Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món xiên que chay
Nguyên liệu làm món xiên que chay
2Cách làm món xiên que chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 1 tô nước sạch, cho 100g sườn non vào ngâm trong khoảng 1 tiếng cho sườn non chay mềm.
Sườn non chay sau khi ngâm mềm thì bạn rửa sạch, vắt cho khô nước. Dùng dao chẻ dọc theo miếng sườn non cho mỏng rồi cắt làm đôi.
Sơ chế sườn non chay
Củ sắn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những thanh dài nhỏ. Sau đó, bạn đo và cắt ngắn theo chiều dài của miếng sườn non chay nhé.
Sơ chế củ sắn
Bước 2 Làm xiên que sườn non chay
Cho củ sắn đã cắt vào tô, thêm 40g bột năng rồi trộn đều sao cho củ sắn áo đều bột năng.
Tiếp đến, bạn cho củ sắn vào bên trong miếng sườn non và cuộn thật chặt, dùng xiên que để cố định.
Làm xiên que sườn non chay
Bước 3 Chiên xiên que
Bắc một chảo dầu lên bếp đun đến khi sôi thì bạn cho những xiên que vào chiên ở lừa vừa đến khi vàng đều thì vớt ra cho ráo dầu.
Chiên xiên que
Bước 4 Làm nước sốt
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi khuấy đều nấu ở lửa nhỏ cho các gia vị hòa tan, đun đến khi có độ sánh là hoàn thành.
Làm nước sốt
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn hãy dùng cọ để quét nước sốt lên trên những xiên que là đã hoàn thành và có thể thưởng thức rồi đấy.
Thành phẩm xiên que chay
3Thưởng thức
Những cây xiên que chay sau khi hoàn thành có màu vàng sẫm và độ bóng đẹp mắt, bên ngoài giòn, bên trong có củ sắn tươi ngon, hứa hẹn đây sẽ là món ngon yêu thích của nhiều người.
Bạn có thể dùng xiên que chay để ăn kèm với rau sống, dưa leo, bún hoặc bánh hỏi đều ngon.
- 100g sườn non chay
- 200g củ sắn
- 40g bột năng
- Que xiên
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, đường, tương ớt, dầu hào chay, hạt nêm chay, nước mắm chay
- Ăn kèm gồm: Rau sống, dưa leo, bún hoặc bánh hỏi
2Cách làm món xiên que chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 1 tô nước sạch, cho 100g sườn non vào ngâm trong khoảng 1 tiếng cho sườn non chay mềm.
Sườn non chay sau khi ngâm mềm thì bạn rửa sạch, vắt cho khô nước. Dùng dao chẻ dọc theo miếng sườn non cho mỏng rồi cắt làm đôi.
Củ sắn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những thanh dài nhỏ. Sau đó, bạn đo và cắt ngắn theo chiều dài của miếng sườn non chay nhé.
Bước 2 Làm xiên que sườn non chay
Cho củ sắn đã cắt vào tô, thêm 40g bột năng rồi trộn đều sao cho củ sắn áo đều bột năng.
Tiếp đến, bạn cho củ sắn vào bên trong miếng sườn non và cuộn thật chặt, dùng xiên que để cố định.
Bước 3 Chiên xiên que
Bắc một chảo dầu lên bếp đun đến khi sôi thì bạn cho những xiên que vào chiên ở lừa vừa đến khi vàng đều thì vớt ra cho ráo dầu.
Bước 4 Làm nước sốt
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi khuấy đều nấu ở lửa nhỏ cho các gia vị hòa tan, đun đến khi có độ sánh là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn hãy dùng cọ để quét nước sốt lên trên những xiên que là đã hoàn thành và có thể thưởng thức rồi đấy.
3Thưởng thức
Những cây xiên que chay sau khi hoàn thành có màu vàng sẫm và độ bóng đẹp mắt, bên ngoài giòn, bên trong có củ sắn tươi ngon, hứa hẹn đây sẽ là món ngon yêu thích của nhiều người.
Bạn có thể dùng xiên que chay để ăn kèm với rau sống, dưa leo, bún hoặc bánh hỏi đều ngon.