Trà bí đao giải nhiệt nhưng uống như thế này thì lợi cũng sẽ hóa hại

linh_449

Linh Linhh
Là loại thức uống vô cùng quen thuộc với người Việt Nam, trà bí đao được ưa chuộng bởi những công dụng nổi bật như thanh nhiệt, giải độc, giải khát, giảm các triệu chứng bệnh đau dạ dày, làm dịu căng thẳng thần kinh, giảm nồng độ cholesterol tổng thể,...

Song, nếu trà bí đao không được uống đúng cách thì sẽ khó có thể mang đến những hiệu quả như mong muốn, trái lại còn gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

1Uống trà bí đao không đúng cách có thể hại sức khỏe
Bí đao là loại quả quen thuộc, được dùng rất phổ biến trong đời sống hằng ngày với đa dạng các công dụng như dùng nấu ăn, một vị thuốc đã có từ lâu đời trong các bài thuốc Đông y và nhất là được chế biến thành trà bí đao.

Uống trà bí đao không đúng cách có thể hại sức khỏe
Uống trà bí đao không đúng cách có thể hại sức khỏe

Trong mỗi 100gr bí đao chứa đến 96gr nước cùng hàm lượng các hoạt chất, vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin C, kali, chất chống oxy hóa, trong đó có axit glyceric và trigonelline - hai chất có khả năng làm chậm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, hỗ trợ kiểm soát cân nặng - theo Organic facts.

Nhận xét về công dụng của trà bí đao, lương y Bùi Đắc Sáng, đang công tác tại Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thuộc hội đồng Y khoa Hà Nội chia sẻ: "Trà bí đao không chỉ là thức uống giải khát thơm ngon, nó còn có tác dụng làm mát gan, giải độc, cung cấp năng lượng cho cơ thể.” Song, tất cả những công dụng trên đều chỉ xảy ra khi trà bí đao được uống đúng và đủ.

Trà bí đao đã được sản xuất đóng chai và được bày bán phổ biến
Trà bí đao đã được sản xuất đóng chai và được bày bán phổ biến

Hiện nay, nhờ vào công nghệ hiện đại mà trà bí đao đã được sản xuất đóng chai và được bày bán phổ biến. Với phương thức sản xuất số lượng lớn và là thức uống đóng chai, quá trình sản xuất có thể làm thay đổi đi một số tính chất có lợi của trà bí đao.

Trà bí đao đóng sẵn được chế biến đun sôi cùng lượng lớn đường sacaroza khiến tính thanh nhiệt giải độc và lợi tiểu có trong bí đao bị giảm đi. Sau khi trải qua nhiều bước lọc trong quy trình chế biến trà cũng khiến lượng chất xơ và dinh dưỡng có trong bí đao ban đầu giảm đi đáng kể.

Trà bí đao chứa hàm lượng đường cao
Trà bí đao chứa hàm lượng đường cao

Không chỉ có trà bí đao đóng sẵn, lượng đường trong trà bí đao được tự chế biến tại nhà cũng có hàm lượng đường khá cao do cần sử dụng thêm đường trong quá trình nấu nhằm cân bằng hương vị.

Việc chứa lượng đường lớn có khả năng cung cấp năng lượng cấp tốc trong thời gian ngắn, giải khát nhanh chóng, kích thích tinh thần. Tuy nhiên, dùng quá nhiều gây ra chứng nhiệt miệng, nóng trong người, ảnh hưởng đến đường huyết, người có bệnh về thận, tiêu hóa và nhiều bất lợi cho sức khỏe khác khi lạm dụng về lâu về dài.

2Ai không thích hợp uống trà bí đao?
Nếu bạn thuộc vào một trong những nhóm dưới đây, bạn nên hạn chế uống trà bí đao để tránh gây hại cho sức khỏe:

  • Người mắc bệnh tiểu đường, đường huyết không ổn định. Lượng đường cao trong trà bí đao dễ khiến tình trạng đường huyết trong cơ thể trở nên bất ổn, có thể tăng mạnh đột ngột, kích thích tiết insulin và rồi lại nhanh chóng hạ xuống.
  • Người mắc bệnh về thận, gặp vấn đề về tiêu hóa như hay chướng bụng, tiêu chảy, tỳ vị hư hàn, buồn nôn,...
Người đang trong quá trình giảm cân không nên dùng trà bí đao
Người đang trong quá trình giảm cân không nên dùng trà bí đao

  • Người có cơ địa lạnh nếu dùng nên giảm liều lượng trong thời gian đầu rồi mới có thể tăng dần để cơ thể thích nghi với tính hàn mát có trong bí đao.
  • Người đang trong quá trình giảm cân không nên dùng trà bí đao đóng sẵn để tránh tích trữ năng lượng không cần thiết vào cơ thể.
Liều lượng trà bí đao được khuyên dùng là 2 - 3 lần/tuần, dùng như một loại thức uống bổ sung, không được dùng thay cho bữa ăn chính hoặc uống thay nước lọc.

Ngoài ra, tuyệt đối không dùng nước bí đao sống, không ăn bí đao chưa qua nấu chín. Tính xà phòng trong bí đao cao, được áp dụng vào quá trình tẩy trắng vải thay thế thuốc tẩy, nên nếu bạn sử dụng mà không qua chế biến chín sẽ gây ra những tác động nguy hiểm cho hệ tiêu hóa.
 
Bên trên