Xôi Vinh: Hương vị quê nhà níu chân người xa xứ
Mỗi bát xôi không chỉ là món ăn mà còn là sự gửi gắm tình yêu quê hương trong từng hạt nếp dẻo thơm.
Khi nói đến ẩm thực Nghệ An, món xôi Vinh luôn được nhắc đến như một đặc sản không thể thiếu. Sự nổi bật của món ăn này đến từ cách chế biến tinh tế, cùng với việc kết hợp những nguyên liệu đơn giản, tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn với các nơi khác.
Khác với nhiều vùng khác, xôi Vinh thường được ăn kèm với nhiều loại topping như: vừng lạc bùi béo, thịt kho tàu và đặc biệt là trứng rán hoặc chả mỡ thái lát. Có người thích ăn kèm với giò chả truyền thống, chấm thêm chút nước mắm pha ớt cay, tạo nên sự đậm đà khó cưỡng.
Xôi Vinh không chỉ là món ăn sáng mà còn được biến tấu thành nhiều món ngon khác nhau để phục vụ mọi đối tượng. Người dân địa phương sáng tạo ra các phiên bản như: xôi ruốc, xôi pate hay xôi gà xé. Mỗi món lại có sức hấp dẫn riêng nhưng đều giữ được hương vị truyền thống đặc trưng.
Tuy nhiên, xôi trứng rán vẫn được nhiều người yêu thích nhất. Trứng gà được đánh đều với chút nước mắm, tiêu xay, rán mỏng trên lửa nhỏ để giữ được độ mềm thơm. Khi ăn, miếng trứng vàng ươm đặt trên phần xôi trắng dẻo thơm, rắc thêm chút hành phi giòn tan, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo.
Ảnh: Hồng Sơn
Với người dân xứ Nghệ, xôi Vinh không chỉ là món ăn mà còn là một phần ký ức tuổi thơ, gắn liền với những buổi sáng sớm se lạnh hay những buổi chiều muộn tan học. Người dân nơi đây yêu thích xôi Vinh bởi sự đơn giản, dễ ăn, no lâu.
Trong các phiên chợ quê hay trên những gánh hàng rong khắp các con phố ở Vinh, hình ảnh các mẹ, các chị ngồi bên gánh xôi nghi ngút khói đã trở thành nét đẹp quen thuộc. Bát xôi nóng hổi, thơm lừng, ăn cùng miếng giò chả mềm mịn và chút nước mắm cay khiến ai xa quê cũng phải bồi hồi.
Dù thời gian có trôi qua, xôi Vinh vẫn giữ nguyên hương vị thân thuộc như chính tấm lòng mộc mạc, chân chất của người dân xứ Nghệ. Mỗi bát xôi không chỉ là món ăn mà còn là sự gửi gắm tình yêu quê hương trong từng hạt nếp dẻo thơm, từng miếng trứng rán vàng ruộm.
Hơi nóng từ xôi lan tỏa, hòa quyện với mùi trứng rán, chả mỡ thơm nức mũi tạo nên sức hút khó cưỡng.
Nếu có dịp ghé thăm thành phố Vinh, đừng quên thưởng thức một phần xôi Vinh nóng hổi để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc sản thân thương này.
Mỗi bát xôi không chỉ là món ăn mà còn là sự gửi gắm tình yêu quê hương trong từng hạt nếp dẻo thơm.
Khi nói đến ẩm thực Nghệ An, món xôi Vinh luôn được nhắc đến như một đặc sản không thể thiếu. Sự nổi bật của món ăn này đến từ cách chế biến tinh tế, cùng với việc kết hợp những nguyên liệu đơn giản, tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn với các nơi khác.
Điều làm nên sức hấp dẫn của xôi Vinh nằm ở chính hạt nếp được tuyển chọn kỹ lưỡng. Người dân địa phương thường sử dụng nếp Nương có độ dẻo, thơm đặc biệt. Nếp được ngâm kỹ qua đêm, sau đó đem đồ trên bếp lửa vừa. Khi chín, xôi có màu trắng ngà, bóng mượt, hạt nếp mềm nhưng không nát, tỏa ra mùi thơm nồng ấm.Khác với nhiều vùng khác, xôi Vinh thường được ăn kèm với nhiều loại topping như: vừng lạc bùi béo, thịt kho tàu và đặc biệt là trứng rán hoặc chả mỡ thái lát. Có người thích ăn kèm với giò chả truyền thống, chấm thêm chút nước mắm pha ớt cay, tạo nên sự đậm đà khó cưỡng.
Xôi Vinh không chỉ là món ăn sáng mà còn được biến tấu thành nhiều món ngon khác nhau để phục vụ mọi đối tượng. Người dân địa phương sáng tạo ra các phiên bản như: xôi ruốc, xôi pate hay xôi gà xé. Mỗi món lại có sức hấp dẫn riêng nhưng đều giữ được hương vị truyền thống đặc trưng.
Tuy nhiên, xôi trứng rán vẫn được nhiều người yêu thích nhất. Trứng gà được đánh đều với chút nước mắm, tiêu xay, rán mỏng trên lửa nhỏ để giữ được độ mềm thơm. Khi ăn, miếng trứng vàng ươm đặt trên phần xôi trắng dẻo thơm, rắc thêm chút hành phi giòn tan, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo.
Ảnh: Hồng Sơn
Với người dân xứ Nghệ, xôi Vinh không chỉ là món ăn mà còn là một phần ký ức tuổi thơ, gắn liền với những buổi sáng sớm se lạnh hay những buổi chiều muộn tan học. Người dân nơi đây yêu thích xôi Vinh bởi sự đơn giản, dễ ăn, no lâu.
Trong các phiên chợ quê hay trên những gánh hàng rong khắp các con phố ở Vinh, hình ảnh các mẹ, các chị ngồi bên gánh xôi nghi ngút khói đã trở thành nét đẹp quen thuộc. Bát xôi nóng hổi, thơm lừng, ăn cùng miếng giò chả mềm mịn và chút nước mắm cay khiến ai xa quê cũng phải bồi hồi.
Dù thời gian có trôi qua, xôi Vinh vẫn giữ nguyên hương vị thân thuộc như chính tấm lòng mộc mạc, chân chất của người dân xứ Nghệ. Mỗi bát xôi không chỉ là món ăn mà còn là sự gửi gắm tình yêu quê hương trong từng hạt nếp dẻo thơm, từng miếng trứng rán vàng ruộm.
Hơi nóng từ xôi lan tỏa, hòa quyện với mùi trứng rán, chả mỡ thơm nức mũi tạo nên sức hút khó cưỡng.
Nếu có dịp ghé thăm thành phố Vinh, đừng quên thưởng thức một phần xôi Vinh nóng hổi để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc sản thân thương này.