Hồ Thị Thanh Trà
Well-known member
Nước chấm của Việt Nam đã được Taste Atlas xếp vào top 100 loại nước sốt ngon nhất thế giới.
Nước chấm chua ngọt dùng trong nhiều món ăn Việt Nam. Ảnh: Tripadvisor
Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đã công bố top 100 loại nước sốt ngon nhất thế giới và nước chấm của Việt Nam đã đứng ở vị trí thứ 22 với 4,4 sao.
Bát nước chấm này thường được pha từ nước cốt chanh hoặc giấm, đường, nước lọc và nước mắm. Để tăng thêm phần hấp dẫn, bát nước chấm còn có các gia vị như ớt, tỏi, hành, gừng....
Nước chấm có nhiều loại tùy thuộc vào từng vùng cũng như các món ăn đi kèm và chủ yếu dùng để chấm chả, giò, bánh xèo, các món thịt, hải sản.
Ngoài nước chấm mắm tỏi, mắm nêm của Việt Nam cũng được Taste Atlas vinh danh ở vị trí thứ 96 với 3,9 sao. Mắm nêm, còn gọi là mắm cái được làm từ cá lên men, pha cùng với các loại gia vị khác gồm đường, ớt, nước cốt chanh, dứa và tỏi.
Đứng ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng này là sốt Toum với 4.7 sao, đây là một loại sốt tỏi truyền thống của Lebanon và Syria. Loại nước sốt này được làm từ tỏi xay nhuyễn, dầu cải hoặc dầu ôliu, nước chanh và muối. Toum có thể được dùng để ướp, làm nước sốt và nước chấm.
Xếp ở vị trí thứ 2 là sốt Hogao của Colombia với 4,7 sao, thường được dùng làm gia vị, sốt chấm hoặc topping. Sự kết hợp giữa cà chua, hành, rau mùi, tỏi, cumin, muối và hạt tiêu đen đã tạo nên một loại nước sốt vô cùng đậm đà.
Sốt Hogao thường được dùng để chấm các món thịt, arepas (một loại bánh mì nướng của Colombia) và cơm.
Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đã công bố top 100 loại nước sốt ngon nhất thế giới và nước chấm của Việt Nam đã đứng ở vị trí thứ 22 với 4,4 sao.
Bát nước chấm này thường được pha từ nước cốt chanh hoặc giấm, đường, nước lọc và nước mắm. Để tăng thêm phần hấp dẫn, bát nước chấm còn có các gia vị như ớt, tỏi, hành, gừng....
Nước chấm có nhiều loại tùy thuộc vào từng vùng cũng như các món ăn đi kèm và chủ yếu dùng để chấm chả, giò, bánh xèo, các món thịt, hải sản.
Ngoài nước chấm mắm tỏi, mắm nêm của Việt Nam cũng được Taste Atlas vinh danh ở vị trí thứ 96 với 3,9 sao. Mắm nêm, còn gọi là mắm cái được làm từ cá lên men, pha cùng với các loại gia vị khác gồm đường, ớt, nước cốt chanh, dứa và tỏi.
Đứng ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng này là sốt Toum với 4.7 sao, đây là một loại sốt tỏi truyền thống của Lebanon và Syria. Loại nước sốt này được làm từ tỏi xay nhuyễn, dầu cải hoặc dầu ôliu, nước chanh và muối. Toum có thể được dùng để ướp, làm nước sốt và nước chấm.
Xếp ở vị trí thứ 2 là sốt Hogao của Colombia với 4,7 sao, thường được dùng làm gia vị, sốt chấm hoặc topping. Sự kết hợp giữa cà chua, hành, rau mùi, tỏi, cumin, muối và hạt tiêu đen đã tạo nên một loại nước sốt vô cùng đậm đà.
Sốt Hogao thường được dùng để chấm các món thịt, arepas (một loại bánh mì nướng của Colombia) và cơm.