Những quán phở bò bao năm nức tiếng Hà thành

Võ Xuân Trường

Well-known member
Những quán phở bò bao năm nức tiếng Hà thành

Phở bò Hà Nội là món ăn có hương vị đặc trưng của đất Hà thành, mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Phở bò từ lâu đã là món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Ảnh: Fanpage Phở Khôi 50 Hàng Vải.

https://www.hutech.edu.vn/dang-ky-x...ative&utm_campaign=HOCBA2023&utm_content=1303
Phở bò từ lâu đã là món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Ảnh: Phở Khôi 50 Hàng Vải.
1. Phở Khôi hói
Phở Khôi hói từ lâu đã là địa chỉ quen thuộc của dân phố cổ. Ảnh: Fanpage Phở Khôi 50 Hàng Vải.
Phở Khôi hói từ lâu đã là địa chỉ quen thuộc của dân phố cổ. Ảnh: Phở Khôi 50 Hàng Vải.
Phở Khôi 50 Hàng Vải từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong nếp sống của người dân phố cổ. Tên quán phở cũng bắt nguồn từ tên gọi vui mà người ta dành cho ông chủ quán với mái tóc của mình. Bao năm nay, phở Khôi là địa chỉ yêu thích của người sành ăn tìm đến thưởng thức hương vị xa xưa và nghe câu chuyện cũ của vợ chồng chủ quán luôn niềm nở phục vụ: chú Khôi, cô Tuyền.
Phở Khôi hói nổi tiếng với phở lõi bò. Ảnh: Fanpage Phở Khôi 50 Hàng Vải.
Phở Khôi hói nổi tiếng với phở lõi bò Ảnh: Phở Khôi 50 Hàng Vải.
Món đặc trưng và làm nên thương hiệu của quán là phở lõi bò. Miếng lõi giòn mà mềm, ăn sần sật mà không bị ngấy, ngọt thơm. Đặc biệt, nước dùng được cô chú nấu theo công thức gia truyền mang hương vị riêng, nhẹ nhàng và trong vắt.
Địa chỉ: 50 Hàng Vải, Hoàn Kiếm
Giá từ 40.000 – 75.000 đồng.
2. Phở Thìn Lò Đúc
Phở Thìn là cái tên quen thuộc với nhiều thế hệ người dân Thủ đô từ năm 1979. Thực đơn quán có phở chín nạm gầu và phở tái lăn, nhưng nổi tiếng và làm nên thương hiệu Phở Thìn từ những ngày đầu là món phở tái lăn.
Phở Thìn là dùng thịt bò xào lăn qua và có rất nhiều hành lá Ảnh: Fanpage Phở Thìn Lò Đúc.
Phở Thìn là dùng thịt bò xào lăn qua và có rất nhiều hành lá Ảnh: Phở Thìn Lò Đúc.
Thịt bò được thái mỏng, ướp gia vị đậm đà. Phở Thìn không nhúng tái thịt bò mà thay vào đó sẽ xào lăn qua, chính vì thế mà miếng thịt cũng trở nên đậm đà hơn. Cùng với bánh phở, thịt lăn, một bát phở Thìn được cho rất nhiều hành lá thái dài, nước dùng không trong mà màu ngà, đục, có vị thơm, béo.
Địa chỉ: Số 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng.
Mở cửa từ 6h – 21h.
Giá khoảng 65.000 đồng.
3. Phở Bát Đàn
Quán đã có tuổi đời hơn 100 năm, là thương hiệu nổi tiếng của ẩm thực Hà thành. Thực khách tìm đến phở Bát Đàn là tìm đến hương vị truyền thống, thanh dịu từ xa xưa. Nước phở chỉ dùng xương bò, nước mắm và các gia vị bí truyền để tạo vị thơm ngọt mà thanh thanh, dịu nhẹ. Bát phở không quá đầy, sợi phở dai vànhiều thịt bò, sạch sẽ, thơm ngon, thực khách có thể chọn: bò tái, nạm bò, gầu bò... Bát phở nóng thơm lừng ăn cùng một chút chanh, quất hoặc giấm tỏi, và quẩy thấm đẫm nước dùng, đúng chuẩn phở Hà Nội.
Phở Bát Đàn là thương hiệu lâu đời của Hà Nội Ảnh: Fanpage Phở Bát Đàn.
Phở Bát Đàn là thương hiệu lâu đời của Hà Nội Ảnh: Phở Bát Đàn.
Phở Bát Đàn còn được gọi vui là “phở chờ” bởi thực khách đến đây rất đông, bạn sẽ phải xếp hàng chờ để được thưởng thức hương vị phở cổ truyền. Thêm vào đó, quán không có nhân viên nên thực khách sẽ tự phục vụ.
Địa chỉ: số 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm.
Mở cửa từ 6h- 10h và 18h - 20h30.
Giá từ 40.000 – 50.000 đồng.
4. Phở đường tàu
Nếu muốn thưởng thức bát phở bò đậm đà hương vị Hà Nội xưa thì bạn không nên bỏ qua địa chỉ này. Quán nằm tại số 3 Trần Phú, ngay gần đường tàu, là quán ăn lâu đời và quen thuộc với người dân Hà Nội. Tới đây, bạn sẽ thấy những tảng thịt bò từ nạc thăn, gầu ức đã luộc chín được treo cùng bó hành hoa to, tạo nên nét riêng có của quán.
Những tảng thịt, hành hoa treo ở quán Ảnh: Phở bò đường tàu số 3 Trần Phú.
Những tảng thịt, hành hoa treo ở quán Ảnh: Phở bò đường tàu số 3 Trần Phú.
Loại phở đặc trưng ở đây là phở bắp trần và phở bò chín, ngoài ra còn có cả phở sốt vang. Thịt bò ướp vừa vặn, mềm, thơm, nước dùng béo ngậy, đậm đà. Ăn phở nóng kèm chút chanh ớt, quẩy giòn, ngắm chuyến tàu đêm chạy về ga sẽ là một trải nghiệm thú vị mà bạn nên thử một lần.
Một bát phở đêm nóng hổi, ngắm nhìn tàu chạy qua là trải nghiệm thú vị với thực khách Ảnh: Phở bò đường tàu số 3 Trần Phú.
Một bát phở đêm nóng hổi, ngắm nhìn tàu chạy qua là trải nghiệm thú vị với thực khách Ảnh: Phở bò đường tàu số 3 Trần Phú
Địa chỉ: Số 3 Trần Phú, Hoàn Kiếm.
Quán mở từ 18h- 4h sáng.
Giá từ 50.000 đồng/bát.
5. Phở gánh Hàng Chiếu
Gánh phở nhỏ nằm một góc Hàng Chiếu từ lâu đã là địa chỉ ăn khuya quen thuộc của nhiều người Hà Nội. Đôi quang gánh đơn giản, với mấy bộ bàn ghế nhựa bình dị, không cần bảng hiệu nhưng phở gánh vẫn luôn đông khách suốt gần 30 năm nay.
Bát phở gánh từ lâu đã là lựa chọn đêm khuya của nhiều người Hà Nội Ảnh: Phở Gánh Hàng Chiếu.
Quán chuyên phở bò, thực khách có thể lựa chọn phở chín, tái hoặc phở bò sốt vang. Nước dùng thơm, béo, miếng thịt mềm, sốt vang đậm đà, thơm lừng một góc phố cổ.
Thực khách có thể chọn phở chín hoặc phở sốt vang. Ảnh: Phở Gánh Hàng Chiếu.
Thực khách có thể chọn phở chín hoặc phở sốt vang. Ảnh: Phở Gánh Hàng Chiếu.
Giờ đây, gánh phở nhỏ luôn sáng đèn ở ngã tư Hàng Chiếu đã không còn, Phở Gánh đã được chuyển sang địa chỉ mới khang trang hơn để có thể phục vụ nhiều thực khách hơn nhưng vẫn giữ hương vị vốn có bao năm qua.
Địa chỉ: 56A Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm.
Quán mở từ 3h - 10h.
Giá từ 45.000 – 60.000 đồng.
 
Bên trên