Những món ăn gợi nhớ thời bao cấp

TRng

Well-known member
Những món ăn một thời nay vẫn được nhiều người yêu thích như cà chua chưng, đậu phụ tẩm hành, tép rang khế, cá diếc kho tương, lạc rang muối…

Rau ghém cà chua chưng

Đây là món ăn ''cải thiện'' nhất đẳng mỗi khi nhà có tem phiếu mua thịt phân phối thời bao cấp. Tùy theo hoàn cảnh và thời điểm mà món ăn có nhiều cấp độ. Bình dân và phổ biến nhất là chỉ thuần cà chua chưng mỡ lợn để chấm rau sống. Sang hơn mỗi khi nhà nào có tem phiếu thì thêm chút tóp mỡ "ăn dè" để dành hoặc có nhà dùng phần thịt bạc nhạc băm chưng để rưới đẫm như chan.


" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 463.031px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Những món ăn gợi nhớ thời bao cấp
























Hiện nay, món ăn này được các nhà hàng đưa vào thực đơn và nhiều người yêu thích. Một bát cà chua chưng sánh, màu đỏ mịn, vị đậm đà, tóp mỡ giòn thơm béo ngậy, dậy mùi thơm của hành lá khá cuốn vị.

Rau ghém cà chua chưng thời bao cấp
Rau ghém cà chua chưng thời bao cấp
Đây là món ăn cải thiện mỗi khi nhà có phiếu mua thịt phân phối thời bao cấp. Hiện nay, món ăn được các nhà hàng đưa vào thực đơn được nhiều người yêu thích.
Đậu phụ tẩm hành

Món ăn dân dã, bình dị nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi đậu phụ bên ngoài vàng ruộm, hành lá bám đều các mặt, khi ăn bên trong mềm mịn, béo bùi, vị vừa vặn, thoảng mùi thơm đặc trưng của hành. Đậu phụ tẩm hành (hoặc dấp hành) ăn cùng cháo đậu đen hoặc cháo đậu xanh cùng vài ba quả cà nén là món quà chiều trứ danh của người Hà thành xưa.


" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.328px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Những món ăn gợi nhớ thời bao cấp - 1

Về hình dáng, đậu tẩm hành thời bao cấp thường thái dẹt và rán non. Còn ngày nay, nhiều hàng quán rán căng phồng hoặc ''ngoài giòn trong mềm'' rồi mới tẩm hành, thêm cả ớt tăng vị the cay tùy chọn.

Đậu phụ 'dấp' hành kiểu Hà Nội xưa
Đậu phụ 'dấp' hành kiểu Hà Nội xưa
Từng miếng đậu phụ vàng ươm, mềm mịn, béo bùi, vị vừa vặn, thoảng mùi hành lá. 17
Tép rang khế

Bữa ăn thường nhật thời bao cấp giản dị, rẻ tiền là tận dụng những thực phẩm sẵn có ngoài đồng và trong vườn nhà. Những mớ cua, mớ tép, cá mương, cá vụn... qua bàn tay các bà, các mẹ trở thành món ăn ngon. Một đĩa tép rang khế đỏ au, bóng giòn, vị đậm đà, khế chua chua, thoảng hương thơm của lá chanh, hành lá. Món này ăn cùng cơm trắng, rau luộc đẩy đưa vị giác ngày giao mùa.


" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 452.469px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Những món ăn gợi nhớ thời bao cấp - 2

Nếu không có tép, có thể dùng moi biển rang khế hay nấu canh khế đều ngon. Khi rang tép, cần canh nhiệt và đảo đều tay. Ban đầu nhiệt cao cho tép ráo nước, bong râu rồi sau đó cho khế vào, hạ lửa vừa rồi nêm nếm gia vị, đảo đều cho thấm vào trong. Nếu ban đầu lửa non quá làm tép mềm, vỏ không giòn mà màu nhạt, còn nếu lửa to quá dễ làm tép bị cháy.

Tép rang khế chua
Tép rang khế chua
Vị mặn của của tép, vị chua của khế giúp món ăn dân dã dễ đưa cơm trong những ngày hè nóng.
Thịt chân giò kho củ cải

Thời bao cấp khó khăn, chỉ những dịp lễ tết, có tem phiếu mới mua được thịt bạc nhạc phân phối để làm bữa ''ăn tươi'', ''bồi dưỡng''. Thông thường các nhà sẽ kho thịt độn cùng củ cải, đậu phụ rán non.
 
Bên trên