“Thổ địa” ăn đặc sản Hạ Long ở những quán nào?

Võ Xuân Trường

Well-known member
“Thổ địa” ăn đặc sản Hạ Long ở những quán nào?

Nhắc tới đặc sản Hạ Long thì chẳng thể bỏ qua bánh cuốn chả mực, sữa chua trân châu… Nhưng ăn ở đâu ngon và chất thì chỉ “thổ địa” mới biết!
Bánh cuốn chả mực
Bánh cuốn nóng hổi thưởng thức cùng chả mực giã tay thơm nức là món đặc sản Hạ Long rất được lòng thực khách gần xa. Ảnh: Review Quảng Ninh
Bánh cuốn nóng hổi thưởng thức cùng chả mực giã tay thơm nức là đặc sản Hạ Long rất được lòng thực khách gần xa. Ảnh: Review Quảng NinhKhông giống bánh cuốn Hà Nội, Nam Định hay Thanh Hoá, người Hạ Long ăn bánh cuốn với chả mực. Chả mực vừa chiên thơm nức, cắn vào nóng bỏng nhưng giòn dai. Vị mực tươi ngập tràn khoang miệng. Thế mà mix cùng bánh cuốn mềm mướt, nước chấm chua ngọt… lại “cuốn” tới bất ngờ. Chính bởi thế, bánh cuốn chả mực đã trở thành đặc sản danh bất hư truyền ở đất mỏ.
Ở Hạ Long, chắc chẳng khó để tìm được một quán bánh cuốn chả mực nhưng nổi tiếng và hút khách nhất vẫn là quán gốc bàng hay bà Ngân, bà Yến…
Bún bề bề
Ảnh: Foody
Một bát bún bề bề nóng hổi, nước thanh ngọt, bề bề chắc nịch... sẽ xua tan mỏi mệt mỏi trên chặng đường từ xa về Hạ Long. Ảnh: FoodyBề bề có nơi gọi là tôm tích, tôm thuyền… Phần thịt bề bề rất thơm, chắc ngọt nên không chỉ Hạ Long - Quảng Ninh mà Hải Phòng, Thanh Hoá… cũng có nhiều món ngon từ bề bề. Nhưng do thổ nhưỡng mỗi vùng một khác, bề bề mỗi nơi cũng có hương vị rất riêng.
Món bún bề bề đặc sản Hạ Long có nước dùng trong, vị ngọt thanh, thường được ăn kèm rau cần hoặc rau cải. Người Hạ Long sành điệu hay ăn bún bề bề tại các quán như Đông Bắc (khu phố Hải Phượng, Hồng Hải), Khánh Tuyền (Giếng Đáy), quán Loan Thúy (Nguyễn Văn Cừ)...
Sam
Ảnh: khongsolac
Ảnh: khongsolacCon sam không phải vùng biển nào cũng có hay người dân đều biết chế biến thành món ngon. Ở Hạ Long - Quảng Ninh, sam là đặc sản với các món như chả sam, chân sam, trứng sam, nộm sam, sam xào sả ớt, chân sam xào, sam xào dứa...
Nhà hàng hải sản nào ở Hạ Long cũng có thực đơn các món sam nhưng “đình đám” nhất có lẽ là series quán “chuyên dụng” như sam chợ Hạ Long hay sam Hùng Mít, sam bà Tỵ…
Bánh patiso và cháo trai
Ảnh: Foody
Ảnh: Foody
Ảnh: @hana.sweetie812 & FoodyĐây là hai món ăn vặt mà “thổ địa” Hạ Long thường giới thiệu với những vị khách khôn miệng nhưng lại thích lê la quán xá vỉa hè. Bánh patiso khá giống với bánh gối ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc khác. Vỏ bánh giòn, nhân làm từ thịt bằm, miến, giá, tôm… và ăn cùng nước mắm chua ngọt. Thêm dăm ba cọng rau sống, các bạn sẽ thấy “bon mồm”, đỡ ngán hơn.
Quán hàng ở Hạ Long hay bán patiso cùng cháo trai. Sát biển nên trai làm nhân cháo rất giòn và đậm vị, đáng để thử ngay 1 bát dù du lịch Hạ Long trong mùa hè nắng nóng! Các bạn cứ ghé chợ Hạ Long 1 và chợ Hạ Long 2 (hay còn gọi là chợ Loong Toòng) - “thiên đường quà vặt” của Hạ Long để thưởng thức những món ăn đường phố này.
Sữa chua trân châu
Sữa chua trân châu đã trở thành món ăn “đại diện” Hạ Long, được “xuất khẩu” tới nhiều tỉnh thành. Ảnh: toplist.
Sữa chua trân châu đã trở thành món ăn “đại diện” Hạ Long, được “xuất khẩu” tới nhiều tỉnh thành. Ảnh: toplist.Những năm gần đây, món sữa chua này bỗng dưng trở thành đặc sản Hạ Long và được “xuất khẩu” tới nhiều tỉnh thành nhờ các chuỗi franchise lớn nhỏ. Nhưng ở thành phố biển, dân sành ăn chỉ chọn một vài quán điển hình, đã “chung thuỷ” với món giải khát này hàng chục năm như Tuấn Liên, cô Nghi, cô Dung, Nhất Long, cô Cương…
Sữa chua chân trâu Hạ Long “chính hãng” có vị chua dịu, thơm và dẻo. Người ta chỉ ăn kèm với những hạt chân trâu dẻo dai, rưới thêm chút cốt dừa béo ngậy… chứ không mix các vị hoa quả như các nơi khác.
 
Bên trên