Trọn bộ bí kíp kho thịt kho tàu ngon bất bại, nhất định đừng bỏ lỡ

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Chọn thịt ba chỉ để kho là ngon nhất
Muốn có một nồi thịt kho tàu ngon đúng điệu, việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Trong số các loại thịt, thịt ba chỉ vẫn được xem là "ông vua" của món kho. Với những lớp mỡ xen kẽ phần nạc, thịt ba chỉ khi kho sẽ tan chảy trong miệng, tạo nên một hương vị béo ngậy, đậm đàkhông hề gây ngán. Thịt mông, nạc vai tuy cũng có thể dùng để kho, nhưng sẽ không có được độ mềm, béo đặc trưng như thịt ba chỉ.
Chọn thịt ba chỉ để kho là ngon nhất
Chọn thịt ba chỉ để kho là ngon nhất
2 Phần ba chỉ dưới đem kho sẽ ngon hơn
Khi chọn thịt ba chỉ để kho, nhiều người thường ưu tiên phần ba chỉ dưới. Tại sao lại như vậy? Phần ba chỉ dưới, nằm ở phần bụng sau của con lợn, sở hữu cấu trúc đặc biệt với 5-7 lớp mỡ và nạc đan xen đều đặn, kho lên ngon, không bị ngấy. Ngược lại, phần ba chỉ trên thường có ít lớp mỡ hơn, mỡ cứng và thịt nạc dai hơn, do đó khi kho sẽ không được mềm ngon bằng.
Phần ba chỉ dưới đem kho sẽ ngon hơn
Phần ba chỉ dưới đem kho sẽ ngon hơn
3Sử dụng nước hàng (nước màu)
Nước hàng chính là "bí quyết vàng" giúp món thịt kho thêm phần hấp dẫn với màu sắc đỏ nâu bắt mắt, hương vị đậm đà và thịt mềm ngọt.
Cách làm nước hàng vô cùng đơn giản: Cho đường vào chảo, thêm chút dầu ăn (nếu muốn) rồi đun nhỏ lửa đến khi đường chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt. Sau đó, bạn cho nước vào, đun sôi rồi tắt bếp. Lưu ý không để đường cháy khét nhé, vì nước hàng sẽ bị đắng và làm món thịt mất ngon.
Sử dụng nước hàng (nước màu)
Sử dụng nước hàng (nước màu)
4Ướp thịt trước khi kho
Để món thịt kho thêm phần đậm đà và thơm ngon, việc ướp thịt trước khi kho là vô cùng quan trọng. Ướp thịt giúp gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt, làm cho thịt mềm và có hương vị đặc trưng hơn. Thịt sau khi rửa sạch nên được thái thành những miếng vuông vừa ăn. Nếu bạn có nhiều thời gian, hãy ướp thịt trong tủ lạnh qua đêm để gia vị ngấm đều. Còn nếu gấp rút, ướp trong khoảng 15-20 phút cũng đủ để món ăn có hương vị thơm ngon.
Ướp thịt trước khi kho
Ướp thịt trước khi kho
5Buộc chỉ hình chữ thập để miếng thịt đẹp, không bị nát
Để món thịt kho thêm phần đẹp mắt và ngon miệng, bạn hãy cắt thịt ba chỉ thành những miếng vuông vừa ăn (khoảng 3-4cm). Sau đó, dùng một hoặc hai sợi chỉ buộc chặt từng miếng thịt theo hình chữ thập. Cách làm này giúp cố định miếng thịt, tránh tình trạng thịt bị bung ra khi kho, đồng thời giúp gia vị thấm đều hơn vào bên trong.
Buộc chỉ hình chữ thập để miếng thịt đẹp, không bị nát
Buộc chỉ hình chữ thập để miếng thịt đẹp, không bị nát
6Kho thịt với lửa nhỏ
Để món thịt kho tàu đạt đến độ ngon hoàn hảo, việc điều chỉnh lửa là vô cùng quan trọng. Sau khi cho thịt và nước hàng vào nồi, bạn đậy vung lại và đun đến khi sôi. Ngay sau đó, hãy hạ lửa thật nhỏ, liu riu đun cho đến khi thịt chín mềm. Lửa nhỏ sẽ giúp thịt chín đều, mềm và không bị khô. Ngược lại, nếu để lửa quá to, thịt sẽ dễ bị cháy và không đạt được độ mềm như mong muốn.
Kho thịt với lửa nhỏ
Kho thịt với lửa nhỏ
7Rửa thịt với nước muối loãng
Trước khi bắt tay vào kho thịt, việc sơ chế là bước vô cùng quan trọng. Để đảm bảo thịt sạch và khử mùi hôi, bạn nên rửa thịt với nước muối loãng. Sau đó, cho thịt vào nồi luộc sơ qua với một chút muối, rượu và gừng. Cuối cùng, vớt thịt ra để nguội rồi thái thành những miếng vuông vừa ăn. Quá trình sơ chế này sẽ giúp thịt sạch sẽ, khử mùi hôi hiệu quả và sẵn sàng cho quá trình kho.
Rửa thịt với nước muối loãng
 
Bên trên