Nên ăn bao nhiêu quả trứng một tuần là băn khoăn của nhiều người, hãy tham khảo tư vấn của chuyên gia.
Theo bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa ngoại bụng 1, Bệnh viện K, trứng có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, việc ăn trứng cũng cần hàm lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần?
Nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần?
Lượng cholesterol trong trứng gà là 470 mg và trứng vịt là 844 mg. Trong khi đó, các nhà khoa học khuyến cáo, một người trưởng thành không nên hấp thụ quá 300mg cholesterol một ngày. Vì vậy, chúng ta không nên ăn quá 2 lòng đỏ trứng trong 1 ngày và không quá 3 lòng đỏ trứng trong 1 tuần.
Bạn nên ăn trứng gà thay vì trứng vịt để hạn chế lượng cholesterol vào cơ thể. Bạn cũng nên hạn chế ăn lòng đỏ, tăng ăn lòng trắng trứng vì lòng trắng không chứa cholesterol.
Nếu ai đã ăn trứng thì không nên uống trà sau đó, vì protein của trứng kết hợp với axit tannic của trà gây khó tiêu.
Bạn cũng không nên ăn trứng kết hợp sản phẩm từ đậu nành vì sẽ ngăn cản quá trình hấp thu các chất. Đồng thời hạn chế ăn trứng sống hoặc lòng đào vì có thể gây ngộ độc, nôn ói do vỏ trứng chứa các lỗ nhỏ li ti, nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Tuy nhiên cũng không nên luộc trứng quá chín vì sẽ làm mất dưỡng chất.
Các gia đình không ăn trứng đã luộc để qua đêm, không rán trứng kèm tỏi và không sử dụng thuốc chống viêm sau khi ăn trứng vì có thể ảnh hưởng dạ dày.
Trứng có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và quen thuộc với mọi người.
Lợi ích của trứng với sức khoẻ
Trứng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng bồi bổ cho cơ thể, giúp cung cấp năng lượng lâu dài do trong trứng chứa protein kết hợp chất béo và vitamin B12.
Trứng chứa hàm lượng nhất định các vitamin A,D,E khả năng tạo miễn dịch chống bệnh tật. Bên cạnh đó, trứng cũng có selen, kết hợp với vitamin E, vai trò chống oxy hoá, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư.
Một số chất dinh dưỡng trong trứng giúp trí não của chúng ta hoạt động tốt nhất. Đầu tiên là choline, chất rất quan trọng tạo nên cấu trúc, chức năng của não. Tiếp đến là 100-500mg acid béo omega-3 mỗi quả (tuỳ thuộc loại trứng), chất giúp tăng cường chức năng của não.
Cuối cùng, một quả trứng có thể cung cấp gần 50% nhu cầu vitamin B12 của cơ thể mỗi ngày, nếu thiếu vitamin B12, chúng ta có thể bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, hưng cảm, thậm chí rối loạn tâm thần.
Trứng chứa HDL-cholesterol, một cholesterol tốt, chức năng dọn dẹp, thu hồi các tế bào mỡ thừa, các cholesterol xấu để đưa về gan thải độc. Không có nó, mạch máu có thể bị tắc nghẽn bởi các cholesterol xấu, dẫn tới các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tắc mạch, đột quỵ thậm chí tử vong.
Trứng cung cấp protein, biotin giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp tóc mọc dài, óng ả. Ngoài ra, trứng có các chất chống oxy hoá, hạn chế tạo ra các tế bào tự do gây hại cho tế bào, giúp các tế bào (bao gồm tế bào da) chậm lão hoá, giúp trẻ lâu hơn, da đẹp hơn.
Lòng trắng trứng chỉ chứa 17calo; 0,1g chất béo. Lòng đỏ chứa 55 calo; 4,5g chất béo. Trứng còn chứa chất béo no, bão hoà khiến con người dễ có cảm giác no lâu, nhất là ăn vào bữa sáng, từ đó khiến lượng calo ta ăn thêm vào vào cũng giảm đi.
Theo bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa ngoại bụng 1, Bệnh viện K, trứng có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, việc ăn trứng cũng cần hàm lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần?
Nên ăn bao nhiêu quả trứng 1 tuần?
Lượng cholesterol trong trứng gà là 470 mg và trứng vịt là 844 mg. Trong khi đó, các nhà khoa học khuyến cáo, một người trưởng thành không nên hấp thụ quá 300mg cholesterol một ngày. Vì vậy, chúng ta không nên ăn quá 2 lòng đỏ trứng trong 1 ngày và không quá 3 lòng đỏ trứng trong 1 tuần.
Bạn nên ăn trứng gà thay vì trứng vịt để hạn chế lượng cholesterol vào cơ thể. Bạn cũng nên hạn chế ăn lòng đỏ, tăng ăn lòng trắng trứng vì lòng trắng không chứa cholesterol.
Nếu ai đã ăn trứng thì không nên uống trà sau đó, vì protein của trứng kết hợp với axit tannic của trà gây khó tiêu.
Bạn cũng không nên ăn trứng kết hợp sản phẩm từ đậu nành vì sẽ ngăn cản quá trình hấp thu các chất. Đồng thời hạn chế ăn trứng sống hoặc lòng đào vì có thể gây ngộ độc, nôn ói do vỏ trứng chứa các lỗ nhỏ li ti, nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Tuy nhiên cũng không nên luộc trứng quá chín vì sẽ làm mất dưỡng chất.
Các gia đình không ăn trứng đã luộc để qua đêm, không rán trứng kèm tỏi và không sử dụng thuốc chống viêm sau khi ăn trứng vì có thể ảnh hưởng dạ dày.
Trứng có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và quen thuộc với mọi người.
Lợi ích của trứng với sức khoẻ
Trứng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng bồi bổ cho cơ thể, giúp cung cấp năng lượng lâu dài do trong trứng chứa protein kết hợp chất béo và vitamin B12.
Trứng chứa hàm lượng nhất định các vitamin A,D,E khả năng tạo miễn dịch chống bệnh tật. Bên cạnh đó, trứng cũng có selen, kết hợp với vitamin E, vai trò chống oxy hoá, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư.
Một số chất dinh dưỡng trong trứng giúp trí não của chúng ta hoạt động tốt nhất. Đầu tiên là choline, chất rất quan trọng tạo nên cấu trúc, chức năng của não. Tiếp đến là 100-500mg acid béo omega-3 mỗi quả (tuỳ thuộc loại trứng), chất giúp tăng cường chức năng của não.
Cuối cùng, một quả trứng có thể cung cấp gần 50% nhu cầu vitamin B12 của cơ thể mỗi ngày, nếu thiếu vitamin B12, chúng ta có thể bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, hưng cảm, thậm chí rối loạn tâm thần.
Trứng chứa HDL-cholesterol, một cholesterol tốt, chức năng dọn dẹp, thu hồi các tế bào mỡ thừa, các cholesterol xấu để đưa về gan thải độc. Không có nó, mạch máu có thể bị tắc nghẽn bởi các cholesterol xấu, dẫn tới các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tắc mạch, đột quỵ thậm chí tử vong.
Trứng cung cấp protein, biotin giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp tóc mọc dài, óng ả. Ngoài ra, trứng có các chất chống oxy hoá, hạn chế tạo ra các tế bào tự do gây hại cho tế bào, giúp các tế bào (bao gồm tế bào da) chậm lão hoá, giúp trẻ lâu hơn, da đẹp hơn.
Lòng trắng trứng chỉ chứa 17calo; 0,1g chất béo. Lòng đỏ chứa 55 calo; 4,5g chất béo. Trứng còn chứa chất béo no, bão hoà khiến con người dễ có cảm giác no lâu, nhất là ăn vào bữa sáng, từ đó khiến lượng calo ta ăn thêm vào vào cũng giảm đi.