Rau ghém cà chua chưng thời bao cấp

tran hương

Well-known member
Rau ghém cà chua chưng thời bao cấp
Đây là món ăn cải thiện mỗi khi nhà có phiếu mua thịt phân phối thời bao cấp. Hiện nay, món ăn được các nhà hàng đưa vào thực đơn được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu
(7)
  • 100 - 150 gr thịt nạc vai băm
  • 3 - 4 quả cà chua
  • 2 củ hành khô
  • 1 nắm hành hoa
  • 1 bát nhỏ tóp mỡ
  • Rau ghém: Xà lách, kinh giới, tía tô, rau mùi, rau thơm Láng..
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu
Cách làm
  1. Cà chua chưng thời bao cấp có nhiều cấp độ tùy từng thời điểm. Bình dân và phổ biến nhất mỡ lợn phi hành chưng với cà chua để chấm rau sống. Sang hơn mỗi khi có tem phiếu mua được thịt phân phối thì có bữa ăn cải thiện: Cà chua chưng thêm chút tóp mỡ hoặc có nhà dùng phần thịt bạc nhạc băm chưng để rưới đẫm như chan. Hiện nay, món ăn này được các nhà hàng đưa vào thực đơn và nhiều người yêu thích. Phần thịt nên chọn nạc vai mềm lại dắt chút mỡ khi ăn đủ vị mềm ngọt, béo thơm. Thịt rửa sạch để ráo nước rồi đem băm nhỏ.


  2. Cà chua chọn những quả chín mọng, chắc tay là có nhiều bột thịt làm sẽ ngon hơn. Cà chua gọt bỏ phần gần cuống rồi đem băm nhỏ.


  3. Chuẩn bị rau ghém (rau sống): Xà lách, rau mùi, tía tô, kinh giới, hành củ chẻ (nếu có)... đem rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vẩy ráo nước. Phần hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng để chưng cà chua. Phần hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.


  4. Chưng cà chua: Cho chút mỡ lợn vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành khô, trút phần thịt băm vào xào, đảo đều tay. Khi thịt chín nêm nước mắm cốt, muối cho đậm đà. Cho phần cà chua băm nhỏ vào xào chín nhừ. Thêm chút nước rồi đun sôi lửa vừa. Khi nào hỗn hợp hơi sanh sánh thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm tóp mỡ, hành hoa, rắc chút hạt tiêu rồi múc ra thưởng thức.


  5. Yêu cầu thành phẩm: Cà chua chưng sanh sánh, màu đỏ mịn, vị đậm đà, thịt mềm ngọt, tóp mỡ giòn thơm béo ngậy, dậy mùi thơm của hành lá. Khi ăn, lấy một lá xà lách cuộn tròn cùng các loại rau thơm rồi chấm đẫm cà chua chưng và thưởng thức. Một món ăn đơn giản nhưng chứa đựng những dấu ấn và hương vị tuổi thơ của nhiều người.

Chú ý:
  • Tùy khẩu vị mà chưng tóp mỡ hoặc có thêm thịt băm tạo nhiều dư vị xưa cũ. Để món ăn thêm tròn vị cũng có nhà thêm đậu phụ cắt vuông nhỏ chiên giòn vào chưng cùng.
  • Ngoài ra còn có một món ăn Hà Nội cũ mà ít người biết tới là cá rô ron hoặc cá diếc rán giòn ăn cùng cà chua chưng, rau xà lách mỡ, rau mùi cũng rất ngon.
  • Ngoài rau sống, cà chua chưng ăn kèm rau mầm cũng rất ngon và tươi mát vào ngày hè.
 
Bên trên