Hải Vy
Well-known member
Quầy bếp, tay cầm, bồn rửa, miếng bọt biển... đều có khả năng nhiễm bẩn và vi khuẩn gây bệnh.
Tablet Plaza cảm ơn bạn đã đọc bài sưu tầm.
Em bán: Samsung A34 128G 5G: 5.490.000 đ
Mua ngay: https://tabletplaza.vn/dien-thoai/samsung-galaxy-a34-5g-128gb/
Liên hệ: 0947.711.881 (Zalo và Whatsapp)
|
Bất kỳ núm, tay cầm nào của mọi dụng cụ nhà bếp thường bị bỏ qua khi chúng ta lau dọn nhà bếp, tuy nhiên, trong danh sách 9 vị trí bẩn nhất nhà bếp, đây là vị trí đứng đầu. |
|
Để đảm bảo tay cầm, nắm, bảng điều khiển luôn sạch và không có vi khuẩn gây bệnh, bạn nên lau chùi các vị trí này bằng khăn lau khử trùng, chất tẩy rửa khử trùng dạng xịt, rồi lau sạch bằng khăn. |
|
Mặc dù có rất nhiều nước chảy qua bồn rửa nhà bếp bạn nhưng vẫn có khả năng vi khuẩn ẩn nấp, đặc biệt là ở các kẽ hở nơi bồn rửa nối với quầy bếp, xung quanh cống thoát nước và nút xử lý rác. |
|
Bồn rửa bát, tay cầm, vòi nước, khu vực quầy rửa... nên được khử trùng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn, rửa chén. Bạn cũng đừng quên loại bỏ các mảnh vụn, rác rau củ quả và thức ăn thừa. |
|
Công năng của miếng bọt biển, bàn chải và khăn lau bát đĩa là làm sạch, lau khô vật dụng nên không khó hiểu khi đây là các dụng cụ có thể bẩn nhất, nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp. |
|
Để loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ có thể đến từ các vật dụng này, sau mỗi lần sử dụng, bạn có thể ngâm nước nóng, giặt, phơi... cho lần sử dụng tiếp theo. |
|
Một số vi khuẩn có hại vẫn có thể phát triển bên trong tủ lạnh, gây hại hay khiến rau củ, quả, thịt cá được bảo quản trong tủ lạnh bị nhiễm chéo. |
|
Để loại bỏ mọi loại vi khuẩn như nấm men và nấm mốc có thể phát triển trong tủ lạnh, hãy tháo các ngăn kéo hoặc kệ tủ lạnh ít nhất một lần mỗi tháng và rửa bề mặt bằng chất tẩy rửa nhẹ và nước nóng hoặc ấm. Lau khô bằng vải sạch hoặc khăn giấy. Giữa các lần làm sạch, hãy lau sạch mọi vết tràn và lau nhanh các bề mặt bên trong bằng khăn lau khử trùng. |
|
Thớt, đặc biệt là thớt gỗ có thể chứa vi khuẩn ở những ngóc ngách nhỏ sau một lần sử dụng. Sau mỗi lần sử dụng bằng nước nóng, xà phòng. Phơi hay dựng thớt theo chiều thẳng đứng để thớt khô ráo - vừa vệ sinh vừa không có môi trường cho vi khuẩn, virus phát triển. |
|
Tuy nhiên, cách phòng, ngừa tốt nhất là ít nhất hai thớt riêng biệt: một thớt dành cho trái cây, rau quả và một thớt dành cho thịt. Điều này sẽ làm giảm lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị bữa ăn. |
|
Máy pha cà phê, máy xay sinh tố và thiết bị xay thịt, tiêu... cần được làm sạch ít nhất một lần mỗi tuần để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và vi khuẩn. |
|
Hộp cơm trưa, bình/chai giữ nhiệt: Mỗi lần bạn sử dụng hộp đựng cơm trưa hoặc mở nắp bình giữ nhiệt đều khiến các vật dụng này có khả năng bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ tay và miệng của bạn. |
|
Để làm sạch, bạn có thể tháo rời từng bộ phận của hộp đựng cơm hay bình giữ nhiệt, ngâm với nước nóng và rửa lại bằng xà phòng. Sau đó, đặt từng bộ phận lên giá/kệ để khô ráo hoàn toàn trước khi sử dụng cho lần kế tiếp. |
|
Đừng bỏ bê quầy bếp của bạn - nơi bạn thường đặt mọi thứ cũng như chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn. Mỗi ngày, bạn có thể dùng tẩy rửa tiệt trùng, khăn tiệt trùng lau mặt bàn vào cuối ngày hay lau sau mỗi lần sử dụng. |
|
Lọ đựng muối, tiêu, các loại tương... thường được sử dụng thường xuyên trong quá trình chế biến thức ăn. Để đảm bảo, bạn có thể chỉ cho lượng tiêu, muối, tương khoảng 1/2 bình. Sau mỗi lần dùng hết lượng gia vị ban đầu, bạn có thể làm sạch chúng trước khi cho đợt gia vị tiếp theo vào bình. |
An Huỳnh
Tablet Plaza cảm ơn bạn đã đọc bài sưu tầm.
Em bán: Samsung A34 128G 5G: 5.490.000 đ
Mua ngay: https://tabletplaza.vn/dien-thoai/samsung-galaxy-a34-5g-128gb/
Liên hệ: 0947.711.881 (Zalo và Whatsapp)