Thanh Tuấn
Well-known member
Tại Guatemala, du khách có thể thưởng thức loại pizza ''nguy hiểm nhất thế giới'', được nướng trực tiếp trên dòng dung nham của núi lửa Pacaya.
Đầu bếp Mario David García, chủ nhà hàng di động trên núi lửa Pacaya, nghĩ ra ý tưởng làm món pizza "nguy hiểm nhất thế giới" bằng cách biến ngọn núi lửa đang hoạt động thành bếp nướng tự nhiên, mang đến trải nghiệm khó quên cho những người yêu thích mạo hiểm.
"Chưa bao giờ tôi nghĩ núi lửa lại trở thành khởi đầu cho sự nghiệp ẩm thực của mình", Mario David García chia sẻ.
Để nướng món pizza trên đá núi lửa, García đeo găng tay chống nhiệt dày và kính bảo hộ.
Nhà hàng của ông hoạt động được 5 năm nhưng không hề dễ dàng. Trong một lần núi lửa phun lượng lớn khí sulfur, cả đội bị chảy máu cam khi rời khỏi khu vực. ''Chúng tôi đã phải đóng cửa 15 ngày để đảm bảo an toàn'', García kể lại.
Để trải nghiệm ẩm thực của khách suôn sẻ, đầu bếp luôn theo dõi sát sao tình hình hoạt động của núi lửa qua các thông báo từ Viện khí tượng Guatemala. ''Thiên nhiên không thể đoán trước. Mọi thứ có thể thay đổi bất ngờ'', ông nói.
David García đặt một chiếc pizza lên dòng dung nham nóng rực chảy ra từ núi lửa Pacaya.
Những chiếc pizza được phục vụ ngay tại chỗ, giữ nguyên độ nóng hổi và hương vị. García luôn đảm bảo từng chiếc bánh đạt tiêu chuẩn, chín kỹ trước khi được lấy khỏi mặt đá núi lửa.
Du khách đến núi lửa Pacaya cách thành phố Guatemala 50 km về phía đông nam không chỉ để chiêm ngưỡng khung cảnh ngoạn mục mà còn để trải nghiệm món pizza này.
Chỉ mất vài phút để hoàn thành một chiếc pizza nhờ sức nóng hừng hực từ dòng dung nham. Vỏ bánh giòn tan, phần phô mai tan chảy hoàn hảo.
''Chỉ khi ngồi ăn tôi mới nhận ra đây là một ngọn núi lửa đang hoạt động'', một du khách đến từ Mỹ cho biết, thêm rằng lúc đầu anh hơi lo lắng nhưng sự kinh ngạc đã lấn át nỗi sợ.
Du khách thưởng thức pizza được nướng trên dung nham từ núi lửa Pacaya.
Guatemala hiện có ba ngọn núi lửa đang hoạt động, trong đó Pacaya được đánh giá là dễ tiếp cận nhất.
Nhóm du khách thưởng thức pizza trên núi lửa Pacaya.
García cho biết khách trải nghiệm chủ yếu là hội nhóm, doanh nghiệp hoặc các gia đình. Một số thậm chí tổ chức tiệc cưới và sự kiện đặc biệt bên cạnh dòng dung nham.
David García rời khu vực sau khi hoàn thành nướng pizza.
Đầu bếp cho biết luôn ưu tiên an toàn trong mỗi lần làm việc. Phục vụ khách xong, ông nhanh chóng rời khỏi khu vực nóng để đảm bảo không có sự cố bất ngờ.
Dòng dung nham từ Pacaya không chỉ là "bếp nướng" tự nhiên mà còn là điểm nhấn thu hút khách du lịch yêu thích mạo hiểm.
Tuy nhiên, giáo sư Matthew Watson, nhà nghiên cứu địa chất tại Đại học Bristol, Anh, khuyên du khách "hãy nghiên cứu kỹ'' trước khi quyết định đến các điểm ngắm núi lửa. "Đó thực sự là khu vực nguy hiểm", Watson, đã làm việc tại Guatemala 25 năm, nói.
Đầu bếp Mario David García, chủ nhà hàng di động trên núi lửa Pacaya, nghĩ ra ý tưởng làm món pizza "nguy hiểm nhất thế giới" bằng cách biến ngọn núi lửa đang hoạt động thành bếp nướng tự nhiên, mang đến trải nghiệm khó quên cho những người yêu thích mạo hiểm.
"Chưa bao giờ tôi nghĩ núi lửa lại trở thành khởi đầu cho sự nghiệp ẩm thực của mình", Mario David García chia sẻ.
Để nướng món pizza trên đá núi lửa, García đeo găng tay chống nhiệt dày và kính bảo hộ.
Nhà hàng của ông hoạt động được 5 năm nhưng không hề dễ dàng. Trong một lần núi lửa phun lượng lớn khí sulfur, cả đội bị chảy máu cam khi rời khỏi khu vực. ''Chúng tôi đã phải đóng cửa 15 ngày để đảm bảo an toàn'', García kể lại.
Để trải nghiệm ẩm thực của khách suôn sẻ, đầu bếp luôn theo dõi sát sao tình hình hoạt động của núi lửa qua các thông báo từ Viện khí tượng Guatemala. ''Thiên nhiên không thể đoán trước. Mọi thứ có thể thay đổi bất ngờ'', ông nói.
David García đặt một chiếc pizza lên dòng dung nham nóng rực chảy ra từ núi lửa Pacaya.
Những chiếc pizza được phục vụ ngay tại chỗ, giữ nguyên độ nóng hổi và hương vị. García luôn đảm bảo từng chiếc bánh đạt tiêu chuẩn, chín kỹ trước khi được lấy khỏi mặt đá núi lửa.
Du khách đến núi lửa Pacaya cách thành phố Guatemala 50 km về phía đông nam không chỉ để chiêm ngưỡng khung cảnh ngoạn mục mà còn để trải nghiệm món pizza này.
Chỉ mất vài phút để hoàn thành một chiếc pizza nhờ sức nóng hừng hực từ dòng dung nham. Vỏ bánh giòn tan, phần phô mai tan chảy hoàn hảo.
''Chỉ khi ngồi ăn tôi mới nhận ra đây là một ngọn núi lửa đang hoạt động'', một du khách đến từ Mỹ cho biết, thêm rằng lúc đầu anh hơi lo lắng nhưng sự kinh ngạc đã lấn át nỗi sợ.
Du khách thưởng thức pizza được nướng trên dung nham từ núi lửa Pacaya.
Guatemala hiện có ba ngọn núi lửa đang hoạt động, trong đó Pacaya được đánh giá là dễ tiếp cận nhất.
Nhóm du khách thưởng thức pizza trên núi lửa Pacaya.
García cho biết khách trải nghiệm chủ yếu là hội nhóm, doanh nghiệp hoặc các gia đình. Một số thậm chí tổ chức tiệc cưới và sự kiện đặc biệt bên cạnh dòng dung nham.
David García rời khu vực sau khi hoàn thành nướng pizza.
Đầu bếp cho biết luôn ưu tiên an toàn trong mỗi lần làm việc. Phục vụ khách xong, ông nhanh chóng rời khỏi khu vực nóng để đảm bảo không có sự cố bất ngờ.
Dòng dung nham từ Pacaya không chỉ là "bếp nướng" tự nhiên mà còn là điểm nhấn thu hút khách du lịch yêu thích mạo hiểm.
Tuy nhiên, giáo sư Matthew Watson, nhà nghiên cứu địa chất tại Đại học Bristol, Anh, khuyên du khách "hãy nghiên cứu kỹ'' trước khi quyết định đến các điểm ngắm núi lửa. "Đó thực sự là khu vực nguy hiểm", Watson, đã làm việc tại Guatemala 25 năm, nói.