Đà Lạt còn nhiều phòng trống dịp 30/4

Duy Minh

Well-known member
Tỷ lệ kín phòng trung bình các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố khoảng 80%, cuối kỳ nghỉ phòng trống nhiều hơn.

Theo khảo sát của nền tảng đặt phòng hàng đầu thế giới Booking một tháng trước, Đà Lạt là điểm đến trong nước nhận được nhiều quan tâm nhất của du khách. Nhưng sát ngày nghỉ lễ, lượng phòng trống vẫn còn nhiều.

Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết tới chiều 27/4, phòng trống tại thành phố du lịch nổi tiếng này còn khá lớn. Các khách sạn được xếp sao đạt khoảng 85% công suất. Những cơ sở lưu trú khác ước đạt 70%. Dù kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, thời gian lưu trú của khách trung bình chỉ 2 đêm.

Theo khảo sát của Hiệp hội Du lịch tỉnh Lâm Đồng, 30% khách sạn đạt công suất phòng 80-100% trong 5 ngày nghỉ. Các cơ sở khác thường chỉ kín phòng trong hai ngày đầu (29 và 30/4) còn những ngày sau vắng khách.

Ông Nguyễn Nhật Vũ, Phó tổng giám đốc Dalattourist, một trong những công ty dịch vụ lữ hành lâu đời nhất Đà Lạt, nhấn mạnh chưa năm nào, lượng khách đi tour đến Đà Lạt ít như năm nay. Ông Vũ cho biết hàng năm có một công ty lớn thường gửi khoảng 50 đoàn khách cho Datlattourist. Nhưng năm nay con số chỉ là hai đoàn.

"Khách nội địa năm nay có vẻ thường chọn đi tự túc thay vì tour. Do đó, công suất phòng hay số lượng khách tham quan cần chờ sát lễ mới biết rõ được", ông Vũ nói.
1682651055146.png

Dalattourist đang quản lý nhiều khu du lịch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng như khu du lịch Langbiang, thác Datanla, cáp treo đồi Robin, Đường hầm điêu khắc. Khu du lịch thác Datanla là một trong những địa điểm hút nhiều du khách nhất nhờ các hoạt động giải trí như zipline, xe trượt thác. Năm nay, ông Vũ không đặt kỳ vọng lượng khách đến tham quan có thể tăng đột biến mà chỉ mong được bằng năm ngoái - khoảng 45.000 lượt.

Theo ông Vũ, việc vé máy bay tăng cao thời gian dài và chỉ mới hạ nhiệt sát lễ khiến lượng khách chọn các điểm đến nội địa dịp 30/4 không nhiều. Vì giá vé máy bay cao, Đà Lạt đã mất lượng lớn khách từ các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng và cả TP HCM. Mặt khác, các điểm đến nước ngoài có mức giá tốt cũng khiến điểm trong nước "thất thế".

Đà Lạt luôn là một trong những điểm du lịch đông khách nhất mỗi kỳ nghỉ. Theo thống kê, bốn ngày lễ 30/4/2021, lượng khách đến Đà Lạt ước đạt 145.000 lượt. Năm 2022, con số dự kiến khoảng 180.000 lượt, nhưng do thời tiết xấu, mưa nhiều, khách giảm hơn 50%.
 
Bên trên