Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Chè sắn, bánh đúc nóng hay lẩu là những món ăn đắt hàng khi thời tiết Hà Nội chuyển lạnh.
Hà Nội có nhiều món ăn thường xuất hiện khi chuyển mùa, chỉ cần trời hơi lạnh nhiều người đã lên kế hoạch rủ nhau đi ăn. Đó hầu hết là các món ăn vặt, được bán trên vỉa hè từ buổi chiều đến tối đêm.
Bánh chưng rán
Bánh chưng rán bắt đầu xuất hiện khi trời trở lạnh, trên những gánh hàng rong. Bánh chưng bán ngoài hàng thường là loại nhỏ, mỏng. Bánh chỉ rán vừa xém hai mặt, rưới thêm một chút xì dầu, dưa góp là có thể thưởng thức. Món ăn có vị béo và dẻo thơm của bánh và nhân, nhưng không bị ngấy. Ảnh: Vũ Minh Quân
Bánh đúc nóng
Khác với bánh đúc truyền thống đặc và mịn, bánh đúc nóng dẻo, khi múc lên sẽ chảy xuống. Thành phần chính của bánh là bột gạo, nấu cho đến khi đặc lại và sền sệt. Một nồi bánh đúc đạt tiêu chuẩn sẽ thơm mùi gạo, không vón cục hay bén nồi. Nhân bánh làm từ thịt và mộc nhĩ băm. Khi có khách, người bán sẽ múc bánh vào bát, thêm nhân, chan nước dùng nóng ninh từ xương và hành phi, rau thơm. Ảnh: Vũ Minh Quân
Quẩy nóng
Quẩy nóng thường được coi là món ăn ngày trở gió, phổ biến ở các quán ăn vỉa hè tại Hà Nội. Quẩy được làm từ bột mì, trứng, muối, bột nở. Bột được nhào trộn rồi ủ, sau đó chia thành từng miếng vừa ăn. Khi khách tới mua, chủ hàng mới thả những dải bột vào chảo ngập dầu đang sôi và rán vàng giòn. Quẩy nóng chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kèm dưa góp đu đủ, cà rốt. Ảnh: Hà Đan
Ngô và khoai nướng
Khi thời tiết Hà Nội chuyển se lạnh, cũng là lúc những hàng ngô, khoai nướng bắt đầu xuất hiện nhiều trên vỉa hè khắp thành phố. Chỉ cần một chiếc bếp than nhỏ, quạt, vài chiếc ghế nhỏ và một mẹt ngô, khoai hay trứng là đủ thu hút. Người bán sẽ nướng sơ trước, khi có người mua mới làm chín già. Ngô nếp non, nướng sẽ càng ngon ngọt. Ảnh: Linh San
Chè nóng
Chè sắn, chè đỗ đen, chè bà cốt nóng thường là những món ăn mùa đông thay thế chè đỗ đen, đỗ xanh, hạt sen đá vào mùa hè ở Hà Nội. Trong số đó, chè sắn thường là loại được yêu thích nhất. Sắn tươi sau khi gọt vỏ, được ngâm nước để thải bớt nhựa rồi rửa sạch và luộc, thêm muối đến khi chín thì vớt ra, thái thành từng miếng vừa ăn. Phần nước có độ sánh đặc được nấu từ đường, pha thêm bột rồi đổ cùng sắn. Topping thường là dừa tươi hoặc nước cốt dừa. Ảnh: Quỳnh Mai
Bánh trôi tàu
Bánh trôi thường được bán ở các gánh hàng rong, vỉa hè hay trong các quán nhỏ. Hương thơm của gừng là yếu tố lôi cuốn để thực khách có thể đang đi trên đường "tạt" vào thưởng thức. Món ăn được làm từ bột gạo nếp, nhào với nước thành những khối bột mềm, sau đó chia thành các viên nhỏ. Phần nhân bánh thường có mè đen và đậu xanh. Nước đường từ mật mía, sánh, vị cay của gừng. Mỗi bát bánh trôi có 2-3 viên, thêm dừa tươi bào sợi, mè đen, lạc giã nhỏ. Ảnh: Quỳnh Mai
Cháo sườn
Cháo sườn ở Hà Nội không nấu trực tiếp từ gạo mà xay nhuyễn thành bột rồi nấu với nước dùng ninh sườn tới khi sánh mịn. Khi cháo đã mềm, thêm thịt sườn xé nhỏ vào và đảo đều. Cháo sườn thường ăn kèm với quẩy, ruốc, hành phi, một chút hạt tiêu hoặc ớt bột. Từng thìa cháo tan trong miệng, ngọt vị xương và thơm mùi gạo. Cháo sườn có thể ăn no hoặc ăn chơi. Ảnh: Thùy Linh
Các món lẩu
Lẩu có thể ăn vào bất kỳ mùa nào, nhưng ngon hơn khi trời lạnh. Lẩu bò, gà, hải sản, lẩu lòng hay các món miền Tây như lẩu mắm, lẩu cá kèo kết hợp cùng đủ loại rau phù hợp ăn trưa và tối mùa đông ở Hà Nội. Để tận hưởng trọn vẹn không khí lạnh và nồi lẩu ấm nóng, hãy chọn một quán lẩu vỉa hè. Ảnh: Linh Hương
Hà Nội có nhiều món ăn thường xuất hiện khi chuyển mùa, chỉ cần trời hơi lạnh nhiều người đã lên kế hoạch rủ nhau đi ăn. Đó hầu hết là các món ăn vặt, được bán trên vỉa hè từ buổi chiều đến tối đêm.
Bánh chưng rán
Bánh chưng rán bắt đầu xuất hiện khi trời trở lạnh, trên những gánh hàng rong. Bánh chưng bán ngoài hàng thường là loại nhỏ, mỏng. Bánh chỉ rán vừa xém hai mặt, rưới thêm một chút xì dầu, dưa góp là có thể thưởng thức. Món ăn có vị béo và dẻo thơm của bánh và nhân, nhưng không bị ngấy. Ảnh: Vũ Minh Quân
Bánh đúc nóng
Khác với bánh đúc truyền thống đặc và mịn, bánh đúc nóng dẻo, khi múc lên sẽ chảy xuống. Thành phần chính của bánh là bột gạo, nấu cho đến khi đặc lại và sền sệt. Một nồi bánh đúc đạt tiêu chuẩn sẽ thơm mùi gạo, không vón cục hay bén nồi. Nhân bánh làm từ thịt và mộc nhĩ băm. Khi có khách, người bán sẽ múc bánh vào bát, thêm nhân, chan nước dùng nóng ninh từ xương và hành phi, rau thơm. Ảnh: Vũ Minh Quân
Quẩy nóng
Quẩy nóng thường được coi là món ăn ngày trở gió, phổ biến ở các quán ăn vỉa hè tại Hà Nội. Quẩy được làm từ bột mì, trứng, muối, bột nở. Bột được nhào trộn rồi ủ, sau đó chia thành từng miếng vừa ăn. Khi khách tới mua, chủ hàng mới thả những dải bột vào chảo ngập dầu đang sôi và rán vàng giòn. Quẩy nóng chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kèm dưa góp đu đủ, cà rốt. Ảnh: Hà Đan
Ngô và khoai nướng
Khi thời tiết Hà Nội chuyển se lạnh, cũng là lúc những hàng ngô, khoai nướng bắt đầu xuất hiện nhiều trên vỉa hè khắp thành phố. Chỉ cần một chiếc bếp than nhỏ, quạt, vài chiếc ghế nhỏ và một mẹt ngô, khoai hay trứng là đủ thu hút. Người bán sẽ nướng sơ trước, khi có người mua mới làm chín già. Ngô nếp non, nướng sẽ càng ngon ngọt. Ảnh: Linh San
Chè nóng
Chè sắn, chè đỗ đen, chè bà cốt nóng thường là những món ăn mùa đông thay thế chè đỗ đen, đỗ xanh, hạt sen đá vào mùa hè ở Hà Nội. Trong số đó, chè sắn thường là loại được yêu thích nhất. Sắn tươi sau khi gọt vỏ, được ngâm nước để thải bớt nhựa rồi rửa sạch và luộc, thêm muối đến khi chín thì vớt ra, thái thành từng miếng vừa ăn. Phần nước có độ sánh đặc được nấu từ đường, pha thêm bột rồi đổ cùng sắn. Topping thường là dừa tươi hoặc nước cốt dừa. Ảnh: Quỳnh Mai
Bánh trôi tàu
Bánh trôi thường được bán ở các gánh hàng rong, vỉa hè hay trong các quán nhỏ. Hương thơm của gừng là yếu tố lôi cuốn để thực khách có thể đang đi trên đường "tạt" vào thưởng thức. Món ăn được làm từ bột gạo nếp, nhào với nước thành những khối bột mềm, sau đó chia thành các viên nhỏ. Phần nhân bánh thường có mè đen và đậu xanh. Nước đường từ mật mía, sánh, vị cay của gừng. Mỗi bát bánh trôi có 2-3 viên, thêm dừa tươi bào sợi, mè đen, lạc giã nhỏ. Ảnh: Quỳnh Mai
Cháo sườn
Cháo sườn ở Hà Nội không nấu trực tiếp từ gạo mà xay nhuyễn thành bột rồi nấu với nước dùng ninh sườn tới khi sánh mịn. Khi cháo đã mềm, thêm thịt sườn xé nhỏ vào và đảo đều. Cháo sườn thường ăn kèm với quẩy, ruốc, hành phi, một chút hạt tiêu hoặc ớt bột. Từng thìa cháo tan trong miệng, ngọt vị xương và thơm mùi gạo. Cháo sườn có thể ăn no hoặc ăn chơi. Ảnh: Thùy Linh
Các món lẩu
Lẩu có thể ăn vào bất kỳ mùa nào, nhưng ngon hơn khi trời lạnh. Lẩu bò, gà, hải sản, lẩu lòng hay các món miền Tây như lẩu mắm, lẩu cá kèo kết hợp cùng đủ loại rau phù hợp ăn trưa và tối mùa đông ở Hà Nội. Để tận hưởng trọn vẹn không khí lạnh và nồi lẩu ấm nóng, hãy chọn một quán lẩu vỉa hè. Ảnh: Linh Hương