Quán ốc hút ăn kèm mít trộn dân dã hút khách ở Đà Nẵng

Võ Xuân Trường

Well-known member
Quán ốc hút ăn kèm mít trộn dân dã hút khách ở Đà Nẵng

Món ốc hút "rột rột", thịt ốc béo, chắc, xả ớt se se lưỡi ăn kèm mít trộn - món ăn dân dã làm từ trái mít non được du khách yêu thích khi tới Đà Nẵng.
Quán ốc hút ăn kèm mít trộn dân dã hút khách ở Đà Nẵng



Ốc là món ăn quen thuộc ở khắp các tỉnh, thành Việt Nam. Nếu ở Hà Nội phổ biến món ốc luộc chấm mắm gừng, ớt, Sài Gòn nổi tiếng với ốc len xào dừa thì đặc sản tại Đà Nẵng là ốc hút.
Ốc hút chính là món ốc xào xả, ớt nhưng ở thành phố biển này, thực khách không dùng tăm, kim để khều ốc mà đưa con ốc lên miệng, hút "rột rột", cảm nhận trọn vẹn phần thịt ốc nóng hổi, béo, chắc thịt và phần nước xả, ớt đậm đà, cay se se đầu lưỡi.
Theo chủ quán người địa phương, ốc hút thường được chế biến từ ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng... Công đoạn sơ chế ốc mất rất nhiều thời gian. Chủ quán phải lựa ốc tươi, ngon rồi ngâm thật kĩ để chúng nhả hết cặn bẩn, bùn đất, khử mùi tanh. Ốc được chà rửa từng con trước khi đem chế biến.
Ốc được xào với nhiều loại gia vị.
Nguyên liệu xào ốc gồm nhiều gia vị như ớt, xả, gừng, hành lá, lá chanh,... Mỗi quán sẽ có công thức riêng nhưng nhìn chung đều phải có vị đậm đà chuẩn ẩm thực miền Trung. Thịt ốc thấm đẫm gia vị nên không ăn kèm nước chấm.
Ở Đà Nẵng, khi ăn ốc hút, người địa phương thường ăn kèm món mít trộn và bánh tráng. Mít trộn là món ăn dân dã làm từ trái mít non, từng được gọi là món ăn "nhà nghèo". Sau khi luộc chín, mít được cắt thành sợi hoặc xé tơi để trộn gỏi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt, rau răm, lá húng thái nhỏ.
Mít trộn là món ăn dân dã nhưng vẫn hút khách.
Sau khi hút "rột rột" con ốc đậm đà, thực khách dùng miếng bánh tráng xúc một chút mít trộn để ăn kèm. Vị bùi bùi, chua ngọt của mít non, đậu phộng, mùi thơm của rau răm, lá húng kết hợp với bánh tráng giòn tan tạo nên hương vị rất đặc biệt.
Ốc hút tại các quán vỉa hè Đà Nẵng thường có giá từ 30.000 - 60.000 đồng/đĩa và mít trộn khoảng 20.000 đồng/đĩa.
 
Bên trên