TRỊNH THỊ THANH THẢO
Well-known member
Súp được xem là món ăn giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mọi người đặc biệt là các bệnh nhân và em bé còn nhỏ tuổi. Tuy nhiên, việc nấu súp thường xuất hiện tình trạng bị vữa khiến cho món ăn không thành công. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục món súp bị vữa trong bài viết sau nha.
1Nguyên nhân khiến súp bị vữa
Đun súp ở mức lửa nhỏ
Đun súp ở mức lửa nhỏ
Một số chị em nội trợ thường nấu súp trên lửa nhỏ để súp có độ nhừ tương tự cháo. Tuy nhiên, phương pháp này khiến cho súp bị vữa do những thành phần chính như rau củ và thịt được thái nhỏ chín rất nhanh.
Nếu súp được ninh trong thời gian quá lâu, rau củ sẽ mất đi sự tươi ngon, thịt sẽ khô đi và kết quả là súp sẽ trở nên khó ăn. Vì vậy, hãy sử dụng lửa vừa để đun súp cho nhanh chín, theo công thức và thời gian nấu đã quy định, để tránh tình trạng súp không ngon do ninh quá lâu.
Không nêm đầy đủ gia vị
Không nêm đầy đủ gia vị
Ít ai nghĩ rằng gia vị là một trong những nguyên nhân khiến súp bị vữa. Khi không được nêm đủ gia vị, món súp không chỉ trở nên nhạt nhẽo và ít hấp dẫn mà còn bị vữa. Do đó, trước khi tắt bếp, hãy nêm thêm gia vị vào món súp một lần nữa để đảm bảo món súp tăng thêm hương vị và tránh tình trạng vữa.
Nấu rau củ quá chín
Nấu rau củ quá chín
Khi nấu súp, một số người thường cho tất cả nguyên liệu như rau củ vào nồi cùng lúc. Tuy nhiên, các loại rau củ sẽ có thời gian chín khác nhau tùy vào loại súp, điều này dẫn đến việc các loại rau chín không đồng đều.
Để tránh tình trạng súp bị vữa, hãy cho những loại rau củ lâu chín vào nồi trước và đợi cho đến khi chúng chín hoàn toàn thì cho thêm các loại khác vào. Điều này giúp súp không chỉ ngon miệng mà còn tránh được vấn đề vữa do rau củ nấu quá chín.
Thêm cà chua vào nồi súp từ ban đầu
Thêm cà chua vào nồi súp từ ban đầu
Đối với các món súp có cà chua là thành phần chính thì khi thêm cà chua ngay từ đầu sẽ gây tình trạng súp bị vữa. Mặc dù axit trong cà chua giúp rau củ duy trì độ giòn, nhưng việc thêm cà chua từ đầu sẽ làm giảm lượng axit, khiến cho rau không còn tươi ngon và hấp dẫn.
Do đó, để tránh tình trạng này, hãy thêm cà chua vào cuối cùng, sau khi các nguyên liệu khác đã chín hoàn toàn. Việc này sẽ giúp cho món súp thêm thơm ngon và hấp dẫn.
Không bỏ hạt tiêu và rau thơm
Nguyên nhân cuối cùng là vì không sử dụng hạt tiêu và rau thơm. Nhiều người bỏ qua hai loại gia vị này, tuy nhiên chúng đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại hương vị thơm ngon cho món súp, đồng thời giúp tránh tình trạng bị vữa.
2Cách khắc phục súp bị vữa đơn giản
Để khắc phục nhanh chóng tình trạng súp bị vữa, bạn có thể tham khảo một số cách sau nhé:
1Nguyên nhân khiến súp bị vữa
Đun súp ở mức lửa nhỏ
Một số chị em nội trợ thường nấu súp trên lửa nhỏ để súp có độ nhừ tương tự cháo. Tuy nhiên, phương pháp này khiến cho súp bị vữa do những thành phần chính như rau củ và thịt được thái nhỏ chín rất nhanh.
Nếu súp được ninh trong thời gian quá lâu, rau củ sẽ mất đi sự tươi ngon, thịt sẽ khô đi và kết quả là súp sẽ trở nên khó ăn. Vì vậy, hãy sử dụng lửa vừa để đun súp cho nhanh chín, theo công thức và thời gian nấu đã quy định, để tránh tình trạng súp không ngon do ninh quá lâu.
Không nêm đầy đủ gia vị
Không nêm đầy đủ gia vị
Ít ai nghĩ rằng gia vị là một trong những nguyên nhân khiến súp bị vữa. Khi không được nêm đủ gia vị, món súp không chỉ trở nên nhạt nhẽo và ít hấp dẫn mà còn bị vữa. Do đó, trước khi tắt bếp, hãy nêm thêm gia vị vào món súp một lần nữa để đảm bảo món súp tăng thêm hương vị và tránh tình trạng vữa.
Nấu rau củ quá chín
Nấu rau củ quá chín
Khi nấu súp, một số người thường cho tất cả nguyên liệu như rau củ vào nồi cùng lúc. Tuy nhiên, các loại rau củ sẽ có thời gian chín khác nhau tùy vào loại súp, điều này dẫn đến việc các loại rau chín không đồng đều.
Để tránh tình trạng súp bị vữa, hãy cho những loại rau củ lâu chín vào nồi trước và đợi cho đến khi chúng chín hoàn toàn thì cho thêm các loại khác vào. Điều này giúp súp không chỉ ngon miệng mà còn tránh được vấn đề vữa do rau củ nấu quá chín.
Thêm cà chua vào nồi súp từ ban đầu
Thêm cà chua vào nồi súp từ ban đầu
Đối với các món súp có cà chua là thành phần chính thì khi thêm cà chua ngay từ đầu sẽ gây tình trạng súp bị vữa. Mặc dù axit trong cà chua giúp rau củ duy trì độ giòn, nhưng việc thêm cà chua từ đầu sẽ làm giảm lượng axit, khiến cho rau không còn tươi ngon và hấp dẫn.
Do đó, để tránh tình trạng này, hãy thêm cà chua vào cuối cùng, sau khi các nguyên liệu khác đã chín hoàn toàn. Việc này sẽ giúp cho món súp thêm thơm ngon và hấp dẫn.
Không bỏ hạt tiêu và rau thơm
Nguyên nhân cuối cùng là vì không sử dụng hạt tiêu và rau thơm. Nhiều người bỏ qua hai loại gia vị này, tuy nhiên chúng đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại hương vị thơm ngon cho món súp, đồng thời giúp tránh tình trạng bị vữa.
2Cách khắc phục súp bị vữa đơn giản
Để khắc phục nhanh chóng tình trạng súp bị vữa, bạn có thể tham khảo một số cách sau nhé:
- Đảm bảo nước dùng không nổi bọt: Bạn nên ninh xương thật kỹ và vớt hết bọt bẩn để loại bỏ mùi hôi, mỡ béo của thịt và hạn chế tình trạng bị đục nước cũng như bị vữa.
- Tạo độ sánh bằng bột: Bí quyết để tạo độ sánh mịn cho món súp là hỗn hợp bột bắp và bột khoai tây. Bạn có thể pha hỗn hợp bột bắp và bột khoai tây với nước lạnh, sau đó cho vào nồi súp và khuấy đều là xong.
- Đổ trứng vào súp: Nếu nguyên liệu nấu súp của bạn có trứng thì bạn nên khuấy sẵn trứng và cho vào nồi khi các nguyên liệu khác đã chín. Việc này sẽ giúp cho trứng không bị vón cục hoặc gây vữa súp.