KIEUMY
Bùi Kiều My
Những món ăn quen thuộc, đơn giản và đạm bạc như thế này lại có sức hấp dẫn đến lạ kỳ.
Canh cá dưa chua
Nguyên liệu: cá trắm, dưa cải chua, gừng, tỏi, ớt, rượu nấu ăn, chanh, tiêu, muối, rau mùi, hành tím, dầu ăn.
Cách làm:
- Cá trắm làm sạch, chặt thành từng khúc, cho vào bát ướp với chút muối, tiêu trong 10 phút.
- Dưa cải rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Băm nhỏ gừng, tỏi, ớt. Rau mùi, hẹ rửa sạch.
- Làm nóng chảo dầu, cho cá vào chiên vàng 2 mặt, sau đó thêm dưa cải, chanh, gừng, ớt vào, đảo đều. Tiếp theo thêm lượng nước sôi vừa đủ, nấu trong 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Cuối cùng rắc thêm ít tiêu, rau mùi, hành lá là xong.
Tôm xào măng tây
Nguyên liệu: Tôm bóc vỏ sẵn, măng tây, rượu nấu ăn, gừng, muối, ớt, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, cho gừng thái nhỏ, rượu nấu ăn vào, ướp 5 phút.
- Măng tây bỏ phần già và dày, cắt khúc. Băm nhuyễn gừng và ớt.
- Đun nước sôi, cho măng tây vào chần sơ qua.
- Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào chín trước, sau đó cho măng tây vào, đảo đều vài lần, thêm muối, tiêu vào, xào một lúc rồi trút ra đĩa.
Ngồng tỏi trộn
Nguyên liệu: Ngồng tỏi, tỏi, đường, xì dầu, giấm, dầu ăn.
Cách làm:
- Ngồng tỏi bỏ phần già và dày, rửa sạch, cắt khúc. Đun sôi nước, cho ngồng tỏi vào chần sơ qua rồi vớt ra cho vào nước lạnh ngâm 3 phút.
- Băm nhuyễn hành tỏi, cho vào chảo phi thơm, thêm xì dầu, giấm, đường, nêm nêm cho vừa miệng rồi trút lên đĩa ngồng tỏi là xong.
Trứng chiên hẹ
Nguyên liệu: Hẹ, trứng, muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Hẹ rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đập trứng cho vào bát, thêm muối và ít nước, trộn đều với hẹ.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, cho trứng vào, chiên từ từ đến khi chín vàng 2 mặt.
Canh cá dưa chua
Nguyên liệu: cá trắm, dưa cải chua, gừng, tỏi, ớt, rượu nấu ăn, chanh, tiêu, muối, rau mùi, hành tím, dầu ăn.
Cách làm:
- Cá trắm làm sạch, chặt thành từng khúc, cho vào bát ướp với chút muối, tiêu trong 10 phút.
- Dưa cải rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Băm nhỏ gừng, tỏi, ớt. Rau mùi, hẹ rửa sạch.
- Làm nóng chảo dầu, cho cá vào chiên vàng 2 mặt, sau đó thêm dưa cải, chanh, gừng, ớt vào, đảo đều. Tiếp theo thêm lượng nước sôi vừa đủ, nấu trong 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Cuối cùng rắc thêm ít tiêu, rau mùi, hành lá là xong.
Tôm xào măng tây
Nguyên liệu: Tôm bóc vỏ sẵn, măng tây, rượu nấu ăn, gừng, muối, ớt, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, cho gừng thái nhỏ, rượu nấu ăn vào, ướp 5 phút.
- Măng tây bỏ phần già và dày, cắt khúc. Băm nhuyễn gừng và ớt.
- Đun nước sôi, cho măng tây vào chần sơ qua.
- Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào chín trước, sau đó cho măng tây vào, đảo đều vài lần, thêm muối, tiêu vào, xào một lúc rồi trút ra đĩa.
Ngồng tỏi trộn
Nguyên liệu: Ngồng tỏi, tỏi, đường, xì dầu, giấm, dầu ăn.
Cách làm:
- Ngồng tỏi bỏ phần già và dày, rửa sạch, cắt khúc. Đun sôi nước, cho ngồng tỏi vào chần sơ qua rồi vớt ra cho vào nước lạnh ngâm 3 phút.
- Băm nhuyễn hành tỏi, cho vào chảo phi thơm, thêm xì dầu, giấm, đường, nêm nêm cho vừa miệng rồi trút lên đĩa ngồng tỏi là xong.
Trứng chiên hẹ
Nguyên liệu: Hẹ, trứng, muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Hẹ rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đập trứng cho vào bát, thêm muối và ít nước, trộn đều với hẹ.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, cho trứng vào, chiên từ từ đến khi chín vàng 2 mặt.