Nem lụi mắm nêm: Món ngon ngoài hàng không ngờ dễ làm đến thế!
Hương vị mềm ngọt của thịt hòa quyện cùng vị chua, cay, mặn, ngọt từ rau và nước chấm tạo nên một món ăn hoàn hảo, khó quên.
Nem lụi là món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam, nổi bật với hương vị thơm ngon, đậm đà. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn, trộn cùng gia vị rồi quấn quanh que tre hoặc sả, sau đó nướng trên than hồng hoặc nồi chiên không dầu.
Khi chín, nem lụi có màu vàng ươm, với mùi thơm lừng khó cưỡng. Món ăn này đều được người lớn, trẻ nhỏ thích mê.
- 700g thịt vai giòn xay (cả phần mỡ)
- 500g mọc (giò sống)
- 80g mỡ gáy thái hạt lựu
- 3 thìa cà phê nước mắm ngon
- 2 thìa cà phê dầu hào
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 3 thìa cà phê sữa đặc
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 1 thìa phở dầu màu điều
- 1 thìa phở nước hàng
- 2 củ hành khô, 1 củ tỏi to, 4 củ sả nhỏ (chỉ lấy phần củ) hoặc thay bằng bột tỏi, bột hành, bột sả (1/2 thìa phở mỗi loại).
Cách làm:
- Trộn đều thịt xay, mọc, mỡ gáy cùng gia vị và hành tỏi, sả đã băm nhỏ. Nên để hỗn hợp vào ngăn đá ướp khoảng 15 phút để thịt dẻo dính, dễ cuộn hơn.
- Viên thịt vào từng củ sả đã đập dập phần đầu, nắn chỉnh cho thịt bao kín phần sả.
- Đặt nem lụi vào nồi chiên không dầu, nướng ở 180°C trong 25-30 phút (tùy loại nồi).
- Khi nem chín có màu vàng óng, cả góc bếp tỏa ra mùi thơm lừng hấp dẫn.
- Những chiếc nem "mập ú", bên trong mềm thơm, bên ngoài giòn nhẹ.
- Nem lụi thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, chuối chát, khế chua và chấm với mắm nêm đậm đà.
Hương vị mềm ngọt của thịt hòa quyện cùng vị chua, cay, mặn, ngọt từ rau và nước chấm tạo nên một món ăn hoàn hảo, khó quên.
Nem lụi là món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam, nổi bật với hương vị thơm ngon, đậm đà. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn, trộn cùng gia vị rồi quấn quanh que tre hoặc sả, sau đó nướng trên than hồng hoặc nồi chiên không dầu.
Khi chín, nem lụi có màu vàng ươm, với mùi thơm lừng khó cưỡng. Món ăn này đều được người lớn, trẻ nhỏ thích mê.
Nguyên liệu:- 700g thịt vai giòn xay (cả phần mỡ)
- 500g mọc (giò sống)
- 80g mỡ gáy thái hạt lựu
- 3 thìa cà phê nước mắm ngon
- 2 thìa cà phê dầu hào
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 3 thìa cà phê sữa đặc
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 1 thìa phở dầu màu điều
- 1 thìa phở nước hàng
- 2 củ hành khô, 1 củ tỏi to, 4 củ sả nhỏ (chỉ lấy phần củ) hoặc thay bằng bột tỏi, bột hành, bột sả (1/2 thìa phở mỗi loại).
Cách làm:
- Trộn đều thịt xay, mọc, mỡ gáy cùng gia vị và hành tỏi, sả đã băm nhỏ. Nên để hỗn hợp vào ngăn đá ướp khoảng 15 phút để thịt dẻo dính, dễ cuộn hơn.
- Viên thịt vào từng củ sả đã đập dập phần đầu, nắn chỉnh cho thịt bao kín phần sả.
- Đặt nem lụi vào nồi chiên không dầu, nướng ở 180°C trong 25-30 phút (tùy loại nồi).
- Khi nem chín có màu vàng óng, cả góc bếp tỏa ra mùi thơm lừng hấp dẫn.
- Những chiếc nem "mập ú", bên trong mềm thơm, bên ngoài giòn nhẹ.
- Nem lụi thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, chuối chát, khế chua và chấm với mắm nêm đậm đà.
Cách làm mắm nêm chấm nem lụi Nguyên liệu: - 200ml mắm nêm, 1 quả dứa nhỏ (bỏ lõi), 3 củ sả, 2 củ tỏi, 150g đường. Cách làm: Cho mắm nêm, dứa, sả, tỏi và đường vào xay thật nhuyễn. Sau đó, đổ hỗn hợp ra nồi, đun sôi 2 phút rồi để nguội. Khi ăn, cắt thêm vài lát ớt tùy khẩu vị cay. Mắm nêm này dùng chấm thịt lợn luộc cũng rất ngon. |