Anh em lưu ý, Nikon Z8 sẽ không hoạt động với pin của bên thứ 3

toringuyen0509

Well-known member
Anh em lưu ý, Nikon Z8 sẽ không hoạt động với pin của bên thứ 3


Tinh Tế đang sử dụng rất nhiều máy Nikon cho công việc, từ Z6, Z6 II, Z7 nên sẽ có rất nhiều pin EL15C hoặc EL15B để sử dụng chung với nhau. Tuy nhiên, khi mình lắp những viên không phải của Nikon sản xuất vài chiếc Z8 thì máy báo không hoạt động…


Trên tay Nikon Z8 chính hãng: Quá đã, giá 89.900.000 VNĐ
Hơn một tháng sau khi ra mắt toàn cầu thì Nikon Việt Nam đã chính thức bán ra chiếc máy này tại thị trường Việt Nam với mức giá gần 90 triệu đồng. Anh em Nikon Fanboy đang rất mong chờ chiếc máy này vì không bị thua thiệt quá nhiều những nhỏ gọn và…
tinhte.vn


Vấn đề này không mới trong thế giới nhiếp ảnh và nó liên quan đến DRM (digital rights management) của Nikon. Và thực ra, nó cũng không phải là lần đầu tiên xuất hiện với chiếc Z8 luôn. Trong một group Facebook người dùng Nikon ở nước ngoài, những anh em có máy sớm đã chia sẻ về thông tin này rồi. Cụ thể hơn thì viên pin BM Premium EN-EL15C giá $21.99 (Nikon EN-EL15C của Nikon có giá $72.95 USD) vốn rất bình thường với các chiếc máy như Z6 II, Z7 II thì giờ đây không thể hoạt động trên Nikon Z8.

pin-nikon-z8-ben-thu-3-tinhte-2.jpg

Pin RAVPower RP-PB057 của mình không hoạt động được với Nikon Z8

Và với Nikon, vấn đề này cũng không hề mới luôn, anh em có thể nhớ lại năm 2013, hãng sản xuất Nhật Bản này cũng đã cập nhật 1 bản phần mềm khiến các máy của họ không thể sử dụng bên thứ 3. Hay đối thủ đồng hương là Canon cũng ra thông báo "khuyên" người dùng rằng họ không nên sử dụng các viên “không phải do Canon” sản xuất. Câu chuyện về pin vẫn chưa dừng lại khi năm 2019, B&H buộc phải ra thông báo xin lỗi khi chính họ bán những viên pin “không đạt chuẩn” của Nikon cho khách hàng.

Một số người dùng cho rằng Nikon đang “lạm dụng quyền” DRM của mình nhằm “kiếm thêm” từ khách hàng nhưng đối với cá nhân mình, Nikon có cái lý của họ. Nguyên nhân ư? Câu trả lời có lẽ là do nó quá mạnh. Đúng, anh em không nghe nhầm đâu. Để mình lấy 1 ví dụ khác cho anh em dễ hiểu.

Leica Q3 mới ra mắt và nó sử dụng pin BP-SCL6 mới, về mặt bản chất, nó không khác gì SCL4 đang có mặt ở Q2 và chính SCL4 cũng có thể lắp vào chiếc Q3 được nhưng sẽ không quay phim 8K được, đây là thông báo của Leica. Và nó dẫn đến một câu chuyện, liệu các viên pin của bên thứ 3 có đảm bảo chất lượng khi anh em quay 8K/60fps định dạng N-RAW hay 4k/120p và có nhiều tính năng mạnh mẽ, xịn xò khác ở trên Nikon Z8?


Trên tay Leica Q3: Thiết kế không đổi, nhanh hơn, pin lâu hơn, 60MP, quay video 8K
Về cảm giác cầm nắm và thao tác sử dụng, Leica Q3 không có quá nhiều khác biệt nếu đem so với Q2 hay thậm chí là Q1, nhưng anh em sẽ nhận ra máy cho khả năng bắt nét cực nhanh, file hình nặng (~80MB) đi kèm với khả năng quay video 8K.
tinhte.vnNên có lẽ, Nikon buộc phần nào đó phải giới hạn pin của bên thứ 3 trên chính chiếc flagship của mình vì nếu xảy ra chuyện với 1 chiếc máy đầu bảng, danh tiếng của hãng sẽ bị tổn hại rất nhiều. Nỗi lo của người dùng sẽ đến khi mà anh em buộc phải bỏ ra số tiền gấp 3 hoặc gấp 4 nếu muốn có nhiều pin để quay 8K trên Z8 chẳng hạn, hay anh em phải bỏ số pin phụ mà mình đang có với các chiếc máy Z trước đây.

pin-nikon-z8-ben-thu-3-tinhte.jpg
 
Bên trên