KIEUMY
Bùi Kiều My
1 Chuối
Chuối chưa nhiều chất sắt và kali, tốt cho tiêu hoá và tuần hoàn máu nên các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên bổ sung sau khi thực hiện phẫu thuật ruột thừa.
Ngoài ra, sau khi mổ ruột thừa, bạn sẽ dễ bị thiếu máu, ăn chuối chín sẽ giúp bạn tái tạo lượng hồng cầu. Hơn thế nữa, sau khi mổ ruột thừa, bạn dễ mắc tình trạng rối loạn tiêu hoá, chuối chín giúp ngăn chặn táo bón hiệu quả.
Chuối
2 Dứa
Trong dứa có chứa enzyme bromelain giúp giảm đau và làm lành vết thương. Bromelain đã được chứng minh là có khả năng làm tăng tốc độ chữa lành vết thương và giảm nguy cơ sưng tấy mô và cơ sau khi phẫu thuật.
Hơn thế nữa, dứa còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Dứa
3 Trái cây giàu vitamin C
Vitamin C (axit ascorbic) có tác dụng tạo ra các kháng thể chống lại vi khuẩn và virus, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật ruột thừa.
Ngoài ra, đây còn là một thành phần quan trọng của quá trình chữa lành vết thương, giúp loại bỏ bạch cầu trung tính, hình thành vảy…
Trái cây thuộc họ cam quýt như cam, bưởi, chanh, quýt, quất (tắc)… chứa nhiều vitamin C, rất phù hợp với người vừa phẫu thuật ruột thừa. Bên cạnh đó, dâu tây, kiwi, ổi… cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
Trái cây giàu vitamin C
4 Rau củ, trái cây chứa beta-caroten
Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách duy trì tính toàn vẹn của màng hô hấp và ruột.
Ngoài ra, vitamin A còn hỗ trợ quá trình sinh sản tế bào, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.
Những loại hoa quả, rau củ giàu vitamin A như bí đỏ, cà rốt, đu đủ, khoai lang ruột cam, xoài, các loại rau lá xanh đậm…
Rau củ, trái cây chứa beta-caroten
5 Trái cây làm sạch đường ruột
Việc ăn một số loại trái cây có công dụng giúp làm sạch đường ruột, thải độc và phục hồi sức khỏe sẽ giúp vết mổ ruột thừa mau lành hơn.
Một số loại quả có thể kể đến như dứa, đu đủ, nho… nên ăn hàng ngày cho người mới mổ ruột thừa.
Trái cây làm sạch đường ruột
6 Ớt chuông đỏ
Trong ớt chuông đỏ có chứa nhiều vitamin A giúp hỗ trợ quá trình sinh sản tế bào, vitamin C giúp tăng đề kháng, hạn chế nhiễm trùng, vitamin E bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, kẽm giúp chống viêm và thức đẩy quá trình phục hồi da.
Ớt chuông đỏ
7 Bơ
Quả bơ cung cấp nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe người bệnh. Chất béo này cần thiết để duy trì sức mạnh của màng tế bào và giảm viêm nhiễm vết mổ.
Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào của quả bơ cũng giúp thúc đẩy quá trình đi tiêu dễ dàng, ngăn ngừa táo bón.
Bơ
8 Việt quất
Người vừa phẫu thuật ruột thừa cần ăn những loại trái cây có đặc tính kháng viêm, điển hình là việt quất, để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus vào vết thương hở.
Việt quất
Trên đây là các loại rau củ, trái cây mà người sau khi mổ ruột thừa cần bổ sung trong thực đơn hằng ngày.
Chuối chưa nhiều chất sắt và kali, tốt cho tiêu hoá và tuần hoàn máu nên các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên bổ sung sau khi thực hiện phẫu thuật ruột thừa.
Ngoài ra, sau khi mổ ruột thừa, bạn sẽ dễ bị thiếu máu, ăn chuối chín sẽ giúp bạn tái tạo lượng hồng cầu. Hơn thế nữa, sau khi mổ ruột thừa, bạn dễ mắc tình trạng rối loạn tiêu hoá, chuối chín giúp ngăn chặn táo bón hiệu quả.
Chuối
2 Dứa
Trong dứa có chứa enzyme bromelain giúp giảm đau và làm lành vết thương. Bromelain đã được chứng minh là có khả năng làm tăng tốc độ chữa lành vết thương và giảm nguy cơ sưng tấy mô và cơ sau khi phẫu thuật.
Hơn thế nữa, dứa còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Dứa
3 Trái cây giàu vitamin C
Vitamin C (axit ascorbic) có tác dụng tạo ra các kháng thể chống lại vi khuẩn và virus, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật ruột thừa.
Ngoài ra, đây còn là một thành phần quan trọng của quá trình chữa lành vết thương, giúp loại bỏ bạch cầu trung tính, hình thành vảy…
Trái cây thuộc họ cam quýt như cam, bưởi, chanh, quýt, quất (tắc)… chứa nhiều vitamin C, rất phù hợp với người vừa phẫu thuật ruột thừa. Bên cạnh đó, dâu tây, kiwi, ổi… cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
Trái cây giàu vitamin C
4 Rau củ, trái cây chứa beta-caroten
Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách duy trì tính toàn vẹn của màng hô hấp và ruột.
Ngoài ra, vitamin A còn hỗ trợ quá trình sinh sản tế bào, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.
Những loại hoa quả, rau củ giàu vitamin A như bí đỏ, cà rốt, đu đủ, khoai lang ruột cam, xoài, các loại rau lá xanh đậm…
Rau củ, trái cây chứa beta-caroten
5 Trái cây làm sạch đường ruột
Việc ăn một số loại trái cây có công dụng giúp làm sạch đường ruột, thải độc và phục hồi sức khỏe sẽ giúp vết mổ ruột thừa mau lành hơn.
Một số loại quả có thể kể đến như dứa, đu đủ, nho… nên ăn hàng ngày cho người mới mổ ruột thừa.
Trái cây làm sạch đường ruột
6 Ớt chuông đỏ
Trong ớt chuông đỏ có chứa nhiều vitamin A giúp hỗ trợ quá trình sinh sản tế bào, vitamin C giúp tăng đề kháng, hạn chế nhiễm trùng, vitamin E bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, kẽm giúp chống viêm và thức đẩy quá trình phục hồi da.
Ớt chuông đỏ
7 Bơ
Quả bơ cung cấp nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe người bệnh. Chất béo này cần thiết để duy trì sức mạnh của màng tế bào và giảm viêm nhiễm vết mổ.
Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào của quả bơ cũng giúp thúc đẩy quá trình đi tiêu dễ dàng, ngăn ngừa táo bón.
Bơ
8 Việt quất
Người vừa phẫu thuật ruột thừa cần ăn những loại trái cây có đặc tính kháng viêm, điển hình là việt quất, để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus vào vết thương hở.
Việt quất
Trên đây là các loại rau củ, trái cây mà người sau khi mổ ruột thừa cần bổ sung trong thực đơn hằng ngày.