Thực đơn 4 món đơn giản mà cực kỳ ngon miệng
Thực đơn 4 món này có nhiều món khoái khẩu, rất thích hợp cho gia đình đông người.
Củ sen trộn
Nguyên liệu: 1 củ sen, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa ớt khô, 4 thìa dầu ăn, 4 thìa giấm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ dầu ăn.
- Rửa sạch củ sen, gọt vỏ, cắt thành lát mỏng, rửa 3 lần để loại bỏ tinh bột, sau đó cho vào nước sôi trụng trong 1 phút, vớt ra để ráo nước. Có thể ngâm vào nước đá, sau đó cho ra đĩa và rắc tỏi băm lên trên.
- Đun nóng dầu, sau đó giảm xuống nhiệt độ thấp, cho hạt tiêu Tứ Xuyên vào phi thơm, vớt hạt tiêu ra rồi cho ớt khô vào chiên cho thơm, sau đó rưới lên tỏi băm và củ sen.
- Thêm gia vị vào trộn đều, để lạnh trong 30 phút.
Thịt heo xào ớt
Nguyên liệu: 300g ớt ngọt, 100g thịt heo thái sợi (thịt đùi)
Gia vị: 1 thìa xì dầu, 50ml nước bột ngô, 20g tương ngọt, một ít nước, 1 thìa nhỏ muối
Cách làm:
- Thịt heo thái sợi ướp với nước bột ngô và muối, để yên 10 phút.
- Trộn tương ngọt với một ít nước cho đều, ớt ngọt cắt sợi.
- Đun nóng chảo, cho ớt cắt sợi và muối vào, xào khô cho đến khi ớt hơi cháy nhẹ rồi vớt ra.
- Đun nóng dầu, cho thịt heo vào xào cho đến khi chín, sau đó thêm tương ngọt vào xào đều.
- Thêm ớt cắt sợi vào xào đều, thêm xì dầu, nước bột ngô, xào cho đến khi nước sốt sệt lại.
Cánh gà sốt
Nguyên liệu: 10 cánh gà, 100ml rượu nấu ăn, 1 thìa xì dầu, 20g sốt cà chua, 30g gừng thái lát, 30g hành lá cắt khúc, 20g tỏi, 1 thìa hạt tiêu Tứ Xuyên, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ tiêu, 2 thìa nhỏ dầu mè, một ít hành lá thái nhỏ.
Cách làm:
- Ướp cánh gà với một nửa hành lá, một nửa gừng, muối và rượu nấu ăn trong 20 phút.
- Đun nóng dầu, cho phần hành, gừng và tỏi còn lại cùng hạt tiêu vào phi thơm, sau đó vớt ra.
- Thêm sốt cà chua vào và khuấy đều.
- Cho cánh gà vào chảo, thêm xì dầu, một ít nước, đun sôi ở nhiệt độ cao.
- Hạ xuống nhiệt độ thấp, nấu trong 20 phút, khi nước sốt gần cạn thì rưới dầu mè vào và đảo đều, rắc hành lá lên trên.
Canh hẹ
Nguyên liệu: 1 nắm rau hẹ, 500g sườn heo, 1,5 lít nước, 100g giăm bông (thịt nguội), 1 quả trứng, 1 thìa tiêu, muối.
Cách làm:
- Cắt hẹ thành khúc nhỏ cho vào bát để riêng, giăm bông cũng cắt thành khúc nhỏ.
- Cho sườn heo vào nước sôi nấu trong 30 phút, vớt sườn ra để lấy nước dùng.
- Cho giăm bông, tiêu và muối vào nồi nước dùng, đun sôi.
- Đánh tan trứng cho vào nồi, đợi nước sôi lại, nêm nếm gia vị là xong.
Thực đơn 4 món này có nhiều món khoái khẩu, rất thích hợp cho gia đình đông người.
Củ sen trộn
Nguyên liệu: 1 củ sen, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa ớt khô, 4 thìa dầu ăn, 4 thìa giấm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ dầu ăn.
Cách làm:- Rửa sạch củ sen, gọt vỏ, cắt thành lát mỏng, rửa 3 lần để loại bỏ tinh bột, sau đó cho vào nước sôi trụng trong 1 phút, vớt ra để ráo nước. Có thể ngâm vào nước đá, sau đó cho ra đĩa và rắc tỏi băm lên trên.
- Đun nóng dầu, sau đó giảm xuống nhiệt độ thấp, cho hạt tiêu Tứ Xuyên vào phi thơm, vớt hạt tiêu ra rồi cho ớt khô vào chiên cho thơm, sau đó rưới lên tỏi băm và củ sen.
- Thêm gia vị vào trộn đều, để lạnh trong 30 phút.
Thịt heo xào ớt
Nguyên liệu: 300g ớt ngọt, 100g thịt heo thái sợi (thịt đùi)
Gia vị: 1 thìa xì dầu, 50ml nước bột ngô, 20g tương ngọt, một ít nước, 1 thìa nhỏ muối
Cách làm:
- Thịt heo thái sợi ướp với nước bột ngô và muối, để yên 10 phút.
- Trộn tương ngọt với một ít nước cho đều, ớt ngọt cắt sợi.
- Đun nóng chảo, cho ớt cắt sợi và muối vào, xào khô cho đến khi ớt hơi cháy nhẹ rồi vớt ra.
- Đun nóng dầu, cho thịt heo vào xào cho đến khi chín, sau đó thêm tương ngọt vào xào đều.
- Thêm ớt cắt sợi vào xào đều, thêm xì dầu, nước bột ngô, xào cho đến khi nước sốt sệt lại.
Cánh gà sốt
Nguyên liệu: 10 cánh gà, 100ml rượu nấu ăn, 1 thìa xì dầu, 20g sốt cà chua, 30g gừng thái lát, 30g hành lá cắt khúc, 20g tỏi, 1 thìa hạt tiêu Tứ Xuyên, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ tiêu, 2 thìa nhỏ dầu mè, một ít hành lá thái nhỏ.
Cách làm:
- Ướp cánh gà với một nửa hành lá, một nửa gừng, muối và rượu nấu ăn trong 20 phút.
- Đun nóng dầu, cho phần hành, gừng và tỏi còn lại cùng hạt tiêu vào phi thơm, sau đó vớt ra.
- Thêm sốt cà chua vào và khuấy đều.
- Cho cánh gà vào chảo, thêm xì dầu, một ít nước, đun sôi ở nhiệt độ cao.
- Hạ xuống nhiệt độ thấp, nấu trong 20 phút, khi nước sốt gần cạn thì rưới dầu mè vào và đảo đều, rắc hành lá lên trên.
Canh hẹ
Nguyên liệu: 1 nắm rau hẹ, 500g sườn heo, 1,5 lít nước, 100g giăm bông (thịt nguội), 1 quả trứng, 1 thìa tiêu, muối.
Cách làm:
- Cắt hẹ thành khúc nhỏ cho vào bát để riêng, giăm bông cũng cắt thành khúc nhỏ.
- Cho sườn heo vào nước sôi nấu trong 30 phút, vớt sườn ra để lấy nước dùng.
- Cho giăm bông, tiêu và muối vào nồi nước dùng, đun sôi.
- Đánh tan trứng cho vào nồi, đợi nước sôi lại, nêm nếm gia vị là xong.