Xu hướng tái chế thực phẩm được hưởng ứng trong ngành F&B

tran hương

Well-known member
Trên khắp thế giới, khoảng 2,5 tỷ tấn thực phẩm bị vứt bỏ mỗi năm được đưa đến các bãi chôn lấp. Khi thức ăn thối rữa, nó gây ô nhiễm nguồn nước, đất và giải phóng lượng lớn khí mê-tan, một trong những khí nhà kính độc hại nhất…
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Thực phẩm “thất thoát” có thể do công đoạn xử lý hoặc điều kiện bảo quản trong trang trại hoặc trong quá trình phân phối không phù hợp, trong khi “lãng phí” thực phẩm thường do chúng ta đã quên sử dụng chúng trước khi chúng hết hạn hoặc chỉ đơn giản là chúng ta đã để mặc rau quả héo rũ trong tủ lạnh. Ước tính hằng năm, toàn thế giới thất thoát và lãng phí hơn 20% tổng số loại cây trồng dễ hư hỏng, con số này là 40% với một số loại rau xanh và trái cây nhiệt đới.
Ngoài ảnh hưởng đến tài chính, thực phẩm thải loại còn là một phần tác nhân gây ra các vấn đề về môi trường. Nhìn từ quan điểm kinh tế học, việc tìm kiếm thị trường đầu ra cho các sản phẩm bị lãng phí sẽ mang lại ý nghĩa lớn, và ngành công nghiệp thực phẩm nhận ra thực tế đó. Tại Mỹ, mỗi năm có hơn 35 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí, gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này hơn 200 tỷ USD. Chính vì vậy, tái chế thực phẩm hiện đang được nhiều nhà hàng và cả các gia đình chú trọng.
Bã trái cây – tất cả các mảnh xơ còn lại sau quá trình sản xuất nước trái cây – có thể giúp tăng cường hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của đồ ăn nhẹ. Cám mì thô – tất cả những thứ còn sót lại sau khi xay xát mà không phải là bột mì – được thêm vào ngũ cốc ăn sáng để tăng hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đạm váng sữa từ quá trình sản xuất phô-mai giúp tăng hàm lượng protein trong các thanh đồ ăn dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể kể đến bột vỏ hồ đào, vỏ rau củ khô làm thành phần nấu súp, và bột làm từ trái cây và rau củ bỏ đi có thể được thêm vào đồ uống...
Xu hướng tái chế thực phẩm được hưởng ứng trong ngành F&B - Ảnh 1
Các món ăn được phục vụ trong nhà hàng Shuggie's Trash Pie.
Các món ăn được phục vụ trong nhà hàng Shuggie's Trash Pie.
Tại nhà hàng pizza có tên Shuggie's Trash Pie (Pizza rác) tại San Francisco, các nguyên liệu thừa hoặc xấu mã thay vì bị vứt vào thùng rác sẽ được tái sử dụng để làm thành món ăn mới. Đó có thể là những miếng ớt chuông hay nấm có bề ngoài kém tươi một chút, hay tim bò chưa được sử dụng hết trong ngày được xay ra để làm thành thịt viên. Tất cả các nguyên liệu này vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khi được khéo léo chế biến, nó hoàn toàn có thể trở thành một món ăn ngon.
Đó cũng có thể là những món kem mang đến những hương vị mới mẻ bằng cách sử dụng các nguyên liệu tái chế như bánh mì cũ và vỏ cacao xay, thường bị loại bỏ trong quá trình sản xuất chocolate. Bà Angie Crone, thuộc Hiệp hội Tái chế Mỹ, cho biết: "Rất nhiều thực phẩm bị vứt đi không phải vì kém chất lượng mà do những tiêu chuẩn xưa cũ. Quan niệm này cần phải được thay đổi".
Và thế là, xu hướng hiện nay trong ngành F&B là “upcycle”. Theo Bloomberg, đây là thuật ngữ tương đối mới để chỉ việc sử dụng thực phẩm có giá trị thấp hoặc phụ phẩm thực phẩm để tạo ra các loại thực phẩm mới. Một trong những ví dụ gần gũi đó là xúc xích làm từ thịt vụn và mứt hoặc thạch làm từ trái cây chín...
Hiệp hội Thực phẩm Upcycled hiện đang khuyến khích các nhà sản xuất có thể tiếp thị sản phẩm đến đối tượng khách hàng mục tiêu, khuyến khích người tiêu dùng cũng như các nhà chế biến thực phẩm xem xét về các loại thức ăn upcycled. Nhờ đó, trong thời gian tới có thể chúng ta sẽ thấy những mặt hàng dán nhãn “upcycled” tại các cửa hàng tạp hóa.
Xu hướng hiện nay trong ngành F&B là “upcycle”.
 
Bên trên