Những món bánh đặc trưng của mùa đông Lạng Sơn

Võ Xuân Trường

Well-known member
Những món bánh đặc trưng của mùa đông Lạng Sơn

Mùa đông với tiết trời lạnh giá, Lạng Sơn có những món ăn vừa thơm ngon, vừa mang những đặc trưng riêng của vùng núi này.
Cao sằng
Cao sằng là bánh nhiều tầng, với các lớp bột xếp chồng lên nhau. Bề mặt của cao sằng được rải một lớp lạc rang giã nhỏ, khi hấp chín bột gạo đặc quánh lại, ăn rất mềm.
Gia vị kèm theo cao sằng khá đơn giản, trong đó quan trọng nhất là nước canh hầm từ xương ống lợn, rau thơm, dấm nấu chín, nước mắm, tương ớt, hạt tiêu và măng ớt… Bánh có vị thanh của gạo nếp, vị thơm bùi của lạc, vị béo ngậy của nước hầm xương, vị chua của dấm, vị cay của ớt…
Khay bánh cao sằng.



Khay bánh cao sằng. Ảnh: LTV
Bát cao sằng.
Bát cao sằng. Ảnh: LTV
Coóng phù
Bánh có hình dáng giống bánh trôi, được làm từ bột gạo nếp, có nhân hoặc không nhân. Điểm nhấn của coóng phù Lạng Sơn là nồi nước đường, người ta cho đường phên và một chút gứng vào nồi, cho nước vào nồi rồi đun đến một mức độ nhất định thì thả bánh trôi vào. Khi bánh chín và nổi lên bề mặt, thì người ta vớt ra bát, cho thêm một chút lạc giã nhỏ, chút dừa và thưởng thức.
Bát coóng phù nóng hổi nghi ngút khói, khiến cho người ăn cảm thấy ấm lòng trong tiết trời giá rét. Vị ngọt của đường phên, vị thơm của gạo nếp, vị cay của gừng, vị bùi của lạc, vị thanh của dừa… hòa quyện với nhau, tạo nên sự thơm ngon đặc biệt.
Coóng phù Lạng Sơn.
Coóng phù Lạng Sơn.
Coóng phù Lạng Sơn. Ảnh: LTV
Bánh cuốn
Bánh cuốn là thức quà sáng được làm từ bột gạo tẻ, tráng thành lớp mỏng, có thể bỏ chút thịt làm nhân bánh. Bánh cuốn Lạng Sơn trở nên đặc biệt chính là nước chấm, nước chấm được chế biến rất cầu kỳ, đó là hỗn hợp của gần chục loại nguyên liệu khác nhau, gồm thịt băm nhuyễn rồi đem ninh thật nhừ, nước xương ống lợn, dấm đun sôi. Cách pha nước chấm, cho thịt lợn đã ninh nhừ ra bát, bỏ rau thơm (mùi tàu) đã thái nhỏ lên trên thịt, chan nước hầm xương khoảng nửa bát, thêm dấm, nước mắm, xì dầu, hồ tiêu, măng ớt… Bát nước chấm pha chế thành công sẽ có bị béo ngậy của thịt và nước hầm xương.
Ở thành phố Lạng Sơn hầu như phố nào cũng có quán bánh cuốn, bánh thường có 2 loại chính: bánh cuốn thịt và bánh cuốn trứng gà. Nếu bạn có dịp lên thăm xứ Lạng vào mùa đông, thì trong sổ tay khám phá ẩm thực vùng đất này hãy nhớ thêm vào món bánh cuốn. Trong tiết trời mưa lất phất, gắp miếng bánh cuốn nóng hổi chấm vào bát gia vị tỏa hơi nghi ngút, vừa ăn vừa ngắm thành phố hoa đào nở thì cuộc sống chẳng còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Bánh cuốn Lạng Sơn.
Bánh cuốn Lạng Sơn. Ảnh: LTV
Bánh mì nướng
Bánh mì Lạng Sơn có hương vị riêng, đó là bánh mì nướng và quệt dầu hào. Quy trình nướng bánh mì bắt đầu từ công đoạn nước cho bánh giòn, sau đó quệt hỗn hợp dầu hào và mật ong để bánh có màu vàng, thơm ngon. Nước chấm bánh mì cũng là điểm nhấn rất đặc biệt, nó có vị ngọt của đường kính, vị cay của tương ớt, vị chua của quất, vị béo ngậy của dầu hào, và mùi thơm của rau mùi tàu.
Bánh mì nướng được bán quanh năm, tuy nhiên được ưa chuộng nhất có lẽ vẫn là mùa đông. Trên khắp các ngõ phố xứ Lạng, dù là sáng, chiều hay tối người ta cũng đều dễ dàng bắt gặp quán bánh mì nướng. Bạn dễ dàng nhìn thấy cảnh từng tốp bạn ngồi vừa thưởng thức món bánh giòn tan, vừa nhâm nhi cốc trà nóng và tán gẫu.
Bánh mì nướng Lạng Sơn.
Bánh mì nướng Lạng Sơn.
Bánh mì nướng Lạng Sơn. Ảnh: LTV
 
Bên trên