Nguyễn Mai
Well-known member
Sau khi rửa khô nồi chảo inox, nhiều người thấy xuất hiện vệt màu loang như cầu vồng, lo lắng liệu đây có phải dấu hiệu về việc xoong nồi bị nhiễm độc hay không?
Những vết loang nhiều màu, còn được gọi là “vệt màu cầu vồng”, thường xuất hiện dưới đáy xoong nồi inox sau một thời gian sử dụng. Nhiều người băn khoăn liệu đây có phải dấu hiệu về việc xoong nồi bị nhiễm độc, làm bằng chất liệu rẻ tiền hoặc nồi bị oxy hóa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả nấu ăn hay không.
Thực tế, đây là một hiện tượng bình thường, không liên quan tới chất lượng món ăn lẫn sức khỏe của bạn.
Theo Times of Malta, xoong nồi thường được làm bằng chất liệu thép không gỉ. Hiện tượng "màu cầu vồng" còn được gọi là hiện tượng "nhuộm màu nhiệt". Thép không gỉ chứa một lượng nhỏ crom giúp tránh gỉ sét và bị ăn mòn. Khi crom tiếp xúc không khí, một lớp bảo vệ được hình thành. Thép không gỉ khi đun ở nhiệt độ cao, lớp oxy hóa này có thể dày lên, tạo nên màu sắc cầu vồng. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi làm nóng nhanh. Lớp này giúp bảo vệ nồi chảo inox và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Sẽ có người thắc mắc crom độc, song thực tế crom rất khó để oxy hóa ở trạng thái Cr6+ (hợp chất có thể gây độc).
Tuy không gây hại, màu cầu vồng gây mất thẩm mỹ. Để loại bỏ, bạn có thể sử dụng giấm để làm sạch.
Đầu tiên bạn đổ một ít nước ấm ngập lòng nồi, chảo rồi cho thêm vài muỗng giấm vào. Chỉ trong vài phút, bạn lấy nồi tráng lại với nước là thấy chúng bóng loáng trở lại ngay thôi.
Cách khác là bạn có thể dùng miếng bọt biển mềm thấm giấm và chà nhẹ nhàng và làm sạch chúng. Lưu ý, không nên sử dụng miếng giẻ kim loại và chà mạnh vì có thể làm hỏng nồi.
Những vết nước cứng màu trắng đóng dưới đáy chảo, bạn cũng có thể xử lý bằng cách đổ giấm hoặc vắt chanh vào miếng rửa chén và chà sơ một chút là sạch sẽ.
Những vết loang nhiều màu, còn được gọi là “vệt màu cầu vồng”, thường xuất hiện dưới đáy xoong nồi inox sau một thời gian sử dụng. Nhiều người băn khoăn liệu đây có phải dấu hiệu về việc xoong nồi bị nhiễm độc, làm bằng chất liệu rẻ tiền hoặc nồi bị oxy hóa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả nấu ăn hay không.
Thực tế, đây là một hiện tượng bình thường, không liên quan tới chất lượng món ăn lẫn sức khỏe của bạn.
Theo Times of Malta, xoong nồi thường được làm bằng chất liệu thép không gỉ. Hiện tượng "màu cầu vồng" còn được gọi là hiện tượng "nhuộm màu nhiệt". Thép không gỉ chứa một lượng nhỏ crom giúp tránh gỉ sét và bị ăn mòn. Khi crom tiếp xúc không khí, một lớp bảo vệ được hình thành. Thép không gỉ khi đun ở nhiệt độ cao, lớp oxy hóa này có thể dày lên, tạo nên màu sắc cầu vồng. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi làm nóng nhanh. Lớp này giúp bảo vệ nồi chảo inox và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Sẽ có người thắc mắc crom độc, song thực tế crom rất khó để oxy hóa ở trạng thái Cr6+ (hợp chất có thể gây độc).
Tuy không gây hại, màu cầu vồng gây mất thẩm mỹ. Để loại bỏ, bạn có thể sử dụng giấm để làm sạch.
Đầu tiên bạn đổ một ít nước ấm ngập lòng nồi, chảo rồi cho thêm vài muỗng giấm vào. Chỉ trong vài phút, bạn lấy nồi tráng lại với nước là thấy chúng bóng loáng trở lại ngay thôi.
Cách khác là bạn có thể dùng miếng bọt biển mềm thấm giấm và chà nhẹ nhàng và làm sạch chúng. Lưu ý, không nên sử dụng miếng giẻ kim loại và chà mạnh vì có thể làm hỏng nồi.
Những vết nước cứng màu trắng đóng dưới đáy chảo, bạn cũng có thể xử lý bằng cách đổ giấm hoặc vắt chanh vào miếng rửa chén và chà sơ một chút là sạch sẽ.