Trứng chén nướng thơm nức mũi ngày đông Hà Nội, đón trăm khách/ngày

Võ Xuân Trường

Well-known member
Trứng chén nướng thơm nức mũi ngày đông Hà Nội, đón trăm khách/ngày

Mang món ăn vặt nổi tiếng Đà Nẵng ra Hà Nội, quán trứng chén nướng của chị Hoàng Thùy Linh trở thành địa điểm thu hút thực khách trẻ.
Thời điểm cuối thu, đầu đông, khi Hà Nội bước vào những ngày thời tiết mát mẻ, se se lạnh, các món ăn vặt nóng hổi được thực khách ưa chuộng. Tại con ngõ Hội Vũ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có một quán trứng chén nướng luôn đỏ lửa, mùi thơm phức cuốn hút thực khách. Ngày cuối tuần, khách ngồi chật kín phía trong quán, thậm chí ngồi tràn ra vỉa hè, chủ quán đập trứng vèo vèo mà không kịp bán.
Chén trứng nướng là món ăn vặt vốn phổ biến tại Đà Nẵng hay TPHCM nhưng chỉ mới "bay ra" Hà Nội vài năm gần đây. Chủ quán là chị em chị Hoàng Thùy Linh - Hoàng Hồng Mai.



Món chén trứng nướnghút khách ngày cuối thu đầu đông ở Hà Nội.
Chị Linh cho biết, khoảng 6 năm trước, trong chuyến du lịch Đà Nẵng, chị vô tình thưởng thức món trứng chén nướng. Trở về Hà Nội, nhớ hương vị món ăn đặc biệt này nhưng chị Linh không tìm mua được.
"Ngày đó, ở Hà Nội không bán món này. Mình không tìm mua được nên tự học và làm tại nhà. Sau đó một thời gian, hai chị em nảy ra ý tưởng mở bán để phục vụ thực khách trẻ", chị Linh chia sẻ.
Trước đây, chị em chị Linh bán trứng chén nướng ven vỉa hè phố Nguyễn Quang Bích (Hoàn Kiếm, Hà Nội). "Quán" chỉ có một bếp than, mấy chồng chén đĩa và vài chục ghế nhựa xếp nép vỉa hè. Tổng "vốn đầu tư" vỏn vẹn 2 triệu đồng.

Lúc đầu, gia đình không tin món ăn "lạ đời" của hai cô con gái có thể hút khách. Nhưng chẳng bao lâu sau, những chén trứng nướng nóng hổi, thơm phức mùi bơ, cháy xèo xèo trên bếp than hồng rực đã trở thành món ăn vặt được giới trẻ Hà Nội ưa thích.
Chị Linh tỉ mỉ chọn những chiếc chén sứ nhỏ xinh, hình thức bắt mắt. Loại chén này còn phải chịu được nhiệt độ cao, tránh nứt vỡ trong quá trình nướng.
Mỗi chén trứng nướng gồm 4 quả trứng cút, bơ, xúc xích, hành phi, hành lá và ruốc. Khác với kiểu trứng nướng ở Đà Nẵng hay Sài Gòn, trứng nướng ở đây không dùng tép làm topping mà thay bằng ruốc thịt heo để phù hợp với khẩu vị miền Bắc và nướng bằng bơ để tạo hương thơm.

Đứng từ xa, thực khách đã có thể ngửi thấy mùi thơm béo ngậy của trứng và bơ. Khi thưởng thức, phần trứng mềm, xốp, thơm mùi hành, có vị mặn nhẹ từ ruốc hòa quyện phần sốt me chua chua ngọt ngọt. Trước đây, chị Linh từng thử làm phần sốt giống miền Trung, miền Nam, sốt mayonnaise và một số loại khác nhưng không thấy hợp. Cuối cùng chị Linh và chị gái quyết định tự chế biến sốt me theo công thức "độc quyền".
Hàng ngày, quán mở bán từ 14h chiều tới 23h đêm. Chị Linh và chị Mai thay nhau đứng bếp. Đây là khâu khó nhất vì phải căn lửa cho trứng chín đều nhưng không quá nóng khiến chén bị vỡ. Khi bê ra cho khách, chén trứng vẫn nóng hổi, cháy xèo xèo để tạo ấn tượng về thị giác và tạo ra hương vị thơm ngon nhất.

Ngày cuối tuần, quán có thể đến 200-300 lượt khách, sử dụng hết khoảng 2000 quả trứng. Ngoài trứng chén nướng, hai cô chủ cũng chế biến một số món ăn vặt phổ biến khác như hàu nướng mỡ hành phô mai, nem chua rán, sụn tai chua ngọt, khoai tây, khoai lang chiên, chân gà ngâm xả ớt...
 
Bên trên