Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Đùi gà khìa nước dừa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
60 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm đùi gà khìa nước dừa
Một số nguyên liệu làm gà khìa nước dừa
Cách làm đùi gà khìa nước dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế gà
Bạn cho khoảng 1 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê giấm vào tô thịt gà, sau đó bóp sơ qua và rửa sạch lại với nước và để ráo.
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2 Ướp thịt đùi gà
Ướp thịt gà
Bạn cho vào tô thịt gà đã để ráo nước toàn bộ phần hành tím và tỏi đã băm nhỏ. Sau đó cho vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh ngũ vị hương, 1/3 muỗng canh nước màu dừa, 3 muỗng canh nước tương. Bạn đảo đều cho hỗn hợp thấm đều gia vị và ướp trong vòng 30 phút.
Sau 30 phút, bạn cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu điều và tiếp tục đảo đều cho gà ngấm gia vị khoảng 1 phút nữa.
Bước 3 Nấu đùi gà với nước dừa
Nấu gà với nước dừa
Bạn bắc nồi hoặc chảo lên bếp, để chảo nóng thì bạn đổ hỗn hợp gà đã ướp vào và xào áp chảo giúp gà đậm đà gia vị hơn. Bạn nên đảo miếng gà đều tay và đậy vung lại, đun trong khoảng 15 phút cho gà săn lại.
Bạn đổ khoảng 150ml nước dừa vào tô vừa ướp thịt gà, sau khi gà đã săn lại thì đổ nước dừa vào.
Lưu ý: Phần nước dừa bạn nên điều chỉnh để khi đổ vào nồi thì lượng nước vừa ngang với miếng gà, không nên đổ nhiều quá thì món ăn sẽ ngon hơn.
Bạn rim trên lửa vừa khoảng 20 phút cho đến khi nước dừa đã sánh lại và ngấm hết vào thịt gà thì tắt bếp.
Lưu ý: Bạn có thể nêm lại gia vị cho phần thịt gà vừa ăn hơn, tùy theo khẩu vị.
Bước 4 Thành phẩm
Gà khìa nước dừa thơm ngon
Gà khìa nước dừa có màu vàng nâu bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Gà khìa mềm và ngấm đều gia vị, đặc biệt có vị ngọt vừa phải và hương thơm độc đáo của nước dừa. Món này ăn với cơm trắng thì rất cháy cơm đấy nhé! Cùng vào bếp làm cho gia đình món gà khìa nước dừa thơm ngon thôi!
2Chân gà khìa nước dừa
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
4-5 ngườiNguyên liệu làm món chân gà khìa nước dừa
Nguyên liệu làm món chân gà khìa nước dừa
Mẹo hay: Chân gà tươi ngon thường có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong vẫn còn ửng đỏ. Tránh những chân gà có màu sắc lạ, xuất hiện các đốm đỏ, xanh tím hoặc vàng.
Chân gà tươi có ngón cong tự nhiên, khi ấn nhẹ vào sẽ căng tròn và đàn hồi. Tránh những chân gà có ngón chân căng bóng, tách xa nhau quá mức (có thể đã bị bơm nước).
Cách làm món chân gà khìa nước dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Chân gà sau khi mua về thì bạn đem đi rửa sơ, cho vào nồi luộc cùng với ít sả cắt khúc. Sau khi luộc chín thì bạn vớt ra, rửa dưới vòi nước sạch và để ráo.
Ớt, tỏi và hành tím thì bạn băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm nước sốt
Bạn cho vào tô 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt xí muội, 1 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi trộn đều.
Làm nước sốt
Bước 3 Khìa chân gà với nước dừa
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều, khi dầu nóng thì bạn cho hết tỏi, hành tím và ớt đã băm vào đảo đều đến khi thơm.
Tiếp theo, bạn cho chân gà vào đảo đều rồi cho tiếp nước sốt. Tiếp tục trộn đều khoảng 1 phút thì bạn cho nước dừa vào khìa thêm 15-20 phút để các gia vị thấm vào chân gà.
Khìa chân gà với nước dừa
Bước 4 Thành phẩm
Bạn đun đến khi gần cạn nước, thịt gà chín mềm thì có thể tắt bếp và cho ra dĩa để thưởng thức được rồi đấy.
Thịt chân gà mềm, dai thấm đẫm gia vị đậm đà, thơm ngon và kích thích vị giác. Món ăn này có thể dùng để làm món ăn vặt hoặc ăn với cơm đều ngon.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
60 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm đùi gà khìa nước dừa
- 1kg thịt đùi gà
- 2 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 150ml nước dừa
- Giấm
- Gia vị: Nước màu dừa, dầu điều, bột ngọt,nước tương, dầu ăn, hạt nêm, ngũ vị hương, đường, muối
Cách làm đùi gà khìa nước dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho khoảng 1 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê giấm vào tô thịt gà, sau đó bóp sơ qua và rửa sạch lại với nước và để ráo.
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2 Ướp thịt đùi gà
Bạn cho vào tô thịt gà đã để ráo nước toàn bộ phần hành tím và tỏi đã băm nhỏ. Sau đó cho vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh ngũ vị hương, 1/3 muỗng canh nước màu dừa, 3 muỗng canh nước tương. Bạn đảo đều cho hỗn hợp thấm đều gia vị và ướp trong vòng 30 phút.
Sau 30 phút, bạn cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu điều và tiếp tục đảo đều cho gà ngấm gia vị khoảng 1 phút nữa.
Bước 3 Nấu đùi gà với nước dừa
Bạn bắc nồi hoặc chảo lên bếp, để chảo nóng thì bạn đổ hỗn hợp gà đã ướp vào và xào áp chảo giúp gà đậm đà gia vị hơn. Bạn nên đảo miếng gà đều tay và đậy vung lại, đun trong khoảng 15 phút cho gà săn lại.
Bạn đổ khoảng 150ml nước dừa vào tô vừa ướp thịt gà, sau khi gà đã săn lại thì đổ nước dừa vào.
Lưu ý: Phần nước dừa bạn nên điều chỉnh để khi đổ vào nồi thì lượng nước vừa ngang với miếng gà, không nên đổ nhiều quá thì món ăn sẽ ngon hơn.
Bạn rim trên lửa vừa khoảng 20 phút cho đến khi nước dừa đã sánh lại và ngấm hết vào thịt gà thì tắt bếp.
Lưu ý: Bạn có thể nêm lại gia vị cho phần thịt gà vừa ăn hơn, tùy theo khẩu vị.
Bước 4 Thành phẩm
Gà khìa nước dừa có màu vàng nâu bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Gà khìa mềm và ngấm đều gia vị, đặc biệt có vị ngọt vừa phải và hương thơm độc đáo của nước dừa. Món này ăn với cơm trắng thì rất cháy cơm đấy nhé! Cùng vào bếp làm cho gia đình món gà khìa nước dừa thơm ngon thôi!
2Chân gà khìa nước dừa
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
4-5 ngườiNguyên liệu làm món chân gà khìa nước dừa
- 1kg chân gà
- 1 lít nước dừa
- 2-3 trái ớt sừng
- 50g hành tím
- 50g tỏi
- 1 cây sả
- Gia vị: Ngũ vị hương, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu hào, tương ớt xí muội, muối, tiêu xay, dầu màu điều
Mẹo hay: Chân gà tươi ngon thường có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong vẫn còn ửng đỏ. Tránh những chân gà có màu sắc lạ, xuất hiện các đốm đỏ, xanh tím hoặc vàng.
Chân gà tươi có ngón cong tự nhiên, khi ấn nhẹ vào sẽ căng tròn và đàn hồi. Tránh những chân gà có ngón chân căng bóng, tách xa nhau quá mức (có thể đã bị bơm nước).
Cách làm món chân gà khìa nước dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Chân gà sau khi mua về thì bạn đem đi rửa sơ, cho vào nồi luộc cùng với ít sả cắt khúc. Sau khi luộc chín thì bạn vớt ra, rửa dưới vòi nước sạch và để ráo.
Ớt, tỏi và hành tím thì bạn băm nhỏ.
Bước 2 Làm nước sốt
Bạn cho vào tô 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt xí muội, 1 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi trộn đều.
Bước 3 Khìa chân gà với nước dừa
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều, khi dầu nóng thì bạn cho hết tỏi, hành tím và ớt đã băm vào đảo đều đến khi thơm.
Tiếp theo, bạn cho chân gà vào đảo đều rồi cho tiếp nước sốt. Tiếp tục trộn đều khoảng 1 phút thì bạn cho nước dừa vào khìa thêm 15-20 phút để các gia vị thấm vào chân gà.
Bước 4 Thành phẩm
Bạn đun đến khi gần cạn nước, thịt gà chín mềm thì có thể tắt bếp và cho ra dĩa để thưởng thức được rồi đấy.
Thịt chân gà mềm, dai thấm đẫm gia vị đậm đà, thơm ngon và kích thích vị giác. Món ăn này có thể dùng để làm món ăn vặt hoặc ăn với cơm đều ngon.