Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món nước có gas từ vỏ thơm
Nguyên liệu làm món nước có gas từ vỏ thơm
Mẹo hay: Để an toàn, bạn nên chọn những trái dứa tự trồng để đảm bảo không có thuốc trừ sâu nhé!
2Cách làm món nước có gas từ vỏ thơm
Bước 1 Sơ chế trái thơm
Trái thơm tươi sau khi mua về, bạn cần đem đi rửa sạch với nước, dùng bàn chải chà vỏ thơm sao cho sạch bụi bẩn.
Bạn cắt 2 đầu vỏ thơm, tiếp tục cắt vỏ thơm ra nhưng bạn hãy cắt hơi sâu vào thịt một chút. Sau đó, bạn cắt vỏ thơm thành những miếng nhỏ hơn.
Sơ chế trái thơm
Bước 2 Ngâm vỏ thơm lần 1
Bạn cho toàn bộ vỏ thơm vào trong bình thủy tinh, thêm vào 50g đường, 2 cây quế bẻ nhỏ, 1 ít đinh hương, 1/2 củ gừng đập dập, 1 lít nước.
Bạn dùng đũa khuấy đều lên rồi dùng một chiếc chày sạch dầm một chút cho vỏ thơm được dập thêm. Tiếp theo, bạn dùng khăn giấy ướt hoặc vải thưa bọc nắp bình lại và đặt bình ở nơi ấm áp khoảng 1 ngày.
Ngâm vỏ thơm lần 1
Bước 3 Ngâm vỏ thơm lần 2
Sau 1 ngày, bạn đổ nước thơm đã ngâm ra một lớp vải thưa để lọc lấy nước. Phần xác vỏ thơm thì bạn có thể cho thêm nước vào và ngâm thêm 1 lần nữa.
Tiếp theo, bạn hòa tan 200ml nước ép táo vào trong nước vỏ thơm và khuấy đều, sau đó cho vào bình thủy tinh dày và đậy nắp kín để ủ trong khoảng 12-24 giờ. Nếu trời quá nóng, thì bạn có thể điều chỉnh thời gian ủ giảm xuống khoảng 12 giờ nhé!
Ngâm vỏ thơm lần 2
Bước 4 Thành phẩm
Sau khi ủ đủ thời gian, nước vỏ thơm sẽ bắt đầu lên men và sinh ra nhiều bọt khí. Khi mở nắp có thể bọt khí sẽ trào ra, lúc này, bạn có thể thưởng thức được rồi đấy. Sau khi nước đã lên men đạt, các bạn bảo quản vào tủ lạnh và uống trong 2 ngày.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Tepache mang đến một hương vị lạ miệng, kết hợp giữa chua ngọt, the the và hương thơm thoang thoảng của dứa. Vị ngọt dịu từ dứa hòa quyện cùng vị chua tạo nên sự cân bằng hoàn hảo, không quá gắt hay quá nhạt. Vị ngọt thanh này cũng giúp dễ uống hơn và phù hợp với mọi khẩu vị.
- 1 trái thơm khoảng 700g
- 50g đường
- 1/2 củ gừng đập dập
- 2 cây quế
- 1 ít đinh hương
- 200ml nước ép táo
- 1 bình thủy tinh
- Khăn giấy ướt hoặc vải thưa
Mẹo hay: Để an toàn, bạn nên chọn những trái dứa tự trồng để đảm bảo không có thuốc trừ sâu nhé!
2Cách làm món nước có gas từ vỏ thơm
Bước 1 Sơ chế trái thơm
Trái thơm tươi sau khi mua về, bạn cần đem đi rửa sạch với nước, dùng bàn chải chà vỏ thơm sao cho sạch bụi bẩn.
Bạn cắt 2 đầu vỏ thơm, tiếp tục cắt vỏ thơm ra nhưng bạn hãy cắt hơi sâu vào thịt một chút. Sau đó, bạn cắt vỏ thơm thành những miếng nhỏ hơn.
Bước 2 Ngâm vỏ thơm lần 1
Bạn cho toàn bộ vỏ thơm vào trong bình thủy tinh, thêm vào 50g đường, 2 cây quế bẻ nhỏ, 1 ít đinh hương, 1/2 củ gừng đập dập, 1 lít nước.
Bạn dùng đũa khuấy đều lên rồi dùng một chiếc chày sạch dầm một chút cho vỏ thơm được dập thêm. Tiếp theo, bạn dùng khăn giấy ướt hoặc vải thưa bọc nắp bình lại và đặt bình ở nơi ấm áp khoảng 1 ngày.
Bước 3 Ngâm vỏ thơm lần 2
Sau 1 ngày, bạn đổ nước thơm đã ngâm ra một lớp vải thưa để lọc lấy nước. Phần xác vỏ thơm thì bạn có thể cho thêm nước vào và ngâm thêm 1 lần nữa.
Tiếp theo, bạn hòa tan 200ml nước ép táo vào trong nước vỏ thơm và khuấy đều, sau đó cho vào bình thủy tinh dày và đậy nắp kín để ủ trong khoảng 12-24 giờ. Nếu trời quá nóng, thì bạn có thể điều chỉnh thời gian ủ giảm xuống khoảng 12 giờ nhé!
Bước 4 Thành phẩm
Sau khi ủ đủ thời gian, nước vỏ thơm sẽ bắt đầu lên men và sinh ra nhiều bọt khí. Khi mở nắp có thể bọt khí sẽ trào ra, lúc này, bạn có thể thưởng thức được rồi đấy. Sau khi nước đã lên men đạt, các bạn bảo quản vào tủ lạnh và uống trong 2 ngày.
3Thưởng thức
Tepache mang đến một hương vị lạ miệng, kết hợp giữa chua ngọt, the the và hương thơm thoang thoảng của dứa. Vị ngọt dịu từ dứa hòa quyện cùng vị chua tạo nên sự cân bằng hoàn hảo, không quá gắt hay quá nhạt. Vị ngọt thanh này cũng giúp dễ uống hơn và phù hợp với mọi khẩu vị.