Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Well-known member
Với mâm cơm này, dù ngày hè có oi bức tới đâu thì bạn vẫn muốn ăn cơm nhà.
Sườn kho khoai tây
Nguyên liệu: Sườn heo, khoai tây, hành tây, tỏi, nước tương, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Sườn heo rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và nêm 1 muỗng cà phê muối.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Khoai tây rửa sạch, bóc vỏ và cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho sườn vào chiên đến khi sườn vàng đều. Sau đó, cho hành tây và tỏi vào chảo, đảo đều cho đến khi thơm.
- Cho khoai tây vào chảo, đảo đều và đun khoai tây cho tới khi mềm. Thêm nước tương, đường, tiêu đen và nước vào chảo, đun sôi và rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 15 phút.
- Khi sườn và khoai tây đã chín, nêm thêm gia vị nếu cần và trộn đều. Tắt bếp và múc sườn kho khoai tây ra bát để thưởng thức.
Nấm bào ngư Nhật sốt dầu hào
Nguyên liệu: Nấm bào ngư Nhật, dầu hào, gia vị
Cách làm:
- Lột lớp vỏ mỏng bên ngoài nấm bào ngư Nhật, cắt thành khoanh tròn, khứa dao đều 2 mặt, chú ý không cắt nát.
- Cho muối, đường, nước tương, dầu hào, nước tương đen và nước vào tô khuấy đều. Trộn nước và bột bắp trong một bát khác.
- Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho đầu hành trắng vào xào thơm, sau đó cho nấm vào xào cho ra nước.
- Cuối cùng bát gia vị vào, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 5 phút, nếu ít nước thì cho thêm nước. Hết thời gian, đổ bát bột bắp vào, đảo đều tới khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp. Món này không có thịt nhưng có vị như thịt nhưng rất ngon.
Canh trứng, nấm, cải bó xôi
Nguyên liệu: Trứng nấm, cải bó xôi, gia vị
Cách làm:
Đánh tan trứng gà trong bát. Rửa sạch, xé nhỏ mộc nhĩ. Rửa sạch và cắt khúc vừa ăn cải bó xôi. Phi thơm tỏi băm nhỏ và hành tím cắt lát mỏng. Đun sôi nước, cho trứng vào đánh tan, sau đó thêm nấm, cải bó xôi và gia vị. Đun sôi trong khoảng 10 phút, rồi tắt bếp."
Salad tàu hủ ky
Nguyên liệu: Tàu hủ ky, mộc nhĩ, cà rốt, dưa chuột hành tây, dầu ô liu.
Gia vị: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu đen, rau thơm (tùy chọn)
Cách làm:
- Tàu hủ ky rửa sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
- Mộc nhĩ rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành những sợi dài.
- Dưa chuột rửa sạch, bóc vỏ và cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.
- Trộn tàu hủ ky, mộc nhĩ, cà rốt, dưa chuột và hành tây trong một tô lớn. Thêm bát gia vị chuẩn bị sẵn vào, trộn đều. Để salad trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi dùng để salad mát và thơm ngon hơn.
Sườn kho khoai tây
Nguyên liệu: Sườn heo, khoai tây, hành tây, tỏi, nước tương, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Sườn heo rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và nêm 1 muỗng cà phê muối.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Khoai tây rửa sạch, bóc vỏ và cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho sườn vào chiên đến khi sườn vàng đều. Sau đó, cho hành tây và tỏi vào chảo, đảo đều cho đến khi thơm.
- Cho khoai tây vào chảo, đảo đều và đun khoai tây cho tới khi mềm. Thêm nước tương, đường, tiêu đen và nước vào chảo, đun sôi và rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 15 phút.
- Khi sườn và khoai tây đã chín, nêm thêm gia vị nếu cần và trộn đều. Tắt bếp và múc sườn kho khoai tây ra bát để thưởng thức.
Nấm bào ngư Nhật sốt dầu hào
Nguyên liệu: Nấm bào ngư Nhật, dầu hào, gia vị
Cách làm:
- Lột lớp vỏ mỏng bên ngoài nấm bào ngư Nhật, cắt thành khoanh tròn, khứa dao đều 2 mặt, chú ý không cắt nát.
- Cho muối, đường, nước tương, dầu hào, nước tương đen và nước vào tô khuấy đều. Trộn nước và bột bắp trong một bát khác.
- Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho đầu hành trắng vào xào thơm, sau đó cho nấm vào xào cho ra nước.
- Cuối cùng bát gia vị vào, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 5 phút, nếu ít nước thì cho thêm nước. Hết thời gian, đổ bát bột bắp vào, đảo đều tới khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp. Món này không có thịt nhưng có vị như thịt nhưng rất ngon.
Canh trứng, nấm, cải bó xôi
Nguyên liệu: Trứng nấm, cải bó xôi, gia vị
Cách làm:
Đánh tan trứng gà trong bát. Rửa sạch, xé nhỏ mộc nhĩ. Rửa sạch và cắt khúc vừa ăn cải bó xôi. Phi thơm tỏi băm nhỏ và hành tím cắt lát mỏng. Đun sôi nước, cho trứng vào đánh tan, sau đó thêm nấm, cải bó xôi và gia vị. Đun sôi trong khoảng 10 phút, rồi tắt bếp."
Salad tàu hủ ky
Nguyên liệu: Tàu hủ ky, mộc nhĩ, cà rốt, dưa chuột hành tây, dầu ô liu.
Gia vị: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu đen, rau thơm (tùy chọn)
Cách làm:
- Tàu hủ ky rửa sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
- Mộc nhĩ rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành những sợi dài.
- Dưa chuột rửa sạch, bóc vỏ và cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.
- Trộn tàu hủ ky, mộc nhĩ, cà rốt, dưa chuột và hành tây trong một tô lớn. Thêm bát gia vị chuẩn bị sẵn vào, trộn đều. Để salad trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi dùng để salad mát và thơm ngon hơn.