Những món ăn 'nghe tên là nhớ Hà Nội'

Nguyễn Thị Hồng

Well-known member
Những món ăn 'nghe tên là nhớ Hà Nội'
Phở gà, bún thang, bún chả, chả cá, bánh cuốn Thanh Trì, cốm hay ốc luộc là những món ăn nhắc tên sẽ thấy sự gắn bó với Hà Nội.

Mỗi vùng miền khắp Việt Nam đều có những món ăn gắn với từng địa danh, như bánh đa cua Hải Phòng, vịt quay Lạng Sơn, cao lầu Hội An, phở khô Gia Lai, cơm tấm ở TP HCM, hủ tiếu Mỹ Tho... và Hà Nội cũng có nhiều món ăn mang đặc trưng Thủ đô khó nhầm lẫn với những nơi khác.
Phở gà
Trong khi phở bò vẫn là món ăn gây tranh cãi về nguồn gốc Hà Nội hay Nam Định, thì phở gà được coi là đặc trưng Hà Nội. Nước dùng phở gà được ninh từ xương, đầu và chân gà hoặc thêm xương lợn kết hợp với gừng, đun sôi, vớt bọt kỹ rồi đun liu riu cho xương tiết ra nước ngọt. Gà ngon thường là gà ta nuôi tự nhiên nặng không quá hai kg. Da gà vàng, thịt hồng sậm không thớ và không có mỡ dưới da.
Địa chỉ tham khảo: phở gà Châm (phố Yên Ninh), Đỗ Gia (phố Nguyễn Đình Thi), Bảo Khánh (phố Bảo Khánh), Nguyệt (phố Phủ Doãn), Bản (phố Tôn Đức Thắng). Ảnh: Hồng Liên

Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là đặc sản Hà Nội, với nguyên liệu chính là đậu phụ chiên vàng giòn, bún và mắm tôm. Đây đều là những đồ ăn bình dân nhưng khi kết hợp lại mang đến sự đặc biệt, tạo nên món ăn không giống ở bất kỳ địa phương nào. Một phần bún đậu đầy đủ ngoài đậu thường có thịt chân giò, nem rán, dồi, lòng lợn, chả cốm và rau sống.
Địa chỉ tham khảo: Bún đậu ngõ Phất Lộc, Cô Tuyến (phố Hàng Khay), bún đậu ngõ Đông Thái, Cây Đa (phố Thụy Khuê), Cây Bàng (phố Đại La). Ảnh: NickM

Bánh cuốn Thanh Trì
Theo Trang thông tin điện tử phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai), hiện còn gần 50 hộ duy trì nghề làm bánh cuốn truyền thống và tráng bánh thủ công. Nguyên liệu bao gồm gạo, mỡ hoặc dầu để phi hành lá, hành củ. Bánh cuốn Thanh Trì không có hàn the hay chất bảo quản.
Bánh được chia làm hai loại, gồm bánh cuốn lá (bánh cuốn mỏng được quệt vào giữa chút hành lá phi thơm) và bánh cuốn nhân thịt xay, mọc nhĩ, hành. Thưởng thức bánh cuốn Thanh Trì không thể thiếu chả quế, rau mùi, hành khô cùng bát nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Địa chỉ tham khảo: Bà Hoành (phố Tô Hiến Thành), Bà Hanh (phố Thọ Xương), Bánh cuốn Bảo Khánh, Bà Xuân (dốc Hòe Nhai), Cô Lan (phố Thanh Đàm). Ảnh: Hồng Liên


Chả cá Lã Vọng
Xuất hiện từ cuối thế kỷ XIX từ một gia tộc ở phố cổ, đến nay chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn tiêu biểu của Hà Nội, từng được CNN giới thiệu nhất định phải thử khi đến Hà Nội.
Chả cá Lã Vọng thường được làm từ cá lăng tươi, ít xương, ngọt thịt. Những miếng cá mềm đã lọc, được tẩm ướp gia vị làm dậy mùi hương và mang màu vàng nghệ đặc trưng. Sau đó, cá được chiên sơ, khi khách gọi mới đem đảo trong chảo nóng, thêm thì là, hành hoa. Chả cá ăn cùng bún tươi, mắm tôm và lạc rang.
Địa chỉ tham khảo: Lã Vọng (phố Chả Cá), Phan (phố Nguyễn Bỉnh Khiêm), Anh Vũ (phố Trung Hòa), Hàng Sơn (phố Trần Hưng Đạo), Lão Ngư (phố Thái Hà), Thăng Long (phố Đường Thành). Ảnh: Hồng Liên

Bún thang
Bún thang là món ăn đặc biệt của Hà Nội, bắt nguồn từ những nguyên liệu thừa sau mỗi dịp lễ Tết, nhưng lại trở thành món ăn đại diện cho sự tinh tế. Làm bún thang rất cầu kỳ, từ nguyên liệu tới cách chế biến. Món ăn không thể thiếu trứng tráng mỏng thái sợi, gà luộc xé nhỏ, giò lụa thái sợi, rau răm, bún là loại sợi nhỏ. Nước dùng được ninh từ xương gà, mực khô, hành tây để tạo vị ngọt tự nhiên.
Nước dùng phải trong, khi chan thật nóng. Bát bún sẽ tròn vị khi có thêm mắm tôm, ruốc tôm và chút củ cải ngâm. Điểm đặc biệt nhất của bún thang Hà Nội là ăn cùng tinh dầu cà cuống, làm dậy mùi thơm.
Địa chỉ tham khảo: Bà Ẩm (phố Cửa Nam), Phố Cũ (phố Phan Đình Phùng), Thanh Vân (phố Hàng Gà), bà Đức (phố Cầu Gỗ). Ảnh: TienHN

Bánh tôm hồ Tây
Bánh tôm Hồ Tây thường gắn với nhiều kỷ niệm về Hà Nội. Nhiều người xa Hà Nội lâu ngày hoặc khách du lịch thường nhớ về hàng bánh tôm ven hồ Trúc Bạch đã tồn tại hàng chục năm.
Được làm từ nguyên liệu chính là tôm tươi và bột mì, bánh tôm Hồ Tây có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm, chấm cùng nước mắm chua ngọt và ăn kèm rau sống. Thực khách thưởng thức bánh tôm thường ăn thêm cùng bún ốc.
Địa chỉ tham khảo: Bánh tôm Hồ Tây (đường Thanh Niên), khu ẩm thực ven Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ). Ảnh: Hồng Liên
 
Bên trên