Ngọc Vàng
Well-known member
Cơm âm phủ là một món ăn dân dã mang đậm nét đặc trưng của tinh hoa ẩm thực Huế, cùng tìm hiểu nguồn gốc và cách làm của món ăn trong bài viết sau nhé.
Xem nhanh
Cơm âm phủ dù mang một cái tên khá độc đáo nhưng nguyên liệu để làm món này thì có nguồn gốc từ phong cách cung đình xưa. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về cơm âm phủ nha.
1Cơm âm phủ là gì?
Cơm âm phủ là một loại cơm trộn, trong đó cơm trắng được kết hợp với nhiều món ăn phụ khác nhau. Các món ăn phụ này thường được chế biến thành những miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn, bao gồm thịt nạc dăm, chả lụa, trứng chiên, nem chua, dưa leo bóp chua, tôm chiên giòn và rau củ.
Cơm trắng trong cơm âm phủ là loại cơm hơi khô đã được xay nhuyễn, để nguội và để chính giữa với các món ăn phụ xung quanh. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm vào một số gia vị như nước mắm, tỏi, chanh, đường để tạo ra hương vị mặn ngọt tùy thích.
Cơm âm phủ là gì?
2Nguồn gốc cơm âm phủ
Theo truyền thuyết, món ăn này bắt nguồn từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần vua cải trang thành dân thường để đi du ngoạn, ông đã ghé vào nhà của một bà lão để tá túc. Mặc dù gia đình không giàu có, nhưng bà cụ đã tiếp đãi khách mời với một chén cơm trắng và nhiều món ăn đơn giản khác.
Nguồn gốc cơm âm phủ
Vua đã ngồi ăn trong căn phòng tối om, chỉ có ánh đèn dầu le lói nên sau khi dùng bữa xong, người gọi đó là món cơm âm phủ. Sau khi quay trở về cung điện, vị vua không thể quên được hương vị đặc biệt của món cơm đó. Ông đã tuyển chọn những đầu bếp giỏi để làm lại món ăn đó và chỉ có bếp trưởng Tống Phước Kỷ làm hài lòng hoàng thượng.Về sau, khi không còn phục vụ trong triều đình, bếp trưởng này đã mở một nhà hàng mang nhiều món ăn yêu thích của vua chúa. Nhờ điều này, món cơm âm phủ đã được nhiều người biết đến và lưu truyền cho tới ngày nay.
3Cách làm cơm âm phủ
Nguyên liệu:
Cách làm:
Vo sạch gạo, nấu cơm khô, xới để hạt cơm rời ra và để nguội. Tiếp theo, đánh đều trứng, cho lên chảo chiên và thái thành sợi. Tôm nướng chín, bóc vỏ, giã nhuyễn hoặc cắt nhỏ. Chả lụa và nem cắt nhuyễn thành miếng nhỏ.
Đối với thịt nạc dăm, bạn thái mỏng theo bản lớn, ướp gia vị cần thiết trong vòng 20 phút và mang đi nướng. Rau thơm và dưa leo rửa sạch, ướp muối và trộn dưa leo để dậy hương vị.Sau đó, bạn chỉ cần múc cơm ra dĩa và xếp các nguyên liệu như tôm, thịt nướng, nem, chả lụa, trứng và các loại rau thơm xung quanh là xong.
Cách làm cơm âm phủ
Trên đây là chia sẻ của Bách hóa XANH về món cơm âm phủ đặc sản của xứ Huế. Hy vọng bạn sẽ thưởng thức món ăn thật ngon miệng nhé.
Xem nhanh
Cơm âm phủ dù mang một cái tên khá độc đáo nhưng nguyên liệu để làm món này thì có nguồn gốc từ phong cách cung đình xưa. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về cơm âm phủ nha.
1Cơm âm phủ là gì?
Cơm âm phủ là một loại cơm trộn, trong đó cơm trắng được kết hợp với nhiều món ăn phụ khác nhau. Các món ăn phụ này thường được chế biến thành những miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn, bao gồm thịt nạc dăm, chả lụa, trứng chiên, nem chua, dưa leo bóp chua, tôm chiên giòn và rau củ.
Cơm trắng trong cơm âm phủ là loại cơm hơi khô đã được xay nhuyễn, để nguội và để chính giữa với các món ăn phụ xung quanh. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm vào một số gia vị như nước mắm, tỏi, chanh, đường để tạo ra hương vị mặn ngọt tùy thích.
2Nguồn gốc cơm âm phủ
Theo truyền thuyết, món ăn này bắt nguồn từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần vua cải trang thành dân thường để đi du ngoạn, ông đã ghé vào nhà của một bà lão để tá túc. Mặc dù gia đình không giàu có, nhưng bà cụ đã tiếp đãi khách mời với một chén cơm trắng và nhiều món ăn đơn giản khác.
Vua đã ngồi ăn trong căn phòng tối om, chỉ có ánh đèn dầu le lói nên sau khi dùng bữa xong, người gọi đó là món cơm âm phủ. Sau khi quay trở về cung điện, vị vua không thể quên được hương vị đặc biệt của món cơm đó. Ông đã tuyển chọn những đầu bếp giỏi để làm lại món ăn đó và chỉ có bếp trưởng Tống Phước Kỷ làm hài lòng hoàng thượng.Về sau, khi không còn phục vụ trong triều đình, bếp trưởng này đã mở một nhà hàng mang nhiều món ăn yêu thích của vua chúa. Nhờ điều này, món cơm âm phủ đã được nhiều người biết đến và lưu truyền cho tới ngày nay.
3Cách làm cơm âm phủ
Nguyên liệu:
Cách làm:
Vo sạch gạo, nấu cơm khô, xới để hạt cơm rời ra và để nguội. Tiếp theo, đánh đều trứng, cho lên chảo chiên và thái thành sợi. Tôm nướng chín, bóc vỏ, giã nhuyễn hoặc cắt nhỏ. Chả lụa và nem cắt nhuyễn thành miếng nhỏ.
Đối với thịt nạc dăm, bạn thái mỏng theo bản lớn, ướp gia vị cần thiết trong vòng 20 phút và mang đi nướng. Rau thơm và dưa leo rửa sạch, ướp muối và trộn dưa leo để dậy hương vị.Sau đó, bạn chỉ cần múc cơm ra dĩa và xếp các nguyên liệu như tôm, thịt nướng, nem, chả lụa, trứng và các loại rau thơm xung quanh là xong.
Trên đây là chia sẻ của Bách hóa XANH về món cơm âm phủ đặc sản của xứ Huế. Hy vọng bạn sẽ thưởng thức món ăn thật ngon miệng nhé.