Quán cơm "bình dân" 200.000 đồng/suất luôn chật kín khách ở Hà Nội

Võ Xuân Trường

Well-known member
Quán cơm "bình dân" 200.000 đồng/suất luôn chật kín khách ở Hà Nội

Quán cơm trên phố Lý Thường Kiệt là địa chỉ ruột của nhiều thực khách tại Hà Nội, có những người không quản đường xa đến thưởng thức.
Quán cơm bình dân 200.000 đồng/suất luôn chật kín khách ở Hà Nội
Quầy thức ăn đầy đặn các món trong thực đơn hàng ngày, thực đơn theo mùa. Ảnh: Nhật Minh
Vốn được mệnh danh là nơi bán "cơm bụi đắt nhất Hà Nội", quán cơm trên phố Lý Thường Kiệt vốn do bà Thu và ông Vinh mở bán từ những năm 90. Hiện cô con gái Quản Kim Yến (37 tuổi) nối nghiệp bố mẹ. Chị Yến cho biết trước đây mẹ có duyên với ẩm thực, nấu nướng nên mở ra hàng cơm này.
Thời gian đầu, do lượng người qua lại phố ít, xung quanh chưa có nhiều người dân nên việc buôn bán gặp nhiều khó khăn. Dần dần, nhờ hương vị và chất lượng đồ ăn đảm bảo, quán cơm ngày một đông. Đến nay, thương hiệu cơm bình dân này đã gần 30 năm.
Quán cơm Vinh Thu trên phố Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh
“Nhà mình có phương châm là đồ ăn thừa mình sẵn sàng bỏ đi, kể cả cơm. Vì cơm nếu từ trưa còn thừa mà mình hấp lại cho khách ăn buổi chiều nó đã hết mùi thơm, hết độ dẻo” - chị Yến chia sẻ lý do chất lượng đồ ăn ở quán luôn tươi.
Khi tới, khách sẽ vào gian bếp bên trong để nhìn và chọn món. Sau đó, đồ ăn được gọi sẽ tùy thuộc vào số lượng người. Đồ ăn được xếp vào từng đĩa riêng thay vì để chung vào khay như cơm bình dân thông thường.
Thực đơn lên tới gần 50 món, bao gồm những món hàng ngày và món theo mùa. Thực đơn hàng ngày của quán luôn có những món quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt Nam như thịt kho, đậu rán, canh cua, sườn xào chua ngọt, rau xào...
Món ăn đắt khách nhất tại quán là cá trắm kho giềng, cá trắm trứng kho. Chị Yến cho biết, cá ở đây luôn được nấu với những loại nước mắm của nhà tự ủ, chế biến theo bí quyết riêng nên có hương vị đặc trưng, vừa miệng mà không giống bất kỳ nơi nào.
Nồi cá kho tại quán được nhiều thực khách yêu thích. Ảnh: Nhật Minh
Dù 10h30 mới mở cửa, từ 4h sáng nhà chị Yến đã dậy để chuẩn bị nguyên liệu. "Từ trước tới giờ, mẹ tôi luôn tự đi chợ, tự tay chọn những miếng thịt, những bó rau tươi nhất. Chỉ khi tự đi chợ và tự tay chọn lấy mới yên tâm về chất lượng đồ ăn" - chị Yến nói.
Không chỉ thu hút thực khách ở những món ăn ngon, mà quán còn có phần cơm mang hương vị riêng. Để có những nồi cơm ngon, chị Yến nấu cơm bằng nước nóng và sử dụng nồi gang thay vì nồi điện hay nồi hấp. Một bí quyết khác giúp cơm của quán luôn có hương thơm nhẹ, dễ chịu là nấu cùng lá nếp.
Phần cơm dành cho một người ăn tại quán. Ảnh: Nhật Minh
Phần lớn thực khách là dân văn phòng, nhưng cũng không ít người ghé địa chỉ này khi nhớ cơm nhà và đã ngán bún phở. Anh Nguyễn Văn Lương (46 tuổi, Hà Nội) cho biết, mỗi lần có việc hay tiện đường đi qua đây anh lại ghé quán vì nhớ hương vị các món ăn của quán "ngon như nhà làm".
“Tôi hay gọi cá kho trứng và thịt kho để ăn cùng cơm trắng. Tôi thấy đồ ở đây dễ ăn, hợp với mình. Nó mang lại cho tôi cảm giác thân thuộc” - anh Lương nói.
Chị Nguyễn Thanh Nhàn (35 tuổi, Tây Hồ) cảm thấy các món ăn ở đây đều vừa miệng, hợp khẩu vị. “Một phần ăn ở đây rất đầy đủ. Cá có vị đặc trưng, không tanh, không nát" - chị Nhàn nói.
Phần cơm dành cho ba người ăn tại quán. Ảnh: Nhật Minh
Quán mở từ 10h30 đến 14h30 và tiếp tục từ 17h30 đến 21h. Giờ cao điểm vào buổi trưa từ 11h30 đến 13h. Một suất ăn có giá dao động từ 100.000 đến 200.000 đồng.
 
Bên trên