Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên

linh_449

Linh Linhh
Thái Nguyên là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ, cách Hà Nội khoảng 55 km, đây cũng chính là quê hương của mình. Khi nhắc đến Thái Nguyên hầu như tất cả mọi người đều nghĩ đến chè nhưng Thái Nguyên không chỉ có chè mà còn có rất nhiều đặc sản khác mà mọi người nên thử. Với tư cách là một người con Thái Nguyên, mình sẽ recomend cho mọi người top 10 đặc sản mà mọi người nên thử nhất khi đến Thái Nguyên.

Chè Tân Cương


Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên



“Chè Thái, gái Tuyên” là một câu nói quen thuộc với nhiều người. Thái Nguyên được mệnh danh là “Đệ nhất chè”, không chè ở vùng nào ngon được như chè ở Thái Nguyên.

Tân Cương là vùng trồng chè nổi tiếng nhất ở Thái Nguyên. Chè được trồng ở đây có màu xanh đen, hương thơm đậm vị, vị đắng chát ở đầu lưỡi, hậu vị ngọt sâu lắng không biết đã mê mẩn bao nhiều người.

Hiện nay, chè được bày bán ở nhiều địa điểm với mức giá dao động khoảng 80,000 – 200,000 đồng/ 1kg tùy loại trà.

Bánh mì Thủy Vinh



Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên



Trong mấy năm trở về đây, Bánh mỳ Thủy Vinh nổi đình nổi đám với đặc trưng là nhân dừa siêu nhiều cùng lớp vỏ giòn rụm có phủ thêm vừng. Ắn một lần là nhớ mãi muốn ăn tiếp. Ngon nhức cái nách luôn.

Để mua được chiếc bánh mỳ này bạn không nhất thiết phải đến tận cơ sở sản xuất ở Bờ Đậu, Thái Nguyên mà có thể đặt hàng thông qua mạng xã hội.

Một chiếc bánh mỳ Thủy Vinh dài vừng full nhân dừa có giá khoảng 25000 – 30000 đồng/ chiếc.

Nham trám Hà Châu


Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên



“Mình về rừng núi nhớ ai

Trám bùi để rụng, măng mai để già”

-Việt Bắc (Tố Hữu)

Trám đen là đặc sản của vùng miền núi phía Bắc nói chung và của Hà Châu nói riêng. Nhờ điều kiện thuận lợi của tự nhiên nơi đây mà quả trám có vị béo bùi khác hẳn các nơi khác. Loại cây này nở hoa từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch thì thu quả chín.

Nham trám được chế biến cầu kì và công phu. Ngoài nguyên liệu chính là trám đen, món ăn còn có sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm khác như cá, củ chuối tiêu non, khế chua, lá gừng, lá sung, vừng, lạc, thịt ba chỉ, lá đinh lăng, cùi dừa, tương… Năm nào đến mùa trám nhà mình đều tổ chức làm nham trám rất đông vui nhưng quá trình làm nham trám thì phải nói là cực kì phức tạp, có khi phải mất cả ngày mới hoàn thành được món ăn thơm ngon béo ngậy này.

Vì được chế biến cầu kì cùng nhiều nguyên liệu khác nhau nên giá bán của món ăn này cũng khá cao, rơi vào khoảng 200 – 500 nghìn đồng/ đĩa.

Bánh trưng Bờ Đậu


Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên



Bánh trưng Bờ Đậu nổi tiếng là loại bánh trưng ngon nhất Thái Nguyên. Bánh được làm từ những hạt gạo nếp Định Hóa vô cùng nổi tiếng ở vùng Đông Bắc. Các nghệ nhân làm bánh ở làng Bờ Đậu thuộc xã Cổ Lũng của huyện Phú Lương đã khéo léo, tỉ mỉ làm ra những chiếc bánh mềm dẻo, thơm ngon nức tiếng mà không có một nơi nào khác.

Giá của 1 kg bánh dao động từ 55000 – 60000 đồng.

Tương nếp Úc Kỳ



Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên



Úc Kỳ là một xã thuộc huyện Phú Bình, nghề làm tương ở đây đã kéo dài cả trăm năm, là một loại đặc sản nôi tiếng gần xa. Tương nếp Úc Kỳ được làm từ hạt nếp có tên là Thầu Dầu, đây là nguyên liệu quan trọng làm nên sự khác biệt giữua tương nếp Úc Kỳ với những loại tương khác.

Cơm lam Định Hóa


Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên



Cơm lam Định Hóa được làm từ nếp cái hoa vàng trồng trên nương, hàng năm thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Thứ nếp mười hạt như một, tròn căng to đều. Gạo nếp sau khi đã ngâm mềm được cho vào một ống nứa để nướng trên bếp củi. Khi cơm làm chín, vỏ nứa cũng chuyển từ màu xanh sang màu nâu đen. Cơm lam chín dẻo được ăn cùng với muối vừng hoặc thịt nướng quả thật không gì tuyệt vời hơn. Tuy là món ăn dân dã nhưng lại lấy lòng được rất nhiều vị khách du lịch.

Các bạn có thể thưởng thức cơm lam Định Hóa ở thị trấn CHợ Chu, Định Hóa với giá khoảng 100000 đồng/ 1 phần ăn.

Bánh trứng kiến



Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên



Bánh trứng kiến là món ăn độc đáo của dân tộc Tày tại Định Hóa. Bánh được làm từ bột gạo nếp, trứng kiến đen và lá vả. Bánh có độ dẻo của bột nếp, thơm mùi lá vả, phần nhân bên trong béo ngậy đậm đà.

Đây là một đặc sản không phải lúc nào cũng có mà thương chỉ có vào mùa sinh sản của kiến ( tháng 4, tháng 5). Giá của một phần bánh khoảng 25000 – 30000 đồng.

Nem chua Đại Từ


Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên



Nem chua Đại Từ có nét độc đáo riêng, khác với nem chua ở những vùng khác, khi ăn cần nướng qua bằng than củi. Để có được món nem ngon cần lựa chọn nguyên liệu ngon và gói nem theo đúng quy trình. Nem được gói trong lá chuối và cho lên men đúng cách. Khi ăn cho nướng qua bếp than sẽ cảm nhận được vị chua của men, mùi thơm của tiêu tỏi, quyện với vị chát của lá ổi.

Mùa hè mà được uống uống bia cùng đĩa nem chua nướng thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn. Mới nghĩ đến thôi mà nước miếng đã trực trào đầu lưỡi.

Bánh Cooc Mò


Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên



Bánh Cooc Mò là một món đặc sản được làm từ loại nếp ngon, gói trong lá chuối hoặc lá dong, bánh không có nhân nhưng rất ngon, mềm dẻo không hề bị ngấy.

Bánh được bán ở trung tâm thương mại Đồng Quan hoặc Chợ Thái, Thành phố Thái Nguyên.

Bánh ngải Thái Nguyên


Top 10 đặc sản nên thử nhất khi đến Thái Nguyên



Bánh ngải Thái Nguyên có màu xanh mướt của lá ngải, hình tròn dẹt gần giống với bánh dày. Đây là một món bánh của người Tày, được làm từu lá ngải, gạo nếp, nhân hạt kê với đường phên. Bánh có mùi thơm dẻo, vị ngọt của đường cùng vị bùi béo thơm lừng của hạt kê.

Bánh thường được bán ở 3 huyện: Phú Lương, Định Hóa, Võ Nhai.

Trên đây là top 10 đặc sản ngon nhất Thái Nguyên quê mình. Nếu các bạn có dịp ghé qua Thái Nguyên thì nhất định phải thử những mon ăn này nha, chắc chắc bạn sẽ mê mệt đặc sản quê mình đấy. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!
 
Bên trên