Rong nho tươi, rong nho khô và rong nho tách nước khác nhau như thế nào?

Phuong Nam

Well-known member
Rong nho là một sản phẩm được nhiều người coi như là món quà quý của biển cả bởi bên trong chúng có chứa rất nhiều dưỡng chất bổ cho cơ thể của chúng ta. Và hiện nay trên thị trường thường nghe nhắc đến 3 loại rong nho bao gồm rong nho tươi, rong nho khô và rong nho tách nước. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1 . Rong nho tươi là gì?
Rong nho tươi là rong nho vừa được thu hoạch lên sẽ được cho vào hồ nước biển riêng biệt để các "vết thương" sau khi ngắt được "lành lặn, sau đó cho vào hộp kín bảo quản lạnh nhằm giữ nguyên độ tươi ngon, thế nên bạn chỉ có thể sử dụng chúng trong vòng 3 - 5 ngày sau đó.



Ngoài phương pháp bảo quản lạnh thông thường thì hiện nay còn có phương pháp cấp đông cho rong nho tươi, từ đó sẽ giúp cho người dùng có thể bảo quản từ 3 - 4 tuần. Nhược điểm của phương pháp này đó là rong nho sẽ không còn được tươi như ban đầu nữa.

Giá của rong nho tươi trên thị trường thường giao động trong khoảng 200 - 300 ngàn đồng/kg.

2 Rong nho khô là gì? Rong nho tách nước là gì?
Rong nho khô là gì? Rong nho tách nước là gì?

Rong nho tươi sau khi sấy (tách nước) sẽ trở thành rong nho khô

Thực ra, rong nho khô và rong nho tách nước là cùng một loại. Rong nho khô cũng được làm từ rong nho tươi, sau khi thu hoạch xong thì chúng sẽ trải qua quy trình sấy khô (hay còn gọi là tách nước) để cho thành phần nước bên trong rong giảm đi, từ đó có thể giúp cho rong có thể được bảo quản lâu hơn.

Sau đó người ta sẽ bảo quản rong nho khô trong những túi nước muối khoảng 100g, 200g hoặc trong hút chân không thế nên chúng có khả năng được bảo quản lên đến 6 - 8 tháng trong tủ lạnh.

Hương vị và các thành phần dinh dưỡng bên trong rong nho khô cũng không có quá nhiều thay đổi. Nếu muốn sử dụng thì chỉ cần ngâm trong nước là rong nho sẽ tươi giòn như mới.

Hiện nay thì trên thị trường, giá của loại rong nho khô giao động từ 500 - 600 ngàn đồng/kg.

Tham khảo một số loại rong nho tách nước có bán tại Bách hoá XANH:

3 Tại sao cùng khối lượng mà giá rong nho khô lại đắt gấp đôi rong nho tươi?
Câu trả lời rất đơn giản, rong nho khô sau khi được ngâm nước thì sẽ nở ra gấp 2 - 2.5 khối lượng ban đầu, nên 1kg rong nho khô tương đương với 2 - 2.5kg rong nho tươi.

4 Cách sơ chế và sử dụng rong nho tươi và rong nho khô
Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn từ rong nho tươi và rong nho khô. Về hương vị và chất lượng thì 2 loại này không có gì khác biệt cả. Tuy nhiên giữa 2 loại rong nho nay thì có cách sơ chế khác biệt đôi chút:

Có thể bạn quan tâm:

  • Đối với rong nho tươi: Bạn hãy rửa sạch rong nho với nước sau đó ngâm vào tô nước đá để giảm bớt vị tanh của rong nho. Lưu ý sau khi rong nho được ngâm vào nước khoảng 30 giây thì sẽ bị teo lại cho nên bạn ăn bao nhiêu thì ngâm đến bấy nhiêu, như vậy rong nho sẽ giữ nguyên độ tươi giòn, ngon hơn.
  • Đối với rong nho khô (rong nho tách nước): Bạn lấy rong nho khô cho vào tô nước ngâm khoảng 3-5 phút để rong nở ra. Sau 3-5 phút, bạn lấy rong nho ra và cho tiếp vào tô nước đá lạnh và ngâm tiếp trong khoảng 3 phút là có thể ăn được. Tương tự như rong tươi, bạn ăn bao nhiêu thì ngâm bấy nhiêu bởi rong sẽ bị teo lại.
Cách sơ chế và sử dụng rong nho tươi và rong nho khô

Rong nho tươi hay rong nho khô muốn sử dụng cũng cần ngâm nước
 
Bên trên