Ngô Nguyễn Anh Thư
Well-known member
Dừa được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như ẩm thực, y tế,...
Hiệp hội Dừa dự kiến tốc độ tăng trưởng của ngành đến năm 2025 có thể đạt bình quân 10%/năm. Sự phát triển này được căn cứ dựa trên nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về dừa và các sản phẩm từ dừa.
Trên tờ The House of Wellness, dinh dưỡng Leanne Elliston, Viện dinh dưỡng Australia nhìn nhận, sở dĩ dừa được yêu thích bởi nhiều người trên thế giới là vì loại quả này không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng mà còn ở tính ứng dụng cao trong cuộc sống.
Trước hết, nước dừa không chỉ ngon, thanh mát mà còn là sự lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cả nước ép trái cây tươi, bởi chúng có hàm lượng đường thấp, lại chứa chất điện giải tốt cho .
Nước dừa cung cấp chất điện giải và nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Ảnh: HẠ QUYÊN
"Ngay cả cơm dừa cũng mang lại giá trị dinh dưỡng nhất định khi ăn", chuyên gia dinh dưỡng Leanne Elliston cho biết.
Theo đó cơm dừa không chỉ sở hữu hàm lượng chất xơ phong phú, mà còn có protein, mangan, đồng, sắt và salen. Chưa kể dầu dừa, được chiết từ cơm dừa, đã và đang trở thành loại dầu sử dụng trong nấu nướng và cả ngành mỹ phẩm làm đẹp.
“Dẫu vậy hàm lượng chất béo bão hòa cao trong dầu dừa có thể góp phần làm tăng nguy cơ cholesterol trong máu, vì vậy những người có tiền sử bệnh tim hoặc cholesterol cao nên tránh sử dụng nó trong thực phẩm", Leanne Elliston nói.
Cùng với đó, theo chuyên gia Leanne Elliston, các thành phần khác của dừa như xơ dừa, thân dừa cũng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như làm túi xách, dây thừng hoặc sản phẩm trang trí thân thiện với .
“Những lý do trên đã giúp cho dừa trở thành thực phẩm được nhiều người yêu thích”, chuyên gia của Viện dinh dưỡng Australia nói.
Về vấn đề này, ông Cao Bá Đăng Khoa, Quyền Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam cũng đánh giá cao tiềm năng của ngành dừa trong và ngoài nước.
Theo ông Khoa, dừa là một trong những sản phẩm thuộc nhóm tốt cho sức khỏe, nguồn gốc tự nhiên, ít có nguy cơ nhiễm hóa chất gây hại. Dừa cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, y tế, mĩ phẩm, nội thất...
Giải thích rõ hơn lý do dừa được yêu thích ở nhiều quốc gia, ông Khoa nói: Hiện nay người trên thế giới đang có xu hướng tăng sử dụng các sản phẩm lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật, trong đó có dừa. Đơn cử một số mặt hàng đang có mức tăng trưởng cao như: kem dừa tăng 36%/năm, nước dừa tăng 25%/năm, dầu dừa tinh khiết tăng 21%/năm, sữa dừa tăng 15%...
Thực tế, thời gian gần đây nhiều đơn vị F&B và lớn đã tìm thấy tiềm năng lớn của ngành dừa trong chế biến thực phẩm.
Để phát triển thương hiệu kem tươi kiểu Ý của mình, ông Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) cũng đã đưa dừa vào làm nguyên liệu chế biến. Ông cho biết điểm nhấn của loại kem dừa này là sử dụng đến 4 loại nước cốt dừa tươi khác nhau trong công thức, tạo nên hương vị dừa thật thơm ngon đặc biệt.
Tương tự, khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Danang Marriott Resort & Spa (Marriott Hotels) cũng cho biết, đơn vị này vừa cho ra mắt thực đơn đặc biệt ấn tượng với hương vị từ những trái dừa xanh tươi.
Ông Alexander Horwat, Bếp phó điều hành của Danang Marriott Resort & Spa cho biết: Mỗi món ăn của nhà hàng đều được chế biến tỉ mỉ để thể hiện được tính linh hoạt và phong phú của dừa.
Theo đó dừa được các đầu bếp đưa vào chế biến thành các món ăn như kem dừa, bánh xèo dừa - món taco kiểu Việt, món cá thu ăn kèm trứng cá hồi và nước xốt ponzu vị dừa, hay súp kem nấu với cà chua bạch tuộc, hoành thánh tôm hùm.
Dừa được một khu nghỉ dưỡng 5 sao đưa vào chế biến món ăn để phục vụ thực khách của mình. Ảnh: HẠ QUYÊN
Điều thú vị, nhà hàng này còn sử dụng nước dừa để om với bò wagyu, tạo nên sự kết hợp rất thuần Việt.
Hiệp hội Dừa dự kiến tốc độ tăng trưởng của ngành đến năm 2025 có thể đạt bình quân 10%/năm. Sự phát triển này được căn cứ dựa trên nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về dừa và các sản phẩm từ dừa.
Trên tờ The House of Wellness, dinh dưỡng Leanne Elliston, Viện dinh dưỡng Australia nhìn nhận, sở dĩ dừa được yêu thích bởi nhiều người trên thế giới là vì loại quả này không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng mà còn ở tính ứng dụng cao trong cuộc sống.
Trước hết, nước dừa không chỉ ngon, thanh mát mà còn là sự lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cả nước ép trái cây tươi, bởi chúng có hàm lượng đường thấp, lại chứa chất điện giải tốt cho .
Nước dừa cung cấp chất điện giải và nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Ảnh: HẠ QUYÊN
"Ngay cả cơm dừa cũng mang lại giá trị dinh dưỡng nhất định khi ăn", chuyên gia dinh dưỡng Leanne Elliston cho biết.
Theo đó cơm dừa không chỉ sở hữu hàm lượng chất xơ phong phú, mà còn có protein, mangan, đồng, sắt và salen. Chưa kể dầu dừa, được chiết từ cơm dừa, đã và đang trở thành loại dầu sử dụng trong nấu nướng và cả ngành mỹ phẩm làm đẹp.
“Dẫu vậy hàm lượng chất béo bão hòa cao trong dầu dừa có thể góp phần làm tăng nguy cơ cholesterol trong máu, vì vậy những người có tiền sử bệnh tim hoặc cholesterol cao nên tránh sử dụng nó trong thực phẩm", Leanne Elliston nói.
Cùng với đó, theo chuyên gia Leanne Elliston, các thành phần khác của dừa như xơ dừa, thân dừa cũng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như làm túi xách, dây thừng hoặc sản phẩm trang trí thân thiện với .
“Những lý do trên đã giúp cho dừa trở thành thực phẩm được nhiều người yêu thích”, chuyên gia của Viện dinh dưỡng Australia nói.
Về vấn đề này, ông Cao Bá Đăng Khoa, Quyền Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam cũng đánh giá cao tiềm năng của ngành dừa trong và ngoài nước.
Theo ông Khoa, dừa là một trong những sản phẩm thuộc nhóm tốt cho sức khỏe, nguồn gốc tự nhiên, ít có nguy cơ nhiễm hóa chất gây hại. Dừa cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, y tế, mĩ phẩm, nội thất...
Giải thích rõ hơn lý do dừa được yêu thích ở nhiều quốc gia, ông Khoa nói: Hiện nay người trên thế giới đang có xu hướng tăng sử dụng các sản phẩm lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật, trong đó có dừa. Đơn cử một số mặt hàng đang có mức tăng trưởng cao như: kem dừa tăng 36%/năm, nước dừa tăng 25%/năm, dầu dừa tinh khiết tăng 21%/năm, sữa dừa tăng 15%...
Thực tế, thời gian gần đây nhiều đơn vị F&B và lớn đã tìm thấy tiềm năng lớn của ngành dừa trong chế biến thực phẩm.
Để phát triển thương hiệu kem tươi kiểu Ý của mình, ông Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) cũng đã đưa dừa vào làm nguyên liệu chế biến. Ông cho biết điểm nhấn của loại kem dừa này là sử dụng đến 4 loại nước cốt dừa tươi khác nhau trong công thức, tạo nên hương vị dừa thật thơm ngon đặc biệt.
Tương tự, khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Danang Marriott Resort & Spa (Marriott Hotels) cũng cho biết, đơn vị này vừa cho ra mắt thực đơn đặc biệt ấn tượng với hương vị từ những trái dừa xanh tươi.
Ông Alexander Horwat, Bếp phó điều hành của Danang Marriott Resort & Spa cho biết: Mỗi món ăn của nhà hàng đều được chế biến tỉ mỉ để thể hiện được tính linh hoạt và phong phú của dừa.
Theo đó dừa được các đầu bếp đưa vào chế biến thành các món ăn như kem dừa, bánh xèo dừa - món taco kiểu Việt, món cá thu ăn kèm trứng cá hồi và nước xốt ponzu vị dừa, hay súp kem nấu với cà chua bạch tuộc, hoành thánh tôm hùm.
Dừa được một khu nghỉ dưỡng 5 sao đưa vào chế biến món ăn để phục vụ thực khách của mình. Ảnh: HẠ QUYÊN
Điều thú vị, nhà hàng này còn sử dụng nước dừa để om với bò wagyu, tạo nên sự kết hợp rất thuần Việt.