Thắng cố – Món ăn rùng rợn truyền thống Tây Bắc

quan03

Trần Anh Quân
Ứng viên tiếp theo cho danh hiệu món ăn kinh dị Tây Bắc đó chính là Thắng Cố. Có thể nậm pịa không mấy người biết, nhưng thắng cố là một trong những món ăn rùng rợn Tây Bắc ai cũng đã từng nghe qua. Nghe tên thì có vẻ “mỹ miều” nhưng khi nếm thử thì quả khiến người ta rùng mình.

sapa_6-mon-an-rung-ron-tay-bac-3


Thắng cố là đặc của người Mông, thường được nấu và chế biến bởi người dân bản làng và trong các phiên chợ. Nguyên liệu trọng yếu của món ăn kinh dị này là từ ngựa. Nhưng có cho tiền chắc nhiều người cũng không muốn ăn đâu mà muốn ói luôn đó.

sapa_6-mon-an-rung-ron-tay-bac-4
Thắng cố có tim, gan, tiết ngựa, lòng, thịt và 12 loại gia vị: quế chi, sả, thảo quả, gừng… và cây thắng cố. Khi nấu lên, thắng cố sẽ có mùi nồng riêng biệt, dân chơi ngửi phát biết ngay món gì. Thắng cố có màu sệt, nhìn qua sẽ không mấy bắt mắt, được ăn lúc nóng hổi. Ăn cùng rau bạc hà như rau thơm, nhắm cùng rượu ngô – một nét văn hóa rất Tây Bắc.



Nhìn ảnh thôi đã thấy “rất kinh dị” rồi phải không các bạn? Nhưng cũng có người ăn lần đầu thì sợ, đến lần thứ 3 thì nghiện lắm đấy.
 
Bên trên