Rau dền bao nhiêu calo? Rau dền có tác dụng gì?

linh_449

Linh Linhh
1Rau dền bao nhiêu calo?
Lá rau dền bao nhiêu calo
Rau dền là loại rau rất phổ biến ở Việt Nam. Rau chứa rất ít calo nên đặc biệt được chú ý bởi những người đang quan tâm cân nặng của mình hoặc những người muốn giảm cân. Trong 100g lá rau dền có 23 calo. Ngoài ra, hoàn toàn không có chất béo, minh chứng cho loại rau này là một thực phẩm lành mạnh.

Trong 100 gam lá rau dền có 23 calo


Trong 100 gam lá rau dền có 23 calo

Hạt rau dền bao nhiêu calo
Hạt rau dền là loại ngũ cốc lâu đời được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100g hạt rau dền chưa nấu chín sẽ cung cấp cho bạn 371 calo.

Trong 100g hạt rau dền có 371 calo


Trong 100g hạt rau dền có 371 calo

Canh rau dền bao nhiêu calo
Canh rau dền rất dễ chế biến và là một món ăn phổ biến trên mâm cơm người Việt. Một chén rau dền nấu chín 246g chỉ có chứa khoảng 251 calo. Đây là lượng calo khá thấp và rất phù hợp với những ai đang quan tâm vấn đề cân nặng của mình.

Trong 100 gam chén canh rau dền có 350 calo


Trong 100 gam chén canh rau dền có 350 calo

2Thành phần dinh dưỡng trong rau dền
Lá rau dền
Trong 100 gam lá rau dền chứa các chất dinh dưỡng như sau:

Lá rau dền có nhiều chất dinh dưỡng


Lá rau dền có nhiều chất dinh dưỡng

Hạt rau dền
Hạt rau dền là loại ngũ cốc rất được ưa chuộng bởi giàu chất xơprotein, cũng như nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng. Trong một cốc (246 gam) hạt rau dền nấu chín chứa các chất dinh dưỡng như sau:

Hạt rau dền được xem là loại ngũ cốc lâu đời


Hạt rau dền được xem là loại ngũ cốc lâu đời

3Ăn lá và hạt rau dền có tác dụng gì?
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các hợp chất tự nhiên giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể. Các gốc tự do có thể gây tổn hại cho các tế bào và góp phần vào sự phát triển của bệnh mãn tính.

Rau dền có nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như acid gallic, acid p-hydroxybenzoic và acid vanillic, có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh timung thư.

Rau dền có chứa nhiều chất chống oxy hóa


Rau dền có chứa nhiều chất chống oxy hóa

Ăn rau dền giúp làm giảm viêm
Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường nhằm bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương và nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng viêm mãn tính có thể góp phần gây ra các bệnh mãn tính, đái tháo đường, ung thư và rối loạn miễn dịch.

Các nghiên cứu trên động vật và cả trong ống nghiệm cho thấy rau dền có thể có tác dụng chống viêm trong cơ thể. Rau dền có thể giúp bạn giảm cảm giác khó chịu khi viêm họng, loét lở miệng.

Ăn rau dền giúp làm giảm viêm


Ăn rau dền giúp làm giảm viêm

Giảm Cholesterol
LDL cholesterol là loại cholesterol gây hại cho cơ thể, nếu tích tụ trong máu lâu dài có thể gây hẹp lòng động mạch máu, gây ra các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ,... Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rau dền có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phầncholesterol LDL “xấu”.

Rau dền có thể giúp giảm mức cholesterol


Rau dền có thể giúp giảm mức cholesterol

Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, bạn có thể cân nhắc thêm rau dền vào chế độ ăn uống của mình. Rau dền có nhiều chất đạm và chất xơ, cả hai đều có thể giúp giảm nồng độ insulin trong máu, giữ cho bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn từ đó hỗ trợ giảm cân.

Rau dền giúp hỗ trợ giảm cân


Rau dền giúp hỗ trợ giảm cân

Không chứa gluten tự nhiên
Gluten là một loại protein có trong các loại ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, lúa mạch,... Đối với những người mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten), ăn gluten sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể, gây tổn thương và viêm nhiễm ở đường tiêu hóa. Những người nhạy cảm với gluten cũng có thể gặp các triệu chứng tiêu cực như tiêu chảy và đầy hơi.

Rau dền là một loại ngũ cốc bổ dưỡng, không chứa gluten, vì vậy nó là thực phẩm bổ sung thích hợp cho những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.

Hạt dền không chứa gluten


Lá rau dền giàu chất xơ
Lá rau dền giàu chất xơ hòa tan mang lại rất nhiều lợi ích. Ăn chất xơ giúp chúng ta giảm cânngăn ngừa bệnh tim vì nó làm giảm cholesterol trong máu. Rau dền không chỉ chứa nhiều xơ mà còn giàu đạm, cả hai chất đều có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Trong lá rau dền có nhiều chất xơ


Trong lá rau dền có nhiều chất xơ

Giàu chất sắt
Sắt là yếu tố cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu và quá trình trao đổi chất của tế bào. Hạt rau dền được đánh giá là thực phẩm tốt cho người thiếu máu vì có nhiều chất sắt.

Để tận dụng tối đa lợi ích từ lượng chất sắt trong rau dền bạn có thể kết hợp với thực phẩm chứa nhiều vitamin C vì nó tạo điều kiện hấp thụ tối đa chất sắt trong máu. Ví dụ như thêm chanh khi chế biến rau dền.

Hạt rau dền có nhiều chất sắt


Hạt rau dền có nhiều chất sắt

Tăng cường miễn dịch
Lá rau dền rất giàu vitamin C, trong 100 gam lá rau dền có thể đáp ứng được 70% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Đây là loại vitamin tan trong nước, cần thiết để chống nhiễm trùng và giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương. Nó cũng giúp làm giảm ảnh hưởng của các gốc tự do gây lão hóa và nhiều loại ung thư.

Lá rau dền có nhiều vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch


Lá rau dền có nhiều vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch

Giàu vitamin A, K,B
Lá rau dền rất giàu vitamin A và các chất chống oxy hóa flavonoid polyphenolic như beta-carotene, zeaxanthin và lutein, chúng tạo tạo ra một lớp bảo vệ chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Vitamin A cũng cần thiết cho một làn da đẹpthị lực khỏe mạnh.

Trong số tất cả các loại rau lá xanh, lá rau dền có lượng vitamin K cao nhất. Loại vitamin này cần thiết cho sức khỏe của xương và cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Nó thúc đẩy hoạt động tạo xươngtăng cường khối lượng xương. Ngoài ra, nó có lợi cho những người mắc bệnh Alzheimer vì nó kiểm soát tổn thương thần kinh trong não.

Lá rau dền chứa nhiều vitamin nhóm B. Folates, riboflavin, niacin, thiamin, vitamin B6 và những chất khác đều được tìm thấy trong lá rau dền. Chúng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và cần thiết cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.

Rau dền có hàm lượng vitamin A, K, B cao


Rau dền có hàm lượng vitamin A, K, B cao

Lá rau dền bổ sung Kali và Protein
Lá rau dền chứa nhiều kali, yếu tố cần thiết cho một sức khỏe tim mạch tốt. Kali cần thiết để tạo môi trường chất lỏng cân bằng cho tế bào. Nó cũng kiểm soát nhịp tim trong cơ thể con người.

Lá và hạt rau dền chứa nhiều protein hơn cả yến mạch. Protein từ nguồn thực vật được coi là tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với protein từ động vật vì không có hoặc có rất ít chất béocholesterol.

Rau dền cũng có lượng kali và protein dồi dào


Rau dền cũng có lượng kali và protein dồi dào

Giàu lysine
Lá rau dền có lysine, một loại acid amin thiết yếu cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và hấp thụ canxi. Nó cũng thúc đẩy tăng trưởng tócđàn hồi da. Những người bị rụng tóc hoặc bạc tóc sớm nên ăn nhiều lá rau dền.

Lá rau dền có nhiều lysine tốt cho tóc và da


Lá rau dền có nhiều lysine tốt cho tóc và da

Giàu canxi
Không có nhiều loại rau có chứa canxi như rau dền. Lá rau dền rất giàu canxi và do đó rất có lợi cho những người bị loãng xương và các vấn đề về sức khỏe xương khác liên quan đến thiếu canxi.



Dễ tiêu hóa
Lá rau dền thường được dùng trong thực đơn cho người bệnh hoặc những người ăn chay vì chúng dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó lá rau dền có tác dụng chữa tiêu chảy, băng huyết. Nếu đang gặp vấn đề về tiêu hóa, bạn hãy thử bổ sung rau dền vào chế độ ăn để được cải thiện sức khỏe.

Lá rau dền giúp bạn dễ tiêu hóa


Lá rau dền giúp bạn dễ tiêu hóa


4Nên ăn rau dền như thế nào tốt nhất?
Đối với lá rau dền
Ở Ấn Độ, hầu hết các loại lá rau dền màu đỏ được sử dụng trong nấu ăn. Nó thường được chế biến bằng cách xào lá rau dền với một ít gia vị, thêm tỏi và hành. Đôi khi, nó cũng được nấu với đậu lăng và ăn kèm với cơm hoặc roti.

Lá và chồi tươi, mềm của rau dền có thể được ăn sống trong món salad hoặc làm nước ép. Ở châu Á nó được sử dụng trong các món súp và món xào khác nhau.

Ở Hy Lạp, lá rau dền thường được chế biến thành salad kết hợp với bồ công anh, mù tạt xanh, rau diếp xoăn, dầu ô liu nguyên chất và nước cốt chanh.

Rau dền có nhiều cách chế biến đa dạng


Rau dền có nhiều cách chế biến đa dạng

Đối với hạt rau dền
Trước khi nấu, bạn có thể ngâm hạt rau dền vào nước để từ 1-3 ngày cho hạt nảy mầm. Sự nảy mầm làm cho ngũ cốc dễ tiêu hóa hơn. Hạt rau dền nấu chín có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số cách dễ dàng để thưởng thức loại ngũ cốc bổ dưỡng này:

  • Thêm hạt rau dền vào sinh tố để tăng hàm lượng chất xơ và protein.
  • Sử dụng nó trong các món ăn thay cho mì ống, cơm hoặc couscous (Couscous thực chất là một loại hạt, dạng hạt mì pasta) có nguồn gốc từ Bắc Phi với vẻ ngoài tựa như hạt gạo nhưng màu hơi ngả vàng hơn).
  • Trộn nó vào súp hoặc món hầm.
  • Biến nó thành ngũ cốc ăn sáng bằng cách thêm trái cây, quả hạch hoặc quế.
Rau dền có cách chế biến đơn giản và có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau


Rau dền có cách chế biến đơn giản và có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau

5Cách chọn rau dền tươi ngon
Hạt rau dền
Khi mua hạt rau dền cần kiểm tra kỹ lưỡng xem có nấm mốc nào mọc trên đó không. Tiếp theo cần kiểm tra mùi và hương vị có ngọt và béo hay không, tránh mua những loại hạt đã hết hạn sử dụng, có màu sắc quá đậm.

Cần kiểm tra kỹ lưỡng hạt rau dền có nấm mốc không


Cần kiểm tra kỹ lưỡng hạt rau dền có nấm mốc không

Lá rau dền
Rau dền được bày bán nhiều trong các siêu thị với nhiều loại như dền trắng, dền đỏ, dền cơm. Bạn nên chọn mua những lá rau dền tươi, có màu đỏ tươi hoặc xanh tươi, lá không bị dập, úa, thối, cành chắc, cứng, không mềm để rau không bị nhanh héo.

Rau dền héo sớm và chỉ tươi được 2-3 ngày trong tủ lạnh. Vì vậy, hãy sử dụng chúng tươi sớm nhất để có được lợi ích dinh dưỡng tối đa.

Chọn lựa rau dền sạch tươi ngon để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn


Chọn lựa rau dền sạch tươi ngon để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn
 
Bên trên