KIEUMY
Bùi Kiều My
Gỏi sứa ăn kèm sốt mù tạt cay cay vô cùng kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
Đối với sứa
- 1 gói sứa đã sơ chế sẵn, xé nhỏ
- 2 thìa cà phê đường
- ½ thìa cà phê muối
- 1 thìa dấm trắng
- 1 thìa cà phê dầu mè nướng
Đối với nước sốt mù tạt tỏi:
- 1 thìa bột hạt mù tạt Hàn Quốc (Gyeoja-garu)
- 1 thìa nước ấm
- 4 tép tỏi lớn, băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê muối
- ½ thìa nước tương
- 4 thìa cà phê đường
- 3 muỗng canh giấm trắng
- 1 thìa cà phê mật ong
Rau quả ăn kèm gỏi:
- ½ quả dưa chuột, cắt thành sợi và để trong tủ lạnh
- 3 đến 4 thanh cua, tách thành sợi mỏng dài
- 1 quả lê
- 1 đến 2 muỗng canh hạt thông
- 2 quả trứng tráng mỏng, cắt thành sợi dài
Cách thực hiện
Ngâm và nêm sứa
Bước 1: Ngâm và rửa các dải sứa trong nước lạnh ít nhất 1 giờ.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước. Tắt bếp khi nước sôi và để nước nguội dần.
Bước 3: Cho sứa và cho vào nồi nước ấm. Khuấy bằng thìa gỗ trong 10 giây.
Bước 4: Vớt sứa ra và xả trong vòi nước lạnh.
Bước 5: Lọc và vắt hết nước thừa rồi cho sứa vào tô. Thêm 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm và trộn đều. Chuyển vào hộp kín và để trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng.
Làm nước sốt mù tạt tỏi
Bước 1: Cho bột mù tạt và nước ấm vào một cái bát nhỏ và trộn đều. Để yên trong 5 phút cho đến khi vị cay của bột mù tạt được trộn đều.
Bước 2: Thêm tỏi, nước tương, muối, đường, giấm và mật ong vào bát. Trộn đều cho đến khi tan hết đường và muối. Gói lại và để tủ lạnh.
Rau quả ăn kèm gỏi
Các loại rau quả được thái sợi dao cho dễ cuốn. Đối với lê, sau khi gọt sợi cho vào bát nước đường lạnh để chúng không bị thâm.
Bày trí và thưởng thức
Bước 1: Thêm 1 thìa cà phê dầu mè rang vào sứa đã ướp gia vị và trộn đều. Để vào giữa đĩa. Rưới nước sốt mù tạt tỏi lên đãi và rắc hạt thông để trang trí.
Bước 2: Xếp dưa chuột, lê, thanh cua, trứng lên đĩa xung quanh sứa và thưởng thức.
Nguyên liệu:
Đối với sứa
- 1 gói sứa đã sơ chế sẵn, xé nhỏ
- 2 thìa cà phê đường
- ½ thìa cà phê muối
- 1 thìa dấm trắng
- 1 thìa cà phê dầu mè nướng
Đối với nước sốt mù tạt tỏi:
- 1 thìa bột hạt mù tạt Hàn Quốc (Gyeoja-garu)
- 1 thìa nước ấm
- 4 tép tỏi lớn, băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê muối
- ½ thìa nước tương
- 4 thìa cà phê đường
- 3 muỗng canh giấm trắng
- 1 thìa cà phê mật ong
Rau quả ăn kèm gỏi:
- ½ quả dưa chuột, cắt thành sợi và để trong tủ lạnh
- 3 đến 4 thanh cua, tách thành sợi mỏng dài
- 1 quả lê
- 1 đến 2 muỗng canh hạt thông
- 2 quả trứng tráng mỏng, cắt thành sợi dài
Cách thực hiện
Ngâm và nêm sứa
Bước 1: Ngâm và rửa các dải sứa trong nước lạnh ít nhất 1 giờ.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước. Tắt bếp khi nước sôi và để nước nguội dần.
Bước 3: Cho sứa và cho vào nồi nước ấm. Khuấy bằng thìa gỗ trong 10 giây.
Bước 4: Vớt sứa ra và xả trong vòi nước lạnh.
Bước 5: Lọc và vắt hết nước thừa rồi cho sứa vào tô. Thêm 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm và trộn đều. Chuyển vào hộp kín và để trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng.
Làm nước sốt mù tạt tỏi
Bước 1: Cho bột mù tạt và nước ấm vào một cái bát nhỏ và trộn đều. Để yên trong 5 phút cho đến khi vị cay của bột mù tạt được trộn đều.
Bước 2: Thêm tỏi, nước tương, muối, đường, giấm và mật ong vào bát. Trộn đều cho đến khi tan hết đường và muối. Gói lại và để tủ lạnh.
Rau quả ăn kèm gỏi
Các loại rau quả được thái sợi dao cho dễ cuốn. Đối với lê, sau khi gọt sợi cho vào bát nước đường lạnh để chúng không bị thâm.
Bày trí và thưởng thức
Bước 1: Thêm 1 thìa cà phê dầu mè rang vào sứa đã ướp gia vị và trộn đều. Để vào giữa đĩa. Rưới nước sốt mù tạt tỏi lên đãi và rắc hạt thông để trang trí.
Bước 2: Xếp dưa chuột, lê, thanh cua, trứng lên đĩa xung quanh sứa và thưởng thức.