Nếu tìm mãi vẫn không mua được xôi xoài ngon đúng ý, bạn hãy thử vào bếp và nấu theo công thức này. Vị béo ngậy, thơm ngọt của món xôi xoài lá dứa cốt dừa sẽ khiến cả nhà mê mẩn.
Ads (0:01)
Nguyên liệu:
- 600gr gạo nếp
- 400ml nước cốt dừa tươi
- 1 lon nước cốt dừa
- 300gr lá rau ngót
- 300gr lá dứa
- Muối
- Đường
- 2 trái xoài
- Cùi dừa bào sợi
Cách làm:
Bước 1: Vo sạch gạo nếp, để ráo nước.
Bước 2: Xay lá dứa và rau ngót với 600ml nước, vắt lấy nước.
Bước 3: Ngâm gạo nếp với nước lá dứa và rau ngót, thêm 1 chút muối trong 6-8 tiếng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Chắt bỏ phần nước ngâm, để gạo ráo nước.
Bước 5: Lót lá dứa lên khay, cho gạo nếp lên khay rồi đem hấp khoảng 20 phút.
Bước 6: Đảo đều xôi rồi tiếp tục hấp thêm 20 phút cho xôi chín hẳn.
Bước 7: Trong thời gian chờ xôi chín, nấu nước cốt dừa để trộn xôi: Trộn đều 400 nước cốt dừa tươi, 1 lon nước cốt dừa mua sẵn, 1gr muối và 100gr đường, đun sôi và đảo đều cho hỗn hợp sệt lại, rồi thêm lá dứa vào và đợi sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 8: Xôi sau khi hấp chín thì lấy ra cho nước cốt vào trộn đều, không nên cho quá nhiều để tránh xôi bị nhão. Cho thêm lá dứa lên mặt xôi và hấp lại thêm 10 phút.
Bước 9: Xôi chín rưới thêm nước cốt dừa, ăn kèm cùng xoài, dừa bào sợi và thêm ít lạc rang rất ngon.
Thành phẩm: Xôi dẻo, thơm ngậy vị nước cốt dừa và lá dứa, ngọt thanh của xoài, bùi béo của lạc rang.
Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/xoi-xoai-la-dua-mon-ngon-nhat-dinh-phai-thu...
Ads (0:01)
Nguyên liệu:
- 600gr gạo nếp
- 400ml nước cốt dừa tươi
- 1 lon nước cốt dừa
- 300gr lá rau ngót
- 300gr lá dứa
- Muối
- Đường
- 2 trái xoài
- Cùi dừa bào sợi
Cách làm:
Bước 1: Vo sạch gạo nếp, để ráo nước.
Bước 2: Xay lá dứa và rau ngót với 600ml nước, vắt lấy nước.
Bước 3: Ngâm gạo nếp với nước lá dứa và rau ngót, thêm 1 chút muối trong 6-8 tiếng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Chắt bỏ phần nước ngâm, để gạo ráo nước.
Bước 5: Lót lá dứa lên khay, cho gạo nếp lên khay rồi đem hấp khoảng 20 phút.
Bước 6: Đảo đều xôi rồi tiếp tục hấp thêm 20 phút cho xôi chín hẳn.
Bước 7: Trong thời gian chờ xôi chín, nấu nước cốt dừa để trộn xôi: Trộn đều 400 nước cốt dừa tươi, 1 lon nước cốt dừa mua sẵn, 1gr muối và 100gr đường, đun sôi và đảo đều cho hỗn hợp sệt lại, rồi thêm lá dứa vào và đợi sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 8: Xôi sau khi hấp chín thì lấy ra cho nước cốt vào trộn đều, không nên cho quá nhiều để tránh xôi bị nhão. Cho thêm lá dứa lên mặt xôi và hấp lại thêm 10 phút.
Bước 9: Xôi chín rưới thêm nước cốt dừa, ăn kèm cùng xoài, dừa bào sợi và thêm ít lạc rang rất ngon.
Thành phẩm: Xôi dẻo, thơm ngậy vị nước cốt dừa và lá dứa, ngọt thanh của xoài, bùi béo của lạc rang.
Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/xoi-xoai-la-dua-mon-ngon-nhat-dinh-phai-thu...