Tôn vinh “Tinh hoa nghề bún” Tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023
TTH - Tại Festival Nghề truyền thống Huế năm nay, ẩm thực Huế và các vùng, miền tiếp tục được giới thiệu với người dân và du khách, đặc biệt là tôn vinh tinh hoa nghề bún.
Tinh gọn
Diễn ra từ ngày 29/4 đến 2/5 tại công viên Thương Bạc, lễ hội ẩm thực năm nay có chủ đề “Tinh hoa nghề bún” được tổ chức đậm nét không gian văn hóa truyền thống ẩm thực xứ Huế, với nhiều hình thức đa dạng: triển lãm, trải nghiệm, vui chơi, mua sắm. Thu hút khoảng 50 gian hàng, lễ hội ẩm thực giới thiệu ẩm thực truyền thống, các mặt hàng đặc sản của Huế và các tỉnh, thành khác.
Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Đạt Gia, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức lễ hội ẩm thực cho hay, lễ hội ẩm thực năm nay thiên về tinh gọn. “Khác với những lần trước không gian đông đúc, chật chội, năm nay, số lượng gian hàng giảm còn một nửa, cách nhau 3-4m để tạo không gian thoáng đãng cho thực khách tham quan, thưởng thức ẩm thực. Tin chắc, lễ hội ẩm thực năm nay sẽ đẹp hơn, vệ sinh hơn và có điểm nhấn”, ông Tân nói.
Ngoài lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật tổng hợp “Nước lửa và ẩm thực”, điểm nhấn là tinh hoa ẩm thực truyền thống Huế, lễ hội ẩm thực gồm các hoạt động chính: Diễn xướng hành trình nghề bún; quảng diễn các món từ bún, món ăn Huế và bánh ngọt; không gian ẩm thực trong vườn Huế; ẩm thực Bắc - Trung - Nam; không gian ngày hội của các nhà tài trợ và đêm tôn vinh tấm lòng vì “Huế - Kinh đô ẩm thực”…
Cùng với các gian hàng giới thiệu ẩm thực ba miền đến từ 7 tỉnh, thành, lễ hội ẩm thực còn có 16 gian hàng của các phường, xã trên địa bàn TP. Huế. Các gian hàng sẽ tham gia hội thi “Không gian ẩm thực trong vườn Huế” với các món ăn về bún, sợi, các món ăn truyền thống Huế theo tiêu chí: không gian đẹp, trang trí nên thơ, món ăn ngon và trưng bày đẹp.
Lễ hội ẩm thực năm nay không có lễ bế mạc và đêm tôn vinh giá trị “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ khép lại lễ hội để mở ra nhiều chương trình khác tôn vinh truyền thống, kiến tạo tương lai.
TTH - Tại Festival Nghề truyền thống Huế năm nay, ẩm thực Huế và các vùng, miền tiếp tục được giới thiệu với người dân và du khách, đặc biệt là tôn vinh tinh hoa nghề bún.
Tinh gọn
Diễn ra từ ngày 29/4 đến 2/5 tại công viên Thương Bạc, lễ hội ẩm thực năm nay có chủ đề “Tinh hoa nghề bún” được tổ chức đậm nét không gian văn hóa truyền thống ẩm thực xứ Huế, với nhiều hình thức đa dạng: triển lãm, trải nghiệm, vui chơi, mua sắm. Thu hút khoảng 50 gian hàng, lễ hội ẩm thực giới thiệu ẩm thực truyền thống, các mặt hàng đặc sản của Huế và các tỉnh, thành khác.
Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Đạt Gia, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức lễ hội ẩm thực cho hay, lễ hội ẩm thực năm nay thiên về tinh gọn. “Khác với những lần trước không gian đông đúc, chật chội, năm nay, số lượng gian hàng giảm còn một nửa, cách nhau 3-4m để tạo không gian thoáng đãng cho thực khách tham quan, thưởng thức ẩm thực. Tin chắc, lễ hội ẩm thực năm nay sẽ đẹp hơn, vệ sinh hơn và có điểm nhấn”, ông Tân nói.
Ngoài lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật tổng hợp “Nước lửa và ẩm thực”, điểm nhấn là tinh hoa ẩm thực truyền thống Huế, lễ hội ẩm thực gồm các hoạt động chính: Diễn xướng hành trình nghề bún; quảng diễn các món từ bún, món ăn Huế và bánh ngọt; không gian ẩm thực trong vườn Huế; ẩm thực Bắc - Trung - Nam; không gian ngày hội của các nhà tài trợ và đêm tôn vinh tấm lòng vì “Huế - Kinh đô ẩm thực”…
Cùng với các gian hàng giới thiệu ẩm thực ba miền đến từ 7 tỉnh, thành, lễ hội ẩm thực còn có 16 gian hàng của các phường, xã trên địa bàn TP. Huế. Các gian hàng sẽ tham gia hội thi “Không gian ẩm thực trong vườn Huế” với các món ăn về bún, sợi, các món ăn truyền thống Huế theo tiêu chí: không gian đẹp, trang trí nên thơ, món ăn ngon và trưng bày đẹp.
Lễ hội ẩm thực năm nay không có lễ bế mạc và đêm tôn vinh giá trị “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ khép lại lễ hội để mở ra nhiều chương trình khác tôn vinh truyền thống, kiến tạo tương lai.