Hải Vy
Well-known member
Thời gian gần đây, nổi bật trong “top list” trà trái cây phải kể đến món trà mãng cầu tươi đang rất được săn đón.
Bên cạnh trà sữa, trà chanh, trà tắc... - những loại thức uống giải khát được giới trẻ ưu ái, trà trái cây với hình thức trình bày đẹp mắt, kích thích, nhiều màu sắc từ trái cây tươi ngon cũng rất được lòng thực khách. Thời gian gần đây, nổi bật trong “top list” trà trái cây phải kể đến món trà mãng cầu tươi đang rất được săn đón.
Trà mãng cầu là một món giải khát tổng hòa nhiều vị: chua, chát, ngọt và rất thơm giúp thanh nhiệt và đánh bay cơn khát dưới tiết trời oi bức. Với cách pha chế khá đơn giản gồm trà xanh lá nhuyễn ủ cùng nước nóng, để nguội, sau đó hòa cùng phần cơm của trái mãng cầu xiêm ướp đường, thêm ít đá viên, nước cốt tắc, lắc đều.
1 ly trà mãng cầu ngon phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí: mãng cầu tươi vừa chín tới (đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ nhất và độ ngọt cân bằng so với trái chín mềm), trà xanh loại ngon để ủ ra được nước cốt trà thơm, hơi chát nhẹ giúp điều hòa vị chua tự nhiên của mãng cầu.
Một nguyên tắc khi ủ trà để dùng cho món trà trái cây là không dùng trà đen.
Trà đen là lý do tại sao một số người tự làm trà trái cây tại nhà lại thất bại khi ly trà trái cây mang vị đắng khó uống.
Món trà mãng cầu đang dẫn đầu xu hướng trà trái cây không chỉ riêng ở TPHCM mà còn phát triển mạnh tại các tỉnh lân cận. Gần đây, một cô gái kinh doanh trà mãng cầu tại Long An, thường xuyên livestream bán hàng thông qua kênh TikTok đã tạo nên một hiện tượng thú vị: rất nhiều khách hàng từ TPHCM, An Giang, Vĩnh Long… lặn lội đến tận tiệm trà nhỏ của cô, xếp hàng chờ mua bằng được ly trà mãng cầu để thưởng thức.
Mãng cầu xiêm với vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng cùng với lượng dinh dưỡng khá cao, nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ… nhưng hàm lượng calo ít nên rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phái nữ. Trước đây, mãng cầu xiêm thường được dùng cho các món sinh tố, mứt. Bây giờ, trà mãng cầu lại được yêu thích hơn tất cả.
Một số tiệm trà trái cây và bánh ngọt tại TPHCM đang tích cực sáng tạo trà mãng cầu với nhiều cách pha chế độc đáo, lạ miệng hơn cách truyền thống. Có nơi pha trộn mãng cầu cùng nước hoa đậu biếc để cho ra ly nước màu xanh biếc đẹp mắt. Nơi thì trang trí toping trân châu nhiều màu sắc bên trên ly trà mãng cầu, đáp ứng sở thích của đa số bạn trẻ.
1 ly trà mãng cầu thơm ngon hiện đang ở mức giá dao động từ 20 ngàn đồng (bình dân) đến 60 ngàn đồng (trong các tiệm trà bánh cao cấp).
Hiện nay, dù đã có mưa lác đác giải nhiệt cho thành phố, nhưng sức “nóng” và độ “viral” của món trà mãng cầu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bên cạnh trà sữa, trà chanh, trà tắc... - những loại thức uống giải khát được giới trẻ ưu ái, trà trái cây với hình thức trình bày đẹp mắt, kích thích, nhiều màu sắc từ trái cây tươi ngon cũng rất được lòng thực khách. Thời gian gần đây, nổi bật trong “top list” trà trái cây phải kể đến món trà mãng cầu tươi đang rất được săn đón.
Trà mãng cầu là một món giải khát tổng hòa nhiều vị: chua, chát, ngọt và rất thơm giúp thanh nhiệt và đánh bay cơn khát dưới tiết trời oi bức. Với cách pha chế khá đơn giản gồm trà xanh lá nhuyễn ủ cùng nước nóng, để nguội, sau đó hòa cùng phần cơm của trái mãng cầu xiêm ướp đường, thêm ít đá viên, nước cốt tắc, lắc đều.
1 ly trà mãng cầu ngon phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí: mãng cầu tươi vừa chín tới (đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ nhất và độ ngọt cân bằng so với trái chín mềm), trà xanh loại ngon để ủ ra được nước cốt trà thơm, hơi chát nhẹ giúp điều hòa vị chua tự nhiên của mãng cầu.
Một nguyên tắc khi ủ trà để dùng cho món trà trái cây là không dùng trà đen.
Trà đen là lý do tại sao một số người tự làm trà trái cây tại nhà lại thất bại khi ly trà trái cây mang vị đắng khó uống.
Món trà mãng cầu đang dẫn đầu xu hướng trà trái cây không chỉ riêng ở TPHCM mà còn phát triển mạnh tại các tỉnh lân cận. Gần đây, một cô gái kinh doanh trà mãng cầu tại Long An, thường xuyên livestream bán hàng thông qua kênh TikTok đã tạo nên một hiện tượng thú vị: rất nhiều khách hàng từ TPHCM, An Giang, Vĩnh Long… lặn lội đến tận tiệm trà nhỏ của cô, xếp hàng chờ mua bằng được ly trà mãng cầu để thưởng thức.
Mãng cầu xiêm với vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng cùng với lượng dinh dưỡng khá cao, nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ… nhưng hàm lượng calo ít nên rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phái nữ. Trước đây, mãng cầu xiêm thường được dùng cho các món sinh tố, mứt. Bây giờ, trà mãng cầu lại được yêu thích hơn tất cả.
Một số tiệm trà trái cây và bánh ngọt tại TPHCM đang tích cực sáng tạo trà mãng cầu với nhiều cách pha chế độc đáo, lạ miệng hơn cách truyền thống. Có nơi pha trộn mãng cầu cùng nước hoa đậu biếc để cho ra ly nước màu xanh biếc đẹp mắt. Nơi thì trang trí toping trân châu nhiều màu sắc bên trên ly trà mãng cầu, đáp ứng sở thích của đa số bạn trẻ.
1 ly trà mãng cầu thơm ngon hiện đang ở mức giá dao động từ 20 ngàn đồng (bình dân) đến 60 ngàn đồng (trong các tiệm trà bánh cao cấp).
Hiện nay, dù đã có mưa lác đác giải nhiệt cho thành phố, nhưng sức “nóng” và độ “viral” của món trà mãng cầu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Trần Huyền Trang
Ảnh: Tiệm trà tháng Tư
Ảnh: Tiệm trà tháng Tư