Vị giòn tan của lớp vỏ bánh, vị ngọt tươi của tôm cùng nước chấm chua ngọt hài hòa đã tạo nên một bản giao hưởng hương vị độc đáo cho món bánh tôm Hồ Tây. Không chỉ người dân Hà Nội mà du khách thập phương cũng đều bị chinh phục bởi món ăn dân dã mà hấp dẫn này.
Bánh tôm Hồ Tây bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội từ những năm 30 của thế kỷ XX. Ban đầu, món ăn này được các hàng rong gánh đi bán dọc theo con đường Cổ Ngư (nay là đường Thanh Niên).
Bánh tôm Hồ Tây, món ăn ngón trứ danh của người Hà Nội.
Tuy nhiên, phải đến khoảng thập niên 50, bánh tôm mới thực sự trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trước đó, trên đường Cổ Ngư chủ yếu là những ki-ốt bán giải khát, nước dừa tươi, chanh quả. Bánh tôm lúc ấy chỉ là món ăn phụ, được bán kèm để phục vụ khách đi chơi, nhâm nhi cho vui.
Nguyên liệu làm món bánh tôm gồm tôm, bột và trứng. Trong đó, đặc trưng nhất là những con tôm càng sông hay tôm càng Hồ Tây đặc trưng.
Bánh tôm sử dụng tôm nguyên con.
Thêm một chút khoai lang để bánh tôm tròn vị.
Những con tôm tươi, to và ngọt, được đặt lên lớp bánh làm từ bột mì rán giòn. Đặc biệt, những lát khoai lang thái nhỏ, cháy cạnh, tỏa hương thơm lừng khi chín góp phần làm nên hương vị độc đáo.
Bánh được thưởng thức khi còn nóng, kèm theo nước chấm pha chế theo công thức đặc biệt, dưa góp từ đu đủ xanh và các loại rau thơm, rau sống.
Bánh tôm ăn kèm nước chấm tròn vị và rau sống tươi ngon.
Hương vị đặc trưng của bánh tôm Hồ Tây đã gắn liền với bao kỷ niệm tuổi thơ của người Hà Nội. Vào những buổi chiều, người ta thường rủ nhau ra đường Thanh Niên, vừa đạp xe ngắm cảnh, vừa thưởng thức món bánh tôm nóng hổi cùng hưởng làn gió hiu hiu lạnh từ Hồ Tây thổi sang khi mùa thu tới.
Cái cảm giác được chấm miếng bánh giòn tan vào bát nước chấm chua ngọt, rồi từ từ đưa lên miệng, cảm nhận vị ngon lan tỏa khắp khoang miệng, quả thật khó quên.
Giờ bánh tôm bán ở nhiều nơi, nhưng chỉ có bánh tôm Hồ Tây mới chuẩn vị.
Trong "Hà Nội băm sáu phố phường", nhà văn Thạch Lam đã viết "Cái bánh bột vàng dần, vàng dần, con tôm co lại, nhát khoai nở ra... Một mùi thơm ngậy tỏa nhẹ lên không khí...".
Ngày nay bánh tôm không chỉ là món đặc sản của riêng Thủ mà đã có mặt ở nhiều nơi, nhưng hương vị bánh tôm hồ Tây thì chỉ Hà Nội mới có.
Thu này, nhớ ghé Hồ Tây ăn bánh tôm để vừa thưởng thức hương vị bánh tôm, vừa ngắm vẻ đẹp thơ mộng của Hồ Tây.
Cuộc sống đô thị ngày càng trở nên hối hả, nhưng Hồ Tây vẫn giữ nguyên vẻ đẹp thanh bình, thơ mộng. Đến với Hồ Tây, du khách không chỉ được thưởng thức món bánh tôm thơm ngon, giòn rụm mà còn được đắm mình trong không gian yên tĩnh, tận hưởng những làn gió mát rượi từ hồ thổi vào.
Vào những ngày thu, khi lá vàng rơi lác đác, khung cảnh Hồ Tây càng trở nên lãng mạn và quyến rũ. Gió hồ lồng lộng, mang theo hương sen dịu nhẹ, cùng với vị giòn tan của bánh tôm và vị chua ngọt của nước chấm, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Nếu có dịp đến Hà Nội vào mùa thu này, bạn đừng quên ghé thăm Hồ Tây và thưởng thức món bánh tôm truyền thống nhé!
Bánh tôm Hồ Tây bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội từ những năm 30 của thế kỷ XX. Ban đầu, món ăn này được các hàng rong gánh đi bán dọc theo con đường Cổ Ngư (nay là đường Thanh Niên).
Bánh tôm Hồ Tây, món ăn ngón trứ danh của người Hà Nội.
Tuy nhiên, phải đến khoảng thập niên 50, bánh tôm mới thực sự trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trước đó, trên đường Cổ Ngư chủ yếu là những ki-ốt bán giải khát, nước dừa tươi, chanh quả. Bánh tôm lúc ấy chỉ là món ăn phụ, được bán kèm để phục vụ khách đi chơi, nhâm nhi cho vui.
Nguyên liệu làm món bánh tôm gồm tôm, bột và trứng. Trong đó, đặc trưng nhất là những con tôm càng sông hay tôm càng Hồ Tây đặc trưng.
Bánh tôm sử dụng tôm nguyên con.
Thêm một chút khoai lang để bánh tôm tròn vị.
Những con tôm tươi, to và ngọt, được đặt lên lớp bánh làm từ bột mì rán giòn. Đặc biệt, những lát khoai lang thái nhỏ, cháy cạnh, tỏa hương thơm lừng khi chín góp phần làm nên hương vị độc đáo.
Bánh được thưởng thức khi còn nóng, kèm theo nước chấm pha chế theo công thức đặc biệt, dưa góp từ đu đủ xanh và các loại rau thơm, rau sống.
Bánh tôm ăn kèm nước chấm tròn vị và rau sống tươi ngon.
Hương vị đặc trưng của bánh tôm Hồ Tây đã gắn liền với bao kỷ niệm tuổi thơ của người Hà Nội. Vào những buổi chiều, người ta thường rủ nhau ra đường Thanh Niên, vừa đạp xe ngắm cảnh, vừa thưởng thức món bánh tôm nóng hổi cùng hưởng làn gió hiu hiu lạnh từ Hồ Tây thổi sang khi mùa thu tới.
Cái cảm giác được chấm miếng bánh giòn tan vào bát nước chấm chua ngọt, rồi từ từ đưa lên miệng, cảm nhận vị ngon lan tỏa khắp khoang miệng, quả thật khó quên.
Giờ bánh tôm bán ở nhiều nơi, nhưng chỉ có bánh tôm Hồ Tây mới chuẩn vị.
Trong "Hà Nội băm sáu phố phường", nhà văn Thạch Lam đã viết "Cái bánh bột vàng dần, vàng dần, con tôm co lại, nhát khoai nở ra... Một mùi thơm ngậy tỏa nhẹ lên không khí...".
Ngày nay bánh tôm không chỉ là món đặc sản của riêng Thủ mà đã có mặt ở nhiều nơi, nhưng hương vị bánh tôm hồ Tây thì chỉ Hà Nội mới có.
Thu này, nhớ ghé Hồ Tây ăn bánh tôm để vừa thưởng thức hương vị bánh tôm, vừa ngắm vẻ đẹp thơ mộng của Hồ Tây.
Cuộc sống đô thị ngày càng trở nên hối hả, nhưng Hồ Tây vẫn giữ nguyên vẻ đẹp thanh bình, thơ mộng. Đến với Hồ Tây, du khách không chỉ được thưởng thức món bánh tôm thơm ngon, giòn rụm mà còn được đắm mình trong không gian yên tĩnh, tận hưởng những làn gió mát rượi từ hồ thổi vào.
Vào những ngày thu, khi lá vàng rơi lác đác, khung cảnh Hồ Tây càng trở nên lãng mạn và quyến rũ. Gió hồ lồng lộng, mang theo hương sen dịu nhẹ, cùng với vị giòn tan của bánh tôm và vị chua ngọt của nước chấm, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Nếu có dịp đến Hà Nội vào mùa thu này, bạn đừng quên ghé thăm Hồ Tây và thưởng thức món bánh tôm truyền thống nhé!