Ngọc Vàng
Well-known member
Ẩm thực miền Tây hương vị ngọt thanh, khác với vị đậm đà của miền Bắc và vị cay nồng của miền Trung. Đây cũng là địa danh cho ra đời các món chè nổi tiếng như chè bà ba, chè đậu, chè bưởi,…. Để biết chi tiết về các món ăn dân dã của vùng miền này hãy cùng Việt Hương Mart theo dõi bài viết dưới đây.
Danh Mục
1. Cá lóc
Cá lóc nướng trui được xem là một đặc sản miền Tây. Món ăn này ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng, có thể chấm với mắm nêm hoặc mắm me, nước mắm tỏi ớt tùy khẩu vị của mỗi người. Để thịt cá ngon hơn, cá lóc cần chọn cá tươi, kích thước vừa phải để khi nướng cá không bị khô hoặc khó chín phần thịt bên trong. Nếu bạn muốn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá thì có thể chế món cá lóc hấp bầu vừa thơm ngon vừa không bị mất bị ngọt của cá.
2. Bún mắm Miền Tây
Bún mắm miền Tây chuẩn vị cần có tôm tươi, mực, heo quay, chả cá và thịt ba chỉ. Bên cạnh các thành phần trên, rau sống là món ăn kèm không thể thiếu như bắp chuối, rau muống, kèo nèo, giá, rau nhút, bông súng, rau đắng,… Khi thưởng thức bún mắm, bạn sẽ khó có thể quên được hương vị đặc trưng của món ăn này.
3. Bánh xèo chảo
Đây là món ăn có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ được đổ bằng những chiếc chảo lớn. Bánh xèo chảo được chế biến bằng bột gạo, nước cốt dừa với nhân làm từ tôm, thịt, củ sắn, bông điên điển, giá đỗ hay bông sua đũa,… Bánh này dùng kèm rau xà lách, cải bẹ xanh, húng quế, húng thơm và chấm với nước pha với vị chua ngọt.
4. Canh chua cá bông lau
Canh chua cá bông lau là một trong những đặc sản của người dân miền Tây. Với vị ngọt thanh của thịt cá và thơm, cùng với độ chua vừa phải của cà đã tạo nên hương vị độc đáo, thơm ngon của món canh này. Không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng mà canh chua cá bông lau còn có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu và thanh nhiệt hiệu quả.
5. Đuông dừa
Đuông dừa được xem là món ăn đặc sản miền Tây mà bạn khó có thể tìm thấy ở nhà hàng. Nếu bạn có dịp du lịch miền Tây thì hãy thử qua các món ăn được chế biến từ đuông dừa bởi hương vị đặc trưng béo ngậy, tươi ngon của chúng. Đuông dừa có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như đuông dừa chiên, nướng muối ớt, nấu cháo hoặc tắm nước mắm.
6. Lẩu cá kèo
Một trong những món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ mà bạn không thể bỏ qua đó là lẩu cá kèo. Với hương vị đặc trưng, món ăn này thường được nấu kèm với lá giang có vị chua và chát chát – đây là loại lá mọc nhiều ở miền Trung và miền Nam nước ta.
7. Lẩu bông điên điển
Điều tạo nên sự độc đáo của món lẩu này là vị đặc trưng của bông điên điển, nấu với cá bông lau, cá linh hoặc cá rô. Bên cạnh đó, lẩu bông điên điển còn được cho thêm chút me dầm tạo vị chua nhẹ, chút tóp mỡ và nêm nếm gia vị đã làm cho món ăn dậy mùi thơm, ngon. Lẩu có thể ăn chung với cơm nóng hoặc bún tươi và chấm kèm nước mắm ớt để món ăn đậm đà hơn.
8. Lòng tong kho mỡ hành
Cá lòng tong kho mỡ hành thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người dân miền Tây. Để chế biến món ăn này thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần phi hành vàng, giòn, nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng, cho hỗn hợp này lên cá lòng tong và bắt lên lửa kho đến khi cá chín đều. Món cá kho này thường được ăn kèm với cơm trắng, dưa leo và rau tươi sống.
9. Mắm ong rừng U Minh
Mắm ong rừng U Minh là đặc sản phổ biến đối với người dân sống ở (Cà Mau) và thường được dùng để biếu khách. Cách chế món ăn này khá đơn giản, bạn chỉ cần chần tổ ổng vào nước sôi để lấy ong, nêm thêm chút gia vị và thính gạo rang đã xay nhuyễn là đã có được món mắm ong thơm ngon. Món mắm ong này thường dùng chung với chuối chát, khế chua và rau sống để tăng thêm hương vị đặc trưng của món ăn.
10. Bò Tùng Xẻo
Món bò tùng xẻo không còn xa lạ đối với người dân miền Tây vì đây là món ăn dân dã hàng ngày của họ. Để chế biến được bò tùng xẻo thơm ngon, sau khi sơ chế sạch, mổ lấy hết ruột, đầu bếp sẽ nhồi các loại lá thơm như kinh lăng, lá sả, tía tô… vùng bụng bò rồi khâu chặt lại. Sau đó, nướng trên lửa hồng cho đến khi bó chín vàng. Khi thưởng thức, thực khách sẽ dùng nĩa găm, dao cắt thịt bò vừa nướng chín rồi chấm với tương.
11. Cháo cá rau đắng
Cháo cá lóc ở miền Tây có hai loại là cháo cá lóc rau mồng tơi hoặc cháo cá lóc rau đắng. Nguyên liệu chính của món cháo này là cá lóc đồng tươi sống. Trong những ngày nắng nóng, cháo cá lóc rau đắng không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng thanh nhiệt rất tốt.
12. Bò bía
Bò bía là một trong những món ăn dân dã miền Tây. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản, chỉ cần cho hỗn hợp gồm tép khô, xà lách, củ sắn, rau thơm, lạp xưởng và trứng đã qua chế biến vào trong một miếng bánh tráng mỏng, cuốn lại. Khi dùng bò bía, bạn nên ăn kèm nước chấm tương đậu phộng để món được đậm đà, thơm ngon hơn.
13. Chuột đồng
Các món ăn được chế biến từ chuột đồng được xem là những đặc sản của ẩm thực miền Tây. Thịt chuột đồng có thể làm thành nhiều món ăn ăn khác nhau như: thịt chuột đồng áp chảo, quay lu, khía nước dừa, rôti, xào sả ớt,… đặc biệt, thịt chuột nướng rơm có mùi hương thơm ngon, thịt dai chắc như thịt gà, có vị ngọt và rất ít mỡ. Đây là món ăn bạn nên thử thưởng thức nếu có cơ hội du lịch miền Tây.
14. Gỏi sầu đâu
Đây là một đặc sản nổi tiếng An Giang, có vị ngọt cùng với vị đắng đã tạo nên món ăn mang đậm hương vị miền Tây. Gỏi sầu đâu có hương vị đặc trưng với vị đắng nhẹ của sầu đâu và vị ngọt của tôm, thịt, cùng vị chua ngọt của nước chấm me đã tạo nên hương vị đặc trưng, lạ miệng mà khó có thể tìm được ở những món ăn khác.
15. Canh gà lá giang
Canh gà lá giang là một trong những món ăn quen thuộc đối với người dân miền Tây, được yêu thích bởi hương vị đặc trưng, lạ miệng. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt và thanh mát cơ thể hiệu quả. Canh gà lá giang ngon nhất là khi ăn nóng với gạo tẻ hoặc có thể dùng kèm với mì.
16. Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây là món ăn quen thuộc đối với người, được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon của nó. Đây là một trong những món ăn không thể thiếu trong những buổi vui chơi, hội hè của người dân nơi đây. Mặc dù, mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng bánh xèo vẫn giữ được vị béo của bánh, ngọt của tôm, thịt, chua ngọt từ nước chấm nên rất ngon và đậm đà.
17. Bánh tằm bì
Bánh tằm bì là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây, được làm từ gạo hoặc bột gột với sợi bánh nhỏ, mềm, dẻo, ăn rất ngon và lạ miệng. Món ăn này dùng chung với thịt thái mỏng, chả lụa, bì cắt nhỏ, rau sống, dưa leo cùng nước cốt dừa vừa béo ngọt vừa thơm ngon.
18. Bông súng mắm kho
Bông súng mắm kho là một món ăn mang đậm hương vị ẩm thực của miền Tây Nam Bộ và chỉ có vào mùa nước nổi. Với vị cay cay của sả ớt, ngọt của hải sản cùng mùi mắm cá sặc Châu đốc – An Giang đã tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn này. Khi thưởng thức món bông súng mắm kho miền Tây bạn sẽ khó có thể quên được hương vị đặc trưng của món ăn này.
19. Cua đồng
Cua đồng là một trong những nguồn thực phẩm dân dã phổ biến ở miền Tây Nam bộ, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: vitamin B1, B2, PP, khoáng muối, sắt, photpho,… đặc biệt chứa lượng canxi rất cao. Thực phẩm này có thể làm thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo cua đồng, cua đồng rang me, lẩu cua đồng, bánh đa cua, miến cua đồng nhưng dù có được chế biến như thế nào thì cua đồng vẫn giữ được hương vị ngọt thanh đặc trưng của nó.
20. Cá rô kho tộ
Cá rô được người dân miền Tây chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá rô chiên ăn với mắm chua ngọt, canh và bún cá rô đồng,… Trong đó cá rô kho tộ là món ăn nổi tiếng được chế biến đơn giản nhưng lại mang đậm hương vị ẩm thực nơi đây. Vị tươi ngọt, béo của thịt cá, cùng với vị cay, ngọt, mặn của gia vị được nêm nếm đậm đà đã tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
21. Các món rắn
Nếu bạn có cơ hội được về miền Tây thì hãy thử thưởng thức các món được chế biến từ rắn. Các món ăn này được xem là những đặc sản của nơi đây vì chúng không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn rất bổ dưỡng. Người dân miền Tây thường chế biến rắn thành những món hấp dẫn như: rắn hầm sả, lẩu rắn, gỏi rắn, rắn xào lá cách khô rắn và cháo rắn đậu xanh.
Ngoài ra, miền Tây còn có nhiều món đặc sản để du khách làm quà biếu như: Bánh pía, kẹo dừa, nước mắm Phú Quốc, chả cá thác lác Hậu Giang, bánh phồng tôm, hạt sen,…
Nếu bạn có nhu cầu mua các đặc sản trên để làm quà tặng dành cho người thân, bạn bè thì có thể liên hệ ngay với Hương Việt Mart qua hotline 0909 528 769 hoặc website huongvietmart.vn. Đây là đơn vị chuyên cung cấp những món đặc sản ngon nhất ở miền Tây, đảm bảo uy tín, chất lượng, date mới và được chọn lọc từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như Tân Huê Viên, Hai Tỏ, Thanh Long…
Bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp hơn 20 món ăn dân dã miền Tây. Cửa hàng Hương Việt hy vọng bạn sẽ có được thực đơn món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà mình muốn thưởng thức trong chuyến du lịch miền Tây sắp tới của mình.
Danh Mục
1. Cá lóc
Cá lóc nướng trui được xem là một đặc sản miền Tây. Món ăn này ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng, có thể chấm với mắm nêm hoặc mắm me, nước mắm tỏi ớt tùy khẩu vị của mỗi người. Để thịt cá ngon hơn, cá lóc cần chọn cá tươi, kích thước vừa phải để khi nướng cá không bị khô hoặc khó chín phần thịt bên trong. Nếu bạn muốn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá thì có thể chế món cá lóc hấp bầu vừa thơm ngon vừa không bị mất bị ngọt của cá.
2. Bún mắm Miền Tây
Bún mắm miền Tây chuẩn vị cần có tôm tươi, mực, heo quay, chả cá và thịt ba chỉ. Bên cạnh các thành phần trên, rau sống là món ăn kèm không thể thiếu như bắp chuối, rau muống, kèo nèo, giá, rau nhút, bông súng, rau đắng,… Khi thưởng thức bún mắm, bạn sẽ khó có thể quên được hương vị đặc trưng của món ăn này.
3. Bánh xèo chảo
Đây là món ăn có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ được đổ bằng những chiếc chảo lớn. Bánh xèo chảo được chế biến bằng bột gạo, nước cốt dừa với nhân làm từ tôm, thịt, củ sắn, bông điên điển, giá đỗ hay bông sua đũa,… Bánh này dùng kèm rau xà lách, cải bẹ xanh, húng quế, húng thơm và chấm với nước pha với vị chua ngọt.
4. Canh chua cá bông lau
Canh chua cá bông lau là một trong những đặc sản của người dân miền Tây. Với vị ngọt thanh của thịt cá và thơm, cùng với độ chua vừa phải của cà đã tạo nên hương vị độc đáo, thơm ngon của món canh này. Không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng mà canh chua cá bông lau còn có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu và thanh nhiệt hiệu quả.
5. Đuông dừa
Đuông dừa được xem là món ăn đặc sản miền Tây mà bạn khó có thể tìm thấy ở nhà hàng. Nếu bạn có dịp du lịch miền Tây thì hãy thử qua các món ăn được chế biến từ đuông dừa bởi hương vị đặc trưng béo ngậy, tươi ngon của chúng. Đuông dừa có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như đuông dừa chiên, nướng muối ớt, nấu cháo hoặc tắm nước mắm.
6. Lẩu cá kèo
Một trong những món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ mà bạn không thể bỏ qua đó là lẩu cá kèo. Với hương vị đặc trưng, món ăn này thường được nấu kèm với lá giang có vị chua và chát chát – đây là loại lá mọc nhiều ở miền Trung và miền Nam nước ta.
7. Lẩu bông điên điển
Điều tạo nên sự độc đáo của món lẩu này là vị đặc trưng của bông điên điển, nấu với cá bông lau, cá linh hoặc cá rô. Bên cạnh đó, lẩu bông điên điển còn được cho thêm chút me dầm tạo vị chua nhẹ, chút tóp mỡ và nêm nếm gia vị đã làm cho món ăn dậy mùi thơm, ngon. Lẩu có thể ăn chung với cơm nóng hoặc bún tươi và chấm kèm nước mắm ớt để món ăn đậm đà hơn.
8. Lòng tong kho mỡ hành
Cá lòng tong kho mỡ hành thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người dân miền Tây. Để chế biến món ăn này thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần phi hành vàng, giòn, nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng, cho hỗn hợp này lên cá lòng tong và bắt lên lửa kho đến khi cá chín đều. Món cá kho này thường được ăn kèm với cơm trắng, dưa leo và rau tươi sống.
9. Mắm ong rừng U Minh
Mắm ong rừng U Minh là đặc sản phổ biến đối với người dân sống ở (Cà Mau) và thường được dùng để biếu khách. Cách chế món ăn này khá đơn giản, bạn chỉ cần chần tổ ổng vào nước sôi để lấy ong, nêm thêm chút gia vị và thính gạo rang đã xay nhuyễn là đã có được món mắm ong thơm ngon. Món mắm ong này thường dùng chung với chuối chát, khế chua và rau sống để tăng thêm hương vị đặc trưng của món ăn.
10. Bò Tùng Xẻo
Món bò tùng xẻo không còn xa lạ đối với người dân miền Tây vì đây là món ăn dân dã hàng ngày của họ. Để chế biến được bò tùng xẻo thơm ngon, sau khi sơ chế sạch, mổ lấy hết ruột, đầu bếp sẽ nhồi các loại lá thơm như kinh lăng, lá sả, tía tô… vùng bụng bò rồi khâu chặt lại. Sau đó, nướng trên lửa hồng cho đến khi bó chín vàng. Khi thưởng thức, thực khách sẽ dùng nĩa găm, dao cắt thịt bò vừa nướng chín rồi chấm với tương.
11. Cháo cá rau đắng
Cháo cá lóc ở miền Tây có hai loại là cháo cá lóc rau mồng tơi hoặc cháo cá lóc rau đắng. Nguyên liệu chính của món cháo này là cá lóc đồng tươi sống. Trong những ngày nắng nóng, cháo cá lóc rau đắng không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng thanh nhiệt rất tốt.
12. Bò bía
Bò bía là một trong những món ăn dân dã miền Tây. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản, chỉ cần cho hỗn hợp gồm tép khô, xà lách, củ sắn, rau thơm, lạp xưởng và trứng đã qua chế biến vào trong một miếng bánh tráng mỏng, cuốn lại. Khi dùng bò bía, bạn nên ăn kèm nước chấm tương đậu phộng để món được đậm đà, thơm ngon hơn.
13. Chuột đồng
Các món ăn được chế biến từ chuột đồng được xem là những đặc sản của ẩm thực miền Tây. Thịt chuột đồng có thể làm thành nhiều món ăn ăn khác nhau như: thịt chuột đồng áp chảo, quay lu, khía nước dừa, rôti, xào sả ớt,… đặc biệt, thịt chuột nướng rơm có mùi hương thơm ngon, thịt dai chắc như thịt gà, có vị ngọt và rất ít mỡ. Đây là món ăn bạn nên thử thưởng thức nếu có cơ hội du lịch miền Tây.
14. Gỏi sầu đâu
Đây là một đặc sản nổi tiếng An Giang, có vị ngọt cùng với vị đắng đã tạo nên món ăn mang đậm hương vị miền Tây. Gỏi sầu đâu có hương vị đặc trưng với vị đắng nhẹ của sầu đâu và vị ngọt của tôm, thịt, cùng vị chua ngọt của nước chấm me đã tạo nên hương vị đặc trưng, lạ miệng mà khó có thể tìm được ở những món ăn khác.
15. Canh gà lá giang
Canh gà lá giang là một trong những món ăn quen thuộc đối với người dân miền Tây, được yêu thích bởi hương vị đặc trưng, lạ miệng. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt và thanh mát cơ thể hiệu quả. Canh gà lá giang ngon nhất là khi ăn nóng với gạo tẻ hoặc có thể dùng kèm với mì.
16. Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây là món ăn quen thuộc đối với người, được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon của nó. Đây là một trong những món ăn không thể thiếu trong những buổi vui chơi, hội hè của người dân nơi đây. Mặc dù, mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng bánh xèo vẫn giữ được vị béo của bánh, ngọt của tôm, thịt, chua ngọt từ nước chấm nên rất ngon và đậm đà.
17. Bánh tằm bì
Bánh tằm bì là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây, được làm từ gạo hoặc bột gột với sợi bánh nhỏ, mềm, dẻo, ăn rất ngon và lạ miệng. Món ăn này dùng chung với thịt thái mỏng, chả lụa, bì cắt nhỏ, rau sống, dưa leo cùng nước cốt dừa vừa béo ngọt vừa thơm ngon.
18. Bông súng mắm kho
Bông súng mắm kho là một món ăn mang đậm hương vị ẩm thực của miền Tây Nam Bộ và chỉ có vào mùa nước nổi. Với vị cay cay của sả ớt, ngọt của hải sản cùng mùi mắm cá sặc Châu đốc – An Giang đã tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn này. Khi thưởng thức món bông súng mắm kho miền Tây bạn sẽ khó có thể quên được hương vị đặc trưng của món ăn này.
19. Cua đồng
Cua đồng là một trong những nguồn thực phẩm dân dã phổ biến ở miền Tây Nam bộ, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: vitamin B1, B2, PP, khoáng muối, sắt, photpho,… đặc biệt chứa lượng canxi rất cao. Thực phẩm này có thể làm thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo cua đồng, cua đồng rang me, lẩu cua đồng, bánh đa cua, miến cua đồng nhưng dù có được chế biến như thế nào thì cua đồng vẫn giữ được hương vị ngọt thanh đặc trưng của nó.
20. Cá rô kho tộ
Cá rô được người dân miền Tây chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá rô chiên ăn với mắm chua ngọt, canh và bún cá rô đồng,… Trong đó cá rô kho tộ là món ăn nổi tiếng được chế biến đơn giản nhưng lại mang đậm hương vị ẩm thực nơi đây. Vị tươi ngọt, béo của thịt cá, cùng với vị cay, ngọt, mặn của gia vị được nêm nếm đậm đà đã tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
21. Các món rắn
Nếu bạn có cơ hội được về miền Tây thì hãy thử thưởng thức các món được chế biến từ rắn. Các món ăn này được xem là những đặc sản của nơi đây vì chúng không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn rất bổ dưỡng. Người dân miền Tây thường chế biến rắn thành những món hấp dẫn như: rắn hầm sả, lẩu rắn, gỏi rắn, rắn xào lá cách khô rắn và cháo rắn đậu xanh.
Ngoài ra, miền Tây còn có nhiều món đặc sản để du khách làm quà biếu như: Bánh pía, kẹo dừa, nước mắm Phú Quốc, chả cá thác lác Hậu Giang, bánh phồng tôm, hạt sen,…
Nếu bạn có nhu cầu mua các đặc sản trên để làm quà tặng dành cho người thân, bạn bè thì có thể liên hệ ngay với Hương Việt Mart qua hotline 0909 528 769 hoặc website huongvietmart.vn. Đây là đơn vị chuyên cung cấp những món đặc sản ngon nhất ở miền Tây, đảm bảo uy tín, chất lượng, date mới và được chọn lọc từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như Tân Huê Viên, Hai Tỏ, Thanh Long…
Bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp hơn 20 món ăn dân dã miền Tây. Cửa hàng Hương Việt hy vọng bạn sẽ có được thực đơn món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà mình muốn thưởng thức trong chuyến du lịch miền Tây sắp tới của mình.