Những món ăn đặc sản nổi tiếng nhưng không phải ai cũng dám thử

Võ Xuân Trường

Well-known member
Những món ăn đặc sản nổi tiếng nhưng không phải ai cũng dám thử

Nền ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú với đa dạng món ăn, nhiều cách chế biến mang đậm hương vị địa phương. Trong đó, đặc sản vùng miền luôn là điểm thu hút khách du lịch mỗi khi ghé chân từng điểm đến.
Những món ăn đặc sản nổi tiếng nhưng không phải ai cũng dám thử

Với thế mạnh về ẩm thực, đồ ăn Việt Nam được xem là nét văn hóa "níu chân" khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài những món ăn phổ biến như bánh xèo, phở, bún chả,... thì có không ít những món ăn đặc sản vùng miền nổi tiếng nhưng không phải ai cũng dám thử.
Hãy cùng điểm qua danh sách vài món ăn độc lạ, đặc trưng vùng miền nhưng lại khá kén người ăn ngay dưới đây!
Thắng cố
Món ăn được xem là nhất định phải thử một lần khi đến Hà Giang chính là Thắng cố. Đặc sản vùng Tây Bắc này được chế biến từ tất cả bộ phận của động vật có thể là ngựa, lợn, trâu, bò,... Đây được xem là món ăn du khách phải dùng hết dũng khí mới dám thử lần đầu.
Đặc sản thắng cố ngựa. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai
Đặc sản thắng cố ngựa. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai
Hương vị của thắng cố khá khó chịu do một loại gia vị đặc trưng của đồng bào vùng cao được sử dụng khi nấu. Thắng cố nguyên bản sẽ khó ăn đối với nhiều thực khách, do vậy nhiều nhà hàng đã có cách chế biến biến tấu hơn để phù hợp với đa dạng khách hàng.
Canh da trâu thối
Món canh da trâu thối hay còn gọi là (năng min) là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái. Cách chế biến món ăn này khá cầu kỳ, kết hợp với nhiều gia vị đặc trưng khác.
Món ăn độc lạ mà bên nên trải nghiệm một lần. Ảnh: Dân tộc Tây Bắc
Món ăn độc lạ mà bên nên trải nghiệm một lần. Ảnh: Dân tộc Tây Bắc
Món canh da trâu thối được đánh giá có mùi rất thối nhưng lại có vị rất ngọt, béo ngậy của bột gạo kết hợp cùng vị cay của mắc khén, gừng và tỏi tạo nên một hương vị riêng biệt và đặc trưng của món ăn.
Nậm pịa
Nậm pịa là món ăn đặc sản Tây Bắc chỉ dành cho những thực khách có "tinh thần thép" mới dám thử. Được biết, "nậm" trong tiếng Thái nghĩa là canh, "pịa" là phần chất dịch sền sệt trong ruột non các loài động vật như trâu, bò, dê,...Với những ai không phải người dân địa phương thì việc ăn thử nậm pịa là một thử thách khó nhằn bởi vị đắng và mùi rất khó ngửi.
Khi thưởng thức nậm pịa, người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt ở cuống họng. Ảnh: Cổng thông tin du lịch Mộc Châu
Khi thưởng thức nậm pịa, người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt ở cuống họng. Ảnh: Cổng thông tin du lịch Mộc Châu
Gỏi cá nhảy
Gỏi cá nhảy được đánh giá là món ăn kinh dị nhưng kích thích sự tò mò của thực khách lần đầu biết đến đặc sản này. Món này phải được chế biến và ăn ngay tại bàn, do đó nguyên liệu phải được tuyển chọn kỹ càng. Cá được chọn chỉ nhỏ như đầu ngón tay và phải được nuôi, đánh bắt tự nhiên, ngâm trong nước muối để tự nhả chất bẩn.
Món ăn khiến nhiều người dè chừng. Ảnh: Youtube
Món ăn khiến nhiều người dè chừng. Ảnh: Chụp màn hình
Những ai từng thử qua món gỏi cá nhảy đều đánh giá cao hương vị độc đáo, giòn ngọt của cá tươi, cay tê của tỏi ớt, thơm nồng của hạt mắc khén. Với nhiều gia vị kết hợp khiến người ăn không cảm thấy vị tanh của cá.
Bún cua thối
Bún cua thối là món ăn đặc sản Gia Lai, thách thức độ gan dạ của thực khách. Nồi nước lèo đen sánh nổi đặc một lớp gạch cua, bốc khói nghi ngút tỏa ra mùi hương nồng nồng đặc trưng, liệu bạn có dám thử?
Tô bún cua thối có giá cả bình dân. Ảnh: Nhung Lương
Tô bún cua thối có giá cả bình dân. Ảnh: Nhung Lương
Được biết mắm cua càng đun lâu sẽ càng dậy vị và đậm mùi hơn. Bún cua thối có mùi khá nặng, chính vì vậy nếu bạn phù hợp thì đâm ra nghiện cái mùi khó ngửi nhưng hương vị đậm đà của món này. Ngược lại, nếu không hợp bạn sẽ phải bỏ đi cả tô bún.
 
Bên trên