nhatlinh2000
Well-known member
Ngày nay, xôi khúc đã có mặt tại nhiều nơi nhưng TP HCM là nơi địa phương có nhiều điểm bán xôi cúc (cách gọi của người miền Nam).
Chỉ cần nghe tiếng rao "Ai xôi khúc đây", hay "Ai bánh khúc đây", người nghe đã mường tượng ra một chiếc bánh nóng hổi, bọc bên ngoài một lớp xôi. Hương vị bên trong mới làm người ta khó quên, bởi cái mùi ngai ngái của rau khúc, hòa quện với hương thơm của thịt lợn, đậu xanh, hạt tiêu, gia vị. Chỉ mới nghĩ đến thế nhiều không khỏi ứa nước miếng.
Bà Nguyễn Thị Thư ở Đống Đa đang nặn bánh khúc.
Theo chia sẻ của một số chủ quán làm bánh khúc, nguyên liệu chủ đạo làm nên hương vị độc đáo của món bánh này là rau khúc. Vì vậy, người làm bánh cần chuẩn bị và lựa chọn rau khúc cũng như các nguyên liệu khác kĩ càng trước khi chế biến.Khúc là loại rau thường mọc ở triền đê, đồng ruộng. Có hai loại rau khúc là rau khúc nếp và rau khúc tẻ. Muốn làm bánh ngon, người làm bánh nên chọn rau khúc nếp tươi non, hái từ buổi sớm, có hương thơm.
Rau khúc sau khi làm sạch, luộc chín, xay nhuyễn vắt lấy nước cốt và trộn với bột gạo nếp để làm vỏ bánh. Gạo nếp và đậu xanh được vo, đãi sạch tạp chất, ngâm 4-6 tiếng, vớt ra để ráo nước.
Nhân bánh được làm từ đậu xanh, đồ chín, giã thật mịn, nặn viên tròn cùng thịt lợn. Thịt lợn là loại thịt ba chỉ không nạc hay mỡ quá, thái miếng nhỏ được tẩm ướp gia vị như: muối, nước mắm, hạt tiêu.
Cửa hàng bánh khúc của bà Nguyễn Thị Lan.
Bà Nguyễn Thị Lan, chủ một cửa hàng bánh khúc tại đường Lê Duẩn, quận Đống Đa, Hà Nội, chia sẻ: "Tôi bán bánh khúc khoảng 40 năm nay. Gạo làm bánh khúc là loại nếp cái hoa vàng thơm, hạt đều. Để mỗi chiếc bánh thơm ngon khâu quan trọng và vất vả nhất là chế biến rau khúc. Sau khi chọn được rau khúc ngon, rửa sạch, mang đi nấu chín, xay nhuyễn vắt lấy nước cốt trộn với bột nếp, tạo màu xanh tự nhiên cho vỏ bánh".Thịt thái nhỏ hạt lựu, phi thơm với hành, hạt tiêu. Khi nặn bánh, người làm chia nhân và vỏ bánh đều nhau. Vỏ bánh được tán mỏng, cho nhân vào giữa cùng đậu xanh xay nhuyễn. Lấy 2 tay vo bánh cho tròn, sau đó lăn lên gạo nếp.
Khi xếp vào nồi, mỗi lớp bánh rải một lớp gạo nếp, miệng nồi phủ lớp lá chuối xanh cho thơm. Bánh cách bánh một khoảng để khi lấy bánh ra không bị dính và vỡ. Khi chín, hạt xôi bóng, mẩy.Các bà, các mẹ bán chỉ cần phủ lên trên thúng xôi một tấm khăn sạch, vừa để giữ nhiệt và thấm hơi nước bốc lên không làm nhão xôi.
Khách hàng thưởng thức bánh khúc.
Mỗi phần bánh sẽ được gói trong những tấm lá chuối thơm dậy mùi gạo nếp. Khi ăn, ta cảm nhận được xôi mềm dẻo, có mùi thơm đậm đà của rau khúc hòa quyện cùng độ bùi bở nhân đậu xanh, béo ngậy của thịt lợn và mùi thơm hành, hạt tiêu.Anh Phan Văn Cường ở quận Hai Bà Trưng chia sẻ: "Tôi thường xuyên mua bánh khúc để ăn sáng. Bánh khúc đậm vị truyền thống có mùi vị thơm ngon, xôi dẻo mềm, dậy mùi đặc trưng từ lá khúc".
Bánh khúc đã trở thành món ăn dẫn dã, quen thuộc của bao người Hà Nội. Mỗi sáng, trưa, hay tối bánh khúc đều có thể được sử dụng trong bữa ăn chính hoặc ăn phụ vào chiều, đêm khuya. Bánh khúc có thể ăn không, hay ăn với giò lụa, chả đều ngon.
5 địa điểm bán xôi khúc ở Hà Nội khiến thực khách mê mẩn
Bánh khúc Quân
Địa chỉ: 35 Cầu Gỗ, Quận Hoàn Kiếm; 102C6 Lương Định Của, Quận Đống Đa; Ngõ 46B Phạm Ngọc Thạch,Quận Đống ĐaGiờ mở cửa: 06h00 - 23h00 Giá tham khảo: 19.000 - 34.000 VNĐ/chiếc
Bánh xôi khúc Quân là một trong những cửa hàng bánh khúc nổi tiếng tại phố cổ Hà Nội . Cách làm xôi khúc Hà Nội có hương vị ngon nhất của cửa hàng là sử dụng gạo nếp nhung và rau khúc tẻ để tạo hương vị đặc trưng.
Bánh khúc Hải Ngân
Địa chỉ: 30 Ngõ 193/22 Bồ Đề, Quận Long Biên; 28 Thành Công, Quận Ba Đình; 06 Chùa Bộc, Trung Liệt, Quận Đống ĐaGiờ mở cửa: 05:45 - 02:15 Giá tham khảo: 19.000 - 46.000 VNĐ/chiếc
Bánh khúc Hải Ngân là một quán ăn ngon Hà Nội mang đến cho du khách hương vị đậu xanh bùi béo, thịt lợn ngọt ngào và xôi nếp thơm ngon kết hợp với rau khúc tươi mát.
Xôi khúc cô Lan Hà Nội
Địa chỉ: 69B Nguyễn Công Trứ, Quận Hai Bà Trưng; 29 Nguyễn Thái Học, Quận Ba Đình; 20 Lê Duẩn, Quận Đống Đa; 225 Thụy Khuê, Quận Tây HồGiờ mở cửa: 06h00 - 21h00 Giá tham khảo: 13.000 VNĐ/chiếc
Bắt đầu với một gánh hàng nhỏ trên vỉa hè phố Nguyễn Công Trứ, xôi khúc của cô Lan đã trở thành một trong những quán xôi khúc ngon ở Hà Nội. Hiện nay, cô Lan đã có tận 4 cửa hàng trên những con phố sầm uất và bán được hàng nghìn chiếc xôi mỗi ngày.
Tiệm xôi bánh khúc Thu Hoài
Địa chỉ: Số 2, ngách 129/42 Ông Lợi, Bát Khối, Quận Long Biên Giờ mở cửa: Cả ngày Giá tham khảo: 20.000 - 25.000 VNĐ/chiếc
Xôi khúc Hà Nội Thu Hoài chế biến từ những nguyên liệu chính được bà chủ lựa chọn và thực hiện quy trình nấu bánh. Điều đặc biệt ở tiệm này là bánh vẫn còn nóng hổi khi bạn mua. Màu sắc hài hoà của xôi khúc tại đây cũng là một điểm nhấn thu hút khách hàng.
Bear House
Địa chỉ: Số 5 ngõ 60 An Dương, Quận Tây Hồ Giờ mở cửa: Giá tham khảo: 12.000 VNĐ/chiếc
Bear House là một trong những địa điểm ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội, đặc biệt là với món bánh xôi khúc ngon. Cách nấu xôi khúc Hà Nội theo công thức truyền thống mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng cho quán.
Top 5 địa chỉ bán xôi khúc ngon TP HCM
Bạn đang sinh sống ở TP HCM và bạn rất yêu thích món xôi khúc. Bạn muốn tìm cho mình một địa chỉ bán xôi khúc ngon TP HCM. Dưới đây sẽ là top 5 địa chỉ bán xôi khúc ngon nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn.
1. Hoa Gạo Food
Xôi khúc Nam Định thơm ngon đặc biệt
Đứng đầu danh sách này có lẽ chính là xôi khúc của Hoa Gạo Food. Thật ra Hoa Gạo Food không phải là đơn vị nấu xôi khúc nhưng đây là đơn vị chuyên cung cấp đặc sản Nam Định . Và xôi khúc chính là một món đặc sản vô cùng nổi tiêng tại Nam Định. Xôi khúc có hình tròn tròn với phần vỏ là những hạt xôi nếp trắng tinh. Bên trong là lớp bột dẻo thơm. Đưa vào miệng chúng ta sẽ cảm nhận được vị bùi béo, thơm nồng của nhân đậu xanh trộn thịt mỡ…
Để đặt hàng vui lòng liên hệ:
Cơ sở TP HCM: 140B Bạch Đằng – phường 2 – quận Tân Bình – TP HCM.
Cơ sở Nam Định: 13 Lưu Trọng Lư, phường Trần Quang Khải, TP Nam Định
Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057
Fanpage: Hoa Gạo Shop
Website: dacsannamdinh.vn
2. Xôi khúc Hà Nội số 10 Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1
Đây chỉ là xe xôi nhỏ nhưng các món xôi ở đây đều khiến thực khách phải nhớ mãi dù chỉ đến một lần thưởng thức, với những công thức lưu truyền, tạo nên hương vị rất riêng. Xôi khúc ở đây được làm bằng bột lá khúc để tạo màu xanh cho xôi, những hạt xôi nếp dính đầy bên ngoài lớp bột dẻo thơm mùi hành phi với vị mềm mềm, ngậy ngậy của đỗ xanh, thịt lợn trong nhân.
Nếu bạn muốn ăn xôi khúc Hà Nội thì hãy ghé thử qua nơi đây nhé.
3. Xôi gà - xá xíu chợ Bà Chiểu
Thật ra quán ăn này nổi tiếng với món xôi gà - xá xiu. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ghé qua đây để thưởng thức món xôi khúc thơm ngon. Chắc chắn bạn sẽ không phải quá thất vọng về sự thơm ngon của món ăn này đâu.
4. Xôi chè Bùi Thị Xuân
Quán xôi này có thực đơn khá đơn giản. Tại đây, bạn có thể thưởng thức nhiều hương vị xôi khác nhau như xôi khúc, xôi phá lấu, xôi xá xíu, xôi lá cẩm, xôi trộn... Sự kết hợp giữa xôi với các loại topping độc đáo của quán giúp đem đến thực khách nhiều ấn tượng
5. Xôi mặn đường Trần Phú
Quá xôi này được nhiều tín đồ "ghiền xôi" ở TP.HCM bình chọn. Đây là quán xôi mặn đã được mở bán gần nửa thế kỷ này. Xôi nóng ở đây được gói gọn gàng trong lá chuối tươi, có hương thơm phảng phất. Một phần xôi mặn đầy đủ được bán ở đây thường có đầy đủ lạp xưởng, chà bông, đậu phộng, mỡ hành, hành phi, cùng loại nước tương đặc biệt. Nhiều người cho rằng chính gia vị này là bí quyết "đắt giá", góp phần giúp món xôi mặn ở đây cuốn hút những thực khách sành ăn.
Trên đây là top 5 đia chỉ bán xôi khúc ngon TPHCM. Chúc quý khách hàng sớm tìm một địa chỉ ưng ý cho mình và được thưởng thức những nắm xôi khúc tuyệt hảo nhất nhé. Và nếu muốn thưởng thức xôi khúc chuẩn vị Nam Định thì hãy đến với Hoa Gạo Food nhé.
Chỉ cần nghe tiếng rao "Ai xôi khúc đây", hay "Ai bánh khúc đây", người nghe đã mường tượng ra một chiếc bánh nóng hổi, bọc bên ngoài một lớp xôi. Hương vị bên trong mới làm người ta khó quên, bởi cái mùi ngai ngái của rau khúc, hòa quện với hương thơm của thịt lợn, đậu xanh, hạt tiêu, gia vị. Chỉ mới nghĩ đến thế nhiều không khỏi ứa nước miếng.
Bà Nguyễn Thị Thư ở Đống Đa đang nặn bánh khúc.
Theo chia sẻ của một số chủ quán làm bánh khúc, nguyên liệu chủ đạo làm nên hương vị độc đáo của món bánh này là rau khúc. Vì vậy, người làm bánh cần chuẩn bị và lựa chọn rau khúc cũng như các nguyên liệu khác kĩ càng trước khi chế biến.Khúc là loại rau thường mọc ở triền đê, đồng ruộng. Có hai loại rau khúc là rau khúc nếp và rau khúc tẻ. Muốn làm bánh ngon, người làm bánh nên chọn rau khúc nếp tươi non, hái từ buổi sớm, có hương thơm.
Rau khúc sau khi làm sạch, luộc chín, xay nhuyễn vắt lấy nước cốt và trộn với bột gạo nếp để làm vỏ bánh. Gạo nếp và đậu xanh được vo, đãi sạch tạp chất, ngâm 4-6 tiếng, vớt ra để ráo nước.
Nhân bánh được làm từ đậu xanh, đồ chín, giã thật mịn, nặn viên tròn cùng thịt lợn. Thịt lợn là loại thịt ba chỉ không nạc hay mỡ quá, thái miếng nhỏ được tẩm ướp gia vị như: muối, nước mắm, hạt tiêu.
Cửa hàng bánh khúc của bà Nguyễn Thị Lan.
Bà Nguyễn Thị Lan, chủ một cửa hàng bánh khúc tại đường Lê Duẩn, quận Đống Đa, Hà Nội, chia sẻ: "Tôi bán bánh khúc khoảng 40 năm nay. Gạo làm bánh khúc là loại nếp cái hoa vàng thơm, hạt đều. Để mỗi chiếc bánh thơm ngon khâu quan trọng và vất vả nhất là chế biến rau khúc. Sau khi chọn được rau khúc ngon, rửa sạch, mang đi nấu chín, xay nhuyễn vắt lấy nước cốt trộn với bột nếp, tạo màu xanh tự nhiên cho vỏ bánh".Thịt thái nhỏ hạt lựu, phi thơm với hành, hạt tiêu. Khi nặn bánh, người làm chia nhân và vỏ bánh đều nhau. Vỏ bánh được tán mỏng, cho nhân vào giữa cùng đậu xanh xay nhuyễn. Lấy 2 tay vo bánh cho tròn, sau đó lăn lên gạo nếp.
Khi xếp vào nồi, mỗi lớp bánh rải một lớp gạo nếp, miệng nồi phủ lớp lá chuối xanh cho thơm. Bánh cách bánh một khoảng để khi lấy bánh ra không bị dính và vỡ. Khi chín, hạt xôi bóng, mẩy.Các bà, các mẹ bán chỉ cần phủ lên trên thúng xôi một tấm khăn sạch, vừa để giữ nhiệt và thấm hơi nước bốc lên không làm nhão xôi.
Khách hàng thưởng thức bánh khúc.
Mỗi phần bánh sẽ được gói trong những tấm lá chuối thơm dậy mùi gạo nếp. Khi ăn, ta cảm nhận được xôi mềm dẻo, có mùi thơm đậm đà của rau khúc hòa quyện cùng độ bùi bở nhân đậu xanh, béo ngậy của thịt lợn và mùi thơm hành, hạt tiêu.Anh Phan Văn Cường ở quận Hai Bà Trưng chia sẻ: "Tôi thường xuyên mua bánh khúc để ăn sáng. Bánh khúc đậm vị truyền thống có mùi vị thơm ngon, xôi dẻo mềm, dậy mùi đặc trưng từ lá khúc".
Bánh khúc đã trở thành món ăn dẫn dã, quen thuộc của bao người Hà Nội. Mỗi sáng, trưa, hay tối bánh khúc đều có thể được sử dụng trong bữa ăn chính hoặc ăn phụ vào chiều, đêm khuya. Bánh khúc có thể ăn không, hay ăn với giò lụa, chả đều ngon.
5 địa điểm bán xôi khúc ở Hà Nội khiến thực khách mê mẩn
Bánh khúc Quân
Địa chỉ: 35 Cầu Gỗ, Quận Hoàn Kiếm; 102C6 Lương Định Của, Quận Đống Đa; Ngõ 46B Phạm Ngọc Thạch,Quận Đống ĐaGiờ mở cửa: 06h00 - 23h00 Giá tham khảo: 19.000 - 34.000 VNĐ/chiếc
Bánh xôi khúc Quân là một trong những cửa hàng bánh khúc nổi tiếng tại phố cổ Hà Nội . Cách làm xôi khúc Hà Nội có hương vị ngon nhất của cửa hàng là sử dụng gạo nếp nhung và rau khúc tẻ để tạo hương vị đặc trưng.
Bánh khúc Hải Ngân
Địa chỉ: 30 Ngõ 193/22 Bồ Đề, Quận Long Biên; 28 Thành Công, Quận Ba Đình; 06 Chùa Bộc, Trung Liệt, Quận Đống ĐaGiờ mở cửa: 05:45 - 02:15 Giá tham khảo: 19.000 - 46.000 VNĐ/chiếc
Bánh khúc Hải Ngân là một quán ăn ngon Hà Nội mang đến cho du khách hương vị đậu xanh bùi béo, thịt lợn ngọt ngào và xôi nếp thơm ngon kết hợp với rau khúc tươi mát.
Xôi khúc cô Lan Hà Nội
Địa chỉ: 69B Nguyễn Công Trứ, Quận Hai Bà Trưng; 29 Nguyễn Thái Học, Quận Ba Đình; 20 Lê Duẩn, Quận Đống Đa; 225 Thụy Khuê, Quận Tây HồGiờ mở cửa: 06h00 - 21h00 Giá tham khảo: 13.000 VNĐ/chiếc
Bắt đầu với một gánh hàng nhỏ trên vỉa hè phố Nguyễn Công Trứ, xôi khúc của cô Lan đã trở thành một trong những quán xôi khúc ngon ở Hà Nội. Hiện nay, cô Lan đã có tận 4 cửa hàng trên những con phố sầm uất và bán được hàng nghìn chiếc xôi mỗi ngày.
Tiệm xôi bánh khúc Thu Hoài
Địa chỉ: Số 2, ngách 129/42 Ông Lợi, Bát Khối, Quận Long Biên Giờ mở cửa: Cả ngày Giá tham khảo: 20.000 - 25.000 VNĐ/chiếc
Xôi khúc Hà Nội Thu Hoài chế biến từ những nguyên liệu chính được bà chủ lựa chọn và thực hiện quy trình nấu bánh. Điều đặc biệt ở tiệm này là bánh vẫn còn nóng hổi khi bạn mua. Màu sắc hài hoà của xôi khúc tại đây cũng là một điểm nhấn thu hút khách hàng.
Bear House
Địa chỉ: Số 5 ngõ 60 An Dương, Quận Tây Hồ Giờ mở cửa: Giá tham khảo: 12.000 VNĐ/chiếc
Bear House là một trong những địa điểm ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội, đặc biệt là với món bánh xôi khúc ngon. Cách nấu xôi khúc Hà Nội theo công thức truyền thống mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng cho quán.
Top 5 địa chỉ bán xôi khúc ngon TP HCM
Bạn đang sinh sống ở TP HCM và bạn rất yêu thích món xôi khúc. Bạn muốn tìm cho mình một địa chỉ bán xôi khúc ngon TP HCM. Dưới đây sẽ là top 5 địa chỉ bán xôi khúc ngon nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn.
1. Hoa Gạo Food
Xôi khúc Nam Định thơm ngon đặc biệt
Đứng đầu danh sách này có lẽ chính là xôi khúc của Hoa Gạo Food. Thật ra Hoa Gạo Food không phải là đơn vị nấu xôi khúc nhưng đây là đơn vị chuyên cung cấp đặc sản Nam Định . Và xôi khúc chính là một món đặc sản vô cùng nổi tiêng tại Nam Định. Xôi khúc có hình tròn tròn với phần vỏ là những hạt xôi nếp trắng tinh. Bên trong là lớp bột dẻo thơm. Đưa vào miệng chúng ta sẽ cảm nhận được vị bùi béo, thơm nồng của nhân đậu xanh trộn thịt mỡ…
Để đặt hàng vui lòng liên hệ:
Cơ sở TP HCM: 140B Bạch Đằng – phường 2 – quận Tân Bình – TP HCM.
Cơ sở Nam Định: 13 Lưu Trọng Lư, phường Trần Quang Khải, TP Nam Định
Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057
Fanpage: Hoa Gạo Shop
Website: dacsannamdinh.vn
2. Xôi khúc Hà Nội số 10 Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1
Đây chỉ là xe xôi nhỏ nhưng các món xôi ở đây đều khiến thực khách phải nhớ mãi dù chỉ đến một lần thưởng thức, với những công thức lưu truyền, tạo nên hương vị rất riêng. Xôi khúc ở đây được làm bằng bột lá khúc để tạo màu xanh cho xôi, những hạt xôi nếp dính đầy bên ngoài lớp bột dẻo thơm mùi hành phi với vị mềm mềm, ngậy ngậy của đỗ xanh, thịt lợn trong nhân.
Nếu bạn muốn ăn xôi khúc Hà Nội thì hãy ghé thử qua nơi đây nhé.
3. Xôi gà - xá xíu chợ Bà Chiểu
Thật ra quán ăn này nổi tiếng với món xôi gà - xá xiu. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ghé qua đây để thưởng thức món xôi khúc thơm ngon. Chắc chắn bạn sẽ không phải quá thất vọng về sự thơm ngon của món ăn này đâu.
4. Xôi chè Bùi Thị Xuân
Quán xôi này có thực đơn khá đơn giản. Tại đây, bạn có thể thưởng thức nhiều hương vị xôi khác nhau như xôi khúc, xôi phá lấu, xôi xá xíu, xôi lá cẩm, xôi trộn... Sự kết hợp giữa xôi với các loại topping độc đáo của quán giúp đem đến thực khách nhiều ấn tượng
5. Xôi mặn đường Trần Phú
Quá xôi này được nhiều tín đồ "ghiền xôi" ở TP.HCM bình chọn. Đây là quán xôi mặn đã được mở bán gần nửa thế kỷ này. Xôi nóng ở đây được gói gọn gàng trong lá chuối tươi, có hương thơm phảng phất. Một phần xôi mặn đầy đủ được bán ở đây thường có đầy đủ lạp xưởng, chà bông, đậu phộng, mỡ hành, hành phi, cùng loại nước tương đặc biệt. Nhiều người cho rằng chính gia vị này là bí quyết "đắt giá", góp phần giúp món xôi mặn ở đây cuốn hút những thực khách sành ăn.
Trên đây là top 5 đia chỉ bán xôi khúc ngon TPHCM. Chúc quý khách hàng sớm tìm một địa chỉ ưng ý cho mình và được thưởng thức những nắm xôi khúc tuyệt hảo nhất nhé. Và nếu muốn thưởng thức xôi khúc chuẩn vị Nam Định thì hãy đến với Hoa Gạo Food nhé.