Nguyễn May
Well-known member
Đây là một trong những món ăn bình dân được nhiều người yêu thích nhất; Hà Nội có nhiều quán cháo lòng lâu năm luôn khiến thực khách mê mẩn.
Có lẽ không món cháo nào khiến người ta thèm nhớ nhiều như cháo lòng. Vị cháo đậm đà, điểm xuyết vài miếng tiết, vào miệng lập tức tan ra. Hương vị của miếng dồi mỡ, ngọn rau thơm, cọng hành.. hòa quyện nơi đầu lưỡi, có sức quyến rũ ghê gớm. Người ta mê cháo lòng còn vì mỗi thìa đều có hương vị riêng, không giống thìa nào, lúc là miếng dạ dày đậm đà, miếng tràng giòn ngọt, miếng cuống họng sần sật, miếng gan bùi bùi... Bát cháo bình dân hết sức nhưng lại bao trọn đủ mỹ vị nhân gian.
Ăn phở mãi cũng chán, ăn bún mãi cũng tẻ, mà ăn xôi hay bánh mỳ thì lại thấy hơi khô. Đấy là lúc người ta đi ăn bát cháo lòng. Quán cháo lòng luôn ồn ã, nhưng người mê món này chẳng mấy ai phiền lòng, vì cứ phải có tiếng bát, tiếng đũa, tiếng thìa mới đúng kiểu; ngồi chờ cháo được bê ra mà lòng đã ngập tràn háo hức, khi nhìn thấy bát cháo nóng thì hân hoan khó tả.
Dưới đây là những quán cháo lòng ngon tại Hà Nội luôn đông khách suốt nhiều năm.
Cháo lòng phố Thuốc Bắc
Khi bạn đang đang ở mạn Hoàn Kiếm và băn khoăn không biết ăn gì cho lạ miệng trong bữa sáng hay bữa trưa, quán cháo lòng phố Thuốc Bắc là một gợi ý tuyệt vời. Quán có thực đơn đa dạng, từ cháo lòng, lòng luộc, lòng rán, lòng xào đến đậu rán..., cứ khoảng 7h là khách đã đến đông kín. Ai có nhu cầu gì về lòng, quán đều có thể đáp ứng.
Cháo lòng ở đây được ninh nhừ từ nước xương, chủ quán cho thêm đỗ xanh nên rất thơm. Bát cháo nóng bưng ra, thực khách muốn ấm bụng hơn có thể gọi thêm tiết heo hầm, thêm cả hành ngò thơm lừng, ăn kèm một vài chiếc quẩy. Tô cháo đầy lòng chần, có cả lòng rán ăn kèm cho những ai muốn gọi thêm.
Địa chỉ: 88 Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm.
Cháo lòng phố Thuốc Bắc có hương vị bùi, đậm đà, khó quên. (Ảnh: Minh Đức Đỗ)
Cháo lòng Hàng Tre
Chả biết từ bao giờ, dân sành ăn khu phố cổ Hà Nội cứ nhắc đến cháo lòng là thường đến phố Hàng Tre. Quán nằm ngay ở mặt phố nên rất dễ tìm, dù rất đơn sơ nhưng rất đông thực khách, bán từ sáng sớm cho tới gần trưa.
Cháo lòng nấu theo kiểu truyền thống, khá loãng, màu cháo hơi đục, ăn kèm lòng non, dồi cùng vài ba lát gan luộc được thái mỏng. Thực khách thường rắc thêm chút tiêu, ngắt vài lá rau ngổ ăn cùng hoặc lấy thìa rưới thêm chút mắm cho đậm đà. Vị béo của lòng hòa quyện thơm của rau ngổ, mùi tàu, hành lá... tạo ấn tượng khó quên. Bát cháo bé vừa ăn, để thực khách khi dùng hết còn lưu chút luyến tiếc.
Địa chỉ: 12 Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm.
Cháo ở Hàng Tre được làm loãng theo kiểu cháo cũ, hợp những người thích hương vị truyền thống. (Ảnh: Foody)
Cháo lòng Đào Duy Từ
Tín đồ của món lòng chần cháo ở Hà Nội thường nhắc đến quán cháo lòng Đào Duy Từ. Thực khách đến đây để thỏa cơn thèm khi được thưởng thức tô cháo to đầy lòng chần, ăn kèm đủ loại rau thơm. Chủ quán cho biết, lòng ở đây đều được nhập mới và dùng hết theo ngày chứ không dùng hàng đông lạnh nên rất trắng, giòn và không hề bị đắng.
Bát cháo của quán rất lớn, cách nấu cũng khác biệt, không nấu với tiết như nhiều quán khác. Quán mở cửa cả ngày, thực khách lúc nào cũng tấp nập.
Địa chỉ: 4 Đào Duy Từ, quán Hoàn Kiếm.
Quán cháo lòng Đào Duy Từ có món lòng chần cháo bát to, đủ cho vài người ăn. (Ảnh: Đức Cường Phạm)
Cháo lòng Lê Duẩn
Quán cháo lòng tại phố Lê Duẩn đã mở từ khoảng 30 năm trước, đến nay vẫn có nhiều khách quen ghé thăm. Quán có không gian thoáng đãng, được dân văn phòng gần đó ưa thích nên khách đến rất đông vào giờ trưa. Thực khách thường gọi một đĩa lòng, đôi khi thêm đĩa đậu rán ăn kèm, khi đã lửng bụng vẫn cảm thấy thiêu thiếu điều gì quen thuộc, liền gọi thêm bát cháo tiết.
Cháo của quán nấu hơi sệt, ăn đậm vị.
Địa chỉ: 7 Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm.
Cháo lòng tại Lê Duẩn thường làm đơn giản, giá cả phải chăng.
Có lẽ không món cháo nào khiến người ta thèm nhớ nhiều như cháo lòng. Vị cháo đậm đà, điểm xuyết vài miếng tiết, vào miệng lập tức tan ra. Hương vị của miếng dồi mỡ, ngọn rau thơm, cọng hành.. hòa quyện nơi đầu lưỡi, có sức quyến rũ ghê gớm. Người ta mê cháo lòng còn vì mỗi thìa đều có hương vị riêng, không giống thìa nào, lúc là miếng dạ dày đậm đà, miếng tràng giòn ngọt, miếng cuống họng sần sật, miếng gan bùi bùi... Bát cháo bình dân hết sức nhưng lại bao trọn đủ mỹ vị nhân gian.
Ăn phở mãi cũng chán, ăn bún mãi cũng tẻ, mà ăn xôi hay bánh mỳ thì lại thấy hơi khô. Đấy là lúc người ta đi ăn bát cháo lòng. Quán cháo lòng luôn ồn ã, nhưng người mê món này chẳng mấy ai phiền lòng, vì cứ phải có tiếng bát, tiếng đũa, tiếng thìa mới đúng kiểu; ngồi chờ cháo được bê ra mà lòng đã ngập tràn háo hức, khi nhìn thấy bát cháo nóng thì hân hoan khó tả.
Dưới đây là những quán cháo lòng ngon tại Hà Nội luôn đông khách suốt nhiều năm.
Cháo lòng phố Thuốc Bắc
Khi bạn đang đang ở mạn Hoàn Kiếm và băn khoăn không biết ăn gì cho lạ miệng trong bữa sáng hay bữa trưa, quán cháo lòng phố Thuốc Bắc là một gợi ý tuyệt vời. Quán có thực đơn đa dạng, từ cháo lòng, lòng luộc, lòng rán, lòng xào đến đậu rán..., cứ khoảng 7h là khách đã đến đông kín. Ai có nhu cầu gì về lòng, quán đều có thể đáp ứng.
Cháo lòng ở đây được ninh nhừ từ nước xương, chủ quán cho thêm đỗ xanh nên rất thơm. Bát cháo nóng bưng ra, thực khách muốn ấm bụng hơn có thể gọi thêm tiết heo hầm, thêm cả hành ngò thơm lừng, ăn kèm một vài chiếc quẩy. Tô cháo đầy lòng chần, có cả lòng rán ăn kèm cho những ai muốn gọi thêm.
Địa chỉ: 88 Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm.
Cháo lòng phố Thuốc Bắc có hương vị bùi, đậm đà, khó quên. (Ảnh: Minh Đức Đỗ)
Cháo lòng Hàng Tre
Chả biết từ bao giờ, dân sành ăn khu phố cổ Hà Nội cứ nhắc đến cháo lòng là thường đến phố Hàng Tre. Quán nằm ngay ở mặt phố nên rất dễ tìm, dù rất đơn sơ nhưng rất đông thực khách, bán từ sáng sớm cho tới gần trưa.
Cháo lòng nấu theo kiểu truyền thống, khá loãng, màu cháo hơi đục, ăn kèm lòng non, dồi cùng vài ba lát gan luộc được thái mỏng. Thực khách thường rắc thêm chút tiêu, ngắt vài lá rau ngổ ăn cùng hoặc lấy thìa rưới thêm chút mắm cho đậm đà. Vị béo của lòng hòa quyện thơm của rau ngổ, mùi tàu, hành lá... tạo ấn tượng khó quên. Bát cháo bé vừa ăn, để thực khách khi dùng hết còn lưu chút luyến tiếc.
Địa chỉ: 12 Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm.
Cháo ở Hàng Tre được làm loãng theo kiểu cháo cũ, hợp những người thích hương vị truyền thống. (Ảnh: Foody)
Cháo lòng Đào Duy Từ
Tín đồ của món lòng chần cháo ở Hà Nội thường nhắc đến quán cháo lòng Đào Duy Từ. Thực khách đến đây để thỏa cơn thèm khi được thưởng thức tô cháo to đầy lòng chần, ăn kèm đủ loại rau thơm. Chủ quán cho biết, lòng ở đây đều được nhập mới và dùng hết theo ngày chứ không dùng hàng đông lạnh nên rất trắng, giòn và không hề bị đắng.
Bát cháo của quán rất lớn, cách nấu cũng khác biệt, không nấu với tiết như nhiều quán khác. Quán mở cửa cả ngày, thực khách lúc nào cũng tấp nập.
Địa chỉ: 4 Đào Duy Từ, quán Hoàn Kiếm.
Quán cháo lòng Đào Duy Từ có món lòng chần cháo bát to, đủ cho vài người ăn. (Ảnh: Đức Cường Phạm)
Cháo lòng Lê Duẩn
Quán cháo lòng tại phố Lê Duẩn đã mở từ khoảng 30 năm trước, đến nay vẫn có nhiều khách quen ghé thăm. Quán có không gian thoáng đãng, được dân văn phòng gần đó ưa thích nên khách đến rất đông vào giờ trưa. Thực khách thường gọi một đĩa lòng, đôi khi thêm đĩa đậu rán ăn kèm, khi đã lửng bụng vẫn cảm thấy thiêu thiếu điều gì quen thuộc, liền gọi thêm bát cháo tiết.
Cháo của quán nấu hơi sệt, ăn đậm vị.
Địa chỉ: 7 Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm.
Cháo lòng tại Lê Duẩn thường làm đơn giản, giá cả phải chăng.