắt chữ thập trên một đầu, trụng trong nước sôi khoảng 1 phút, vớt ra rồi lột bỏ vỏ và cắt thành khối vuông. Rửa sạch nấm hải sản và rau cải thảo non. Cắt rau cải thảo non làm đôi.
Bước 3: Cho một lượng tinh bột khoai lang thích hợp vào tô. Thêm từng chút nước ấm vào, khuấy đều cho đến khi nước tinh bột sánh đặc. Tiếp theo đổ vào các lát thịt lợn và trộn đều. Cho nước vào nồi, đun sôi. Thả các lát thịt đã tẩm bột vào đun đến khi đổi màu và hình dạng cố định thì vớt ra.
Bước 4: Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, gừng, tỏi vào xào thơm. Tiếp đó trút cà chua vào xào đến khi chín thì nêm muối, tương cà chua rồi đảo đều. Đổ lượng nước thích hợp vào, đun sôi, thêm nấm và cải thảo vào, nêm lại chút muối, nấu nhỏ lửa cho đến khi chín.
Bước 5: Cho các lát thịt vào nồi, đun sôi lại để tăng thêm hương vị. Tắt bếp rồi lấy ra tô, trang trí với ít hành lá cắt nhỏ và vừng trắng rang.
5. Món thứ 5: Vịt hầm gừng
Nguyên liệu làm món vịt hầm gừng
Nửa con vịt, gừng, lá nguyệt quế, quế, hoa hồi, rượu nấu ăn, rượu gạo, nước tương, nước tương đen, đường trắng, dầu hào, dầu mè, muối.
Cách làm món vịt hầm gừng
Bước 1: Sơ chế sạch vịt rồi chặt thành từng miếng. Cho thịt vịt vào nồi nước, thêm 1 thìa muối, nhào đều rồi ngâm trong 15 phút. Sau đó cho thịt vịt vào nồi nước lạnh, thêm gừng thái lát và 1 thìa canh rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn rồi chần qua cho hết mùi tanh, hớt bọt, vớt thịt vịt ra, rửa lại bằng nước ấm.
Bước 2: Cho 2 thìa canh đường trắng, 2 thìa canh rượu gạo, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước tương đen, 1 thìa canh dầu hào và 1 thìa canh dầu mè vào tô, thêm chút muối, khuấy đều và đặt sang một bên.
Bước 3 Rửa sạch và cắt lát 100g gừng. Cho chút dầu ăn vào chảo, sau đó thêm 1 thìa canh dầu mè vào. Đun nóng dầu khoảng 60%, thì cho gừng vào chiên ở lửa vừa đến khi bề mặt có màu nâu thì vớt ra.
Bước 4: Để lại dầu, thêm hồi, quế, lá nguyệt quế vào xào đến khi có mùi thơm. Đổ thịt vịt vào xào chín. Thịt vịt chín vàng thì tắt bếp, vớt ra. Cho gừng đã xào vào nồi, đổ thịt vịt đã chiên vào, rưới nước sốt đã chuẩn bị rồi thêm một tô nước.
Bước 5: Đậy nắp nồi và nấu từ từ trong 40 phút. Lật vịt sau mỗi 5 phút và nấu cho đến khi nước dùng gần cạn.
Vào mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh nên cơ thể con người cần tiêu hao năng lượng nhiều hơn để duy trì nhiệt độ/giữ ấm cơ thể. Cũng chính vì thế mà những món ăn giàu năng lượng sẽ giúp cơ thể tích trữ nhiều calo để chống chọi với thời tiết lạnh giá. Hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá những món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết mùa đông này.
1. Món đầu tiên: Canh bóng bì, thịt nguội và rau cải nấu tôm
Nguyên liệu để làm món canh bóng bì, thịt nguội và rau cải nấu tôm
1 miếng bóng bì vừa phải, 2 lát thịt nguội, 5-7 con tôm đã bóc vỏ, 1 mớ rau cải chíp, 3 tép tỏi, 1 cây hành lá, muối, tinh chất cốt gà, bột tiêu.
Cách làm món canh bóng bì rau cải nấu tôm
Bước 1: Rửa sạch bóng bì và ngâm cho nở sau đó cắt thành miếng nhỏ. Cắt thịt nguội thành các miếng nhỏ. Rửa sạch rau cải và tách rời từng lá. Tỏi băm nhỏ, hành lá rửa sạch và xắt nhỏ. Cho lượng nước vừa phải vào nồi rồi đun sôi. Tiếp đó thêm chút muối và dầu ăn rồi thả tôm vào chần. Khi thấy tôm đổi màu thì vớt ra, để riêng.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đun nóng rồi thêm dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành lá, tỏi băm vào xào thơm. Tiếp đó bạn thả bóng bì vào xào khoảng 1-2 phút. Đổ một lượng nước sôi thích hợp vào nồi. Đun tới khi sôi thì thêm 1 thìa canh tinh chất cốt gà, chút muối và bột tiêu rồi cho thịt nguội cùng tôm vào.
Bước 3: Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 3 phút. Tiếp đó, thêm rau cải vào, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp và lấy canh ra khỏi nồi.
2. Món thứ hai: Thịt gà hầm tiêu
Nguyên liệu làm món thịt gà hầm tiêu
2 phần má đùi gà, 1/4 củ hành tây, 1 nhánh gừng nhỏ, 3 tép tỏi, 2 cây hành lá, ớt khô (tùy thích), 1.5 thìa cà phê bột tiêu đen, 1 thìa cà phê bột tiêu trắng, một chút đường, muối, lượng nước tương thích hợp.
Cách làm món thịt gà hầm tiêu
Bước 1: Sau khi sơ chế sạch thì chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn. Sau đó thả thịt gà vào âu nước có pha chút muối, 1 thìa canh rượu nấu ăn. Nhào và ngâm thịt gà trong khoảng 10 phút rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho hết huyết thừa, sau đó để ráo nước.
Bước 2: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hành tây thành miếng nhỏ. Tỏi và gừng cắt thành các lát mỏng. Hành lá rửa sạch, phần gốc hành xắt nhỏ còn phần lá cắt khúc. Cho bột tiêu đen và bột tiêu trắng vào tô, thêm nửa thìa đường và một lượng muối thích hợp. Tiếp đó cho gốc hành và ớt khô vào rồi đun nóng một chút dầu ăn, đổ lên. Sau đó thêm khoảng 3 thìa canh nước tương rồi khuấy đều là được hỗn hợp sốt tiêu.
Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào nồi, thêm hành tây, tỏi, gừng rồi xào thơm. Sau đó trút thịt gà vào, rưới một chút rượu nấu ăn rồi đậy nắp nồi lại. Đun thịt gà ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Sau đó, mở nắp ra, rưới đều nước sốt tiêu đã trộn lên. Đậy nắp nồi lại và tiếp tục đun nhỏ lửa, nấu trong 20 phút.
Bước 4: Nếu bạn thích thịt gà có màu đậm hơn thì sau khi hầm 20 phút, có thể cho thêm chút nước tương đen vào, đảo đều. Cuối cùng rắc hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp là món thịt gà hầm tiêu thơm ngon, mềm đã sẵn sàng.
3. Món thứ 3: Canh trứng muối và đậu phụ
Nguyên liệu để làm món canh trứng muối và đậu phụ
3 quả trứng vịt muối, một miếng đậu phụ, một ít kỷ tử, 1-2 cây hành lá, 1 miếng gừng, lượng muối thích hợp, 1 thìa canh tinh chất cốt gà.
Cách làm món canh trứng muối và đậu phụ
Bước 1: Lột vỏ 3 quả trứng vịt muối, lấy lòng đỏ rồi cho vào bát tô, dùng thìa ấn nhuyễn. Hành lá rửa sạch sau đó cắt phần gốc thành đoạn ngắn, phần lá xắt nhỏ. Gừng rửa sạch, thái lát. Kỷ tử ngâm vào nước rồi rửa sạch.
Bước 2: Cho một lượng nước thích hợp vào nồi và đun sôi. Sau đó thêm chút muối rồi thả đậu phụ vào chần trong khoảng 1 phút. Làm như vậy có thể giúp khử mùi và giúp miếng đậu phụ không bị nát trong quá trình nấu sau này.
Bước 3: Đổ lượng nước nóng thích hợp vào nồi, đun sôi. Sau đó thả đậu phụ, thêm trứng muối cùng các nguyên liệu khác vào đun nhỏ lửa trong 5 phút. Sau đó nêm chút muối, tinh chất cốt gà cho vừa khẩu vị, thêm hành lá cắt nhỏ, kỷ tử vào là có thể lấy ra tô và thưởng thức.
Món thứ 4: Thịt lợn hầm cà chua
Nguyên liệu làm món thịt lợn hầm cà chua
350g thịt thăn lợn, 3 quả cà chua, một ít nấm hải sản, 1/2 cây cải thảo non, 1-2 cây hành lá xắt nhỏ, gừng và tỏi băm nhỏ, 1 lòng trắng trứng gà, tinh bột khoai lang, muối, 2 thìa canh tương cà chua, bột tiêu trắng, rượu nấu ăn, vừng trắng.
Cách làm món thịt lợn hầm cà chua
Bước 1: Thịt lợn bạn rửa sạch sau đó thấm khô nước. Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng nửa tiếng rồi lấy ra cắt thành từng lát. Cho thịt vào tô, thêm 1 thìa canh rượu nấu ăn, một ít muối và bột tiêu, trộn đều. Cho lòng trắng trứng gà vào tô thịt, trộn đều đến khi lòng trắng trứng thấm hoàn toàn rồi ướp trong 10 phút.
Bước 2: Cà chua rửa sạch rồi cắt chữ thập trên một đầu, trụng trong nước sôi khoảng 1 phút, vớt ra rồi lột bỏ vỏ và cắt thành khối vuông. Rửa sạch nấm hải sản và rau cải thảo non. Cắt rau cải thảo non làm đôi.
Bước 3: Cho một lượng tinh bột khoai lang thích hợp vào tô. Thêm từng chút nước ấm vào, khuấy đều cho đến khi nước tinh bột sánh đặc. Tiếp theo đổ vào các lát thịt lợn và trộn đều. Cho nước vào nồi, đun sôi. Thả các lát thịt đã tẩm bột vào đun đến khi đổi màu và hình dạng cố định thì vớt ra.
Bước 4: Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, gừng, tỏi vào xào thơm. Tiếp đó trút cà chua vào xào đến khi chín thì nêm muối, tương cà chua rồi đảo đều. Đổ lượng nước thích hợp vào, đun sôi, thêm nấm và cải thảo vào, nêm lại chút muối, nấu nhỏ lửa cho đến khi chín.
Bước 5: Cho các lát thịt vào nồi, đun sôi lại để tăng thêm hương vị. Tắt bếp rồi lấy ra tô, trang trí với ít hành lá cắt nhỏ và vừng trắng rang.
5. Món thứ 5: Vịt hầm gừng
Nguyên liệu làm món vịt hầm gừng
Nửa con vịt, gừng, lá nguyệt quế, quế, hoa hồi, rượu nấu ăn, rượu gạo, nước tương, nước tương đen, đường trắng, dầu hào, dầu mè, muối.
Cách làm món vịt hầm gừng
Bước 1: Sơ chế sạch vịt rồi chặt thành từng miếng. Cho thịt vịt vào nồi nước, thêm 1 thìa muối, nhào đều rồi ngâm trong 15 phút. Sau đó cho thịt vịt vào nồi nước lạnh, thêm gừng thái lát và 1 thìa canh rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn rồi chần qua cho hết mùi tanh, hớt bọt, vớt thịt vịt ra, rửa lại bằng nước ấm.
Bước 2: Cho 2 thìa canh đường trắng, 2 thìa canh rượu gạo, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước tương đen, 1 thìa canh dầu hào và 1 thìa canh dầu mè vào tô, thêm chút muối, khuấy đều và đặt sang một bên.
Bước 3 Rửa sạch và cắt lát 100g gừng. Cho chút dầu ăn vào chảo, sau đó thêm 1 thìa canh dầu mè vào. Đun nóng dầu khoảng 60%, thì cho gừng vào chiên ở lửa vừa đến khi bề mặt có màu nâu thì vớt ra.
Bước 4: Để lại dầu, thêm hồi, quế, lá nguyệt quế vào xào đến khi có mùi thơm. Đổ thịt vịt vào xào chín. Thịt vịt chín vàng thì tắt bếp, vớt ra. Cho gừng đã xào vào nồi, đổ thịt vịt đã chiên vào, rưới nước sốt đã chuẩn bị rồi thêm một tô nước.
Bước 5: Đậy nắp nồi và nấu từ từ trong 40 phút. Lật vịt sau mỗi 5 phút và nấu cho đến khi nước dùng gần cạn.