Độ bền của S23 Ultra như thế nào ?

Phuong Nam

Well-known member
Chính thức ra mắt vào thời điểm đầu tháng 2/2023, Galaxy S23 Ultra- flagship mới nhất của Samsung đã nhanh chóng trở thành một trong những mẫu smartphone Android đáng chú ý nhất trong năm 2023.

Sở hữu cấu hình cao, hiệu năng thuộc hàng mạnh nhất hiện nay, cùng hệ thống camera ấn tượng với tính năng nổi bật zoom 100x vốn có chất lượng hình ảnh rất tốt, tuy nhiên Galaxy S23 Ultra vẫn còn rất nhiều ưu điểm để các nhà chuyên môn và tín đồ công nghệ ngợi khen.

Theo đó, độ bền bỉ và chắc chắn chính là một trong những điểm mạnh của S23 Ultra cần được ghi nhận so với nhiều mẫu smartphone trên thị trường. Đây là một tiêu chí đặc biệt quan trọng với các mẫu smartphone đắt tiền, khi nó giúp người dùng công nghệ bớt…lo lắng trong quá trình sử dụng máy.

Galaxy S23 Ultra bền đến mức nào: Cực khó để bẻ cong, màn hình dù bị hơ lửa cũng không 'xi nhê' - Ảnh 1.
So với các thế hệ trước đó, tất cả điện thoại dòng Galaxy S23 đều được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu tái chế hơn, bao gồm nhôm, thủy tinh, và nhựa tái chế có nguồn gốc từ lưới đánh cá, chai nhựa PET.v.v. Bản thân S23 Ultra được chế tạo từ 12 thành phần bên trong và bên ngoài bằng vật liệu tái chế, gấp đôi so với Galaxy S22 Ultra được làm từ sáu thành phần.

Cụ thể, sự bền bỉ của S23 Ultra đã được thể hiện rõ trong thử nghiệm 'tra tấn' được thực hiện bởi JerryRigEverything – Youtuber công nghệ nổi tiếng có 7,6 triệu người theo dõi, với những màn 'nghịch phá' smartphone và các thiết bị công nghệ để kiểm chứng độ bền.

Khả năng bền bỉ của màn hình trước

Mặt trước của Galaxy S23 Ultra được Samsung trang bị kính cường lực Gorilla Glass Victus 2, loại kính mạnh nhất hiện nay của hãng Corning, được cho là sẽ mang tới độ bền bỉ tốt nhất hiện nay trong số các smartphone Android.

Mặc dù vậy, trong bài thử nghiệm của JerryRigEverything, các vết xước thực tế vẫn xuất hiện trên màn hình của S23 Ultra. Ngay cả khi dùng kính cường lực bản mới nhất, vết xước là điều khó có thể tránh khỏi, khi JerryRigEverything sử dụng các dụng cụ kim loại nhọn và cứng để rạch trực tiếp lên màn hình. Tuy nhiên, những vết xước này chỉ xuất hiện ở cấp 6, với những vết sâu hơn xuất hiện ở cấp 7 trên thang độ cứng Mohs (tức bị rạch với lực rất mạnh).

Khá ấn tượng, màn hình và mặt kính trước của Galaxy S23 Ultra cho thấy độ bền rất tốt khi bị hơ lửa trong vòng 60 giây bởi một chiếc bật lửa. Hầu như khó có thể nhìn thấy bất kì sự hỏng hóc nào của S23 Ultra trên video của JerryRigEverything.

Kiểm chứng độ bền Galaxy S23 Ultra: Gập đôi không ‘xi nhê’, màn hình bị hơ lửa cũng không vấn đề trong khi iPhone 14 thì lại bị hỏng  - Ảnh 3.
Màn hình của Galaxy S23 Ultra gần như không gặp bất kì hỏng hóc nào ngay cả khi bị hơ lửa trong suốt 1 phút.

Đây cũng là một cải tiến so với S22 Ultra, vốn xuất hiện lỗi trên màn hình với cùng một bài 'tra tấn' bằng bật lửa. Đương nhiên, độ bền của màn hình S23 Ultra cũng vượt mặt hoàn toàn iPhone 14 trong bài thử nghiệm hơ lửa của JerryRigEverything. Theo đó, các pixel trên màn hình chiếc smartphone của Apple bắt đầu bị hư hại đến mức không thể khắc phục sau khi bị đốt nóng trực tiếp sau khoảng 20 giây.

Kiểm chứng độ bền Galaxy S23 Ultra: Gập đôi không ‘xi nhê’, màn hình bị hơ lửa cũng không vấn đề trong khi iPhone 14 thì lại bị hỏng  - Ảnh 4.
Vệt màu đen khi các pixel trên màn hình của iPhone 14 bị hỏng nặng sau khi bị hơ lửa khoảng 20 giây.

Khả năng bền bỉ của mặt kính sau và ống kính máy ảnh

Mặt kính phía sau và các ống kính camera của Galaxy S23 Ultra cũng được trang bị Gorilla Glass Victus 2. Trong thử nghiệm của JerryRigEverything, chúng có khả năng chống chịu cực tốt các vết trầy xước nhẹ gây ra bởi dao rọc. Dù liên tục bị đầu nhọn của dao rọc liên tục rạch với lực khá mạnh trên bề mặt, các vết xước trên cụm camera và mặt kính sau rất khó nhìn thấy ở trong video.

Galaxy S23 Ultra bền đến mức nào: Cực khó để bẻ cong, màn hình dù bị hơ lửa cũng không 'xi nhê' - Ảnh 5.
Lớp kính phủ cụm camera của Galaxy S23 Ultra có khả năng bảo vệ tốt khi các vết xước gần như không xuất hiện sau khi bị dao nhọn rạch liên tục.

Cuối cùng, trong bài thử nghiệm uốn cong làm đôi, Galaxy S23 Ultra vẫn tiếp tục chứng tỏ sự…'cứng đầu' ngay cả khi bị bẻ gập từ phía trước, khi gần như không có bất kì thiệt hại nào được ghi nhận và smartphone vẫn hoạt động bình thường. Tương tự, khi bị bẻ cong rất mạnh từ phía sau, Galaxy S23 Ultra cho thấy smartphone này thực sự "cứng như đá", tương tự như những gì S22 Ultra đã thể hiện trước đây.

Kiểm chứng độ bền Galaxy S23 Ultra: Gập đôi không ‘xi nhê’, màn hình bị hơ lửa cũng không vấn đề trong khi iPhone 14 thì lại bị hỏng  - Ảnh 6.
Dù đã bẻ gập đôi Galaxy S23 Ultra với tất cả sức lực, Youtuber JerryRigEverything đã phải bó tay chịu thua khi smartphone của Samsung "cứng như đá"!

Ở cuối video, mình khẳng định các mẫu smartphone của Samsung chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn nào về độ bền, và S23 Ultra cũng không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, mẫu smartphone mới nhất của Samsung vẫn có những cải tiến đáng kể về độ bền bỉ so với các mẫu Galaxy S trước đây, nhờ được trang bị kính cường lực thế hệ mới. Mặc dù vậy, Youtuber nổi tiếng này vẫn lưu ý rằng người nên bảo vệ chiếc S23 của mình bằng ốp lưng để tránh các hư hỏng nghiêm trọng có thể xảy đến.

Kiểm chứng độ bền Galaxy S23 Ultra: Gập đôi không ‘xi nhê’, màn hình bị hơ lửa cũng không vấn đề trong khi iPhone 14 thì lại bị hỏng  - Ảnh 2.
Galaxy S23 Ultra trang bị kính cường lực Gorilla Glass Victus 2 (ảnh trên) so với Galaxy S22 Ultra trang bị Gorilla Glass Victus 1 (Ảnh dưới), tại cùng một bài thử nghiệm về khả năng chống trầy xước gây ra bởi một vật nhọn. (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, nếu so với phiên bản tiềm nhiệm S22 Ultra, độ bền bỉ của S23 Ultra vẫn có sự cải thiện rất đáng kể. Cụ thể, Galaxy S22 Ultra với kính Gorilla Glass Victus 1 cũng bắt đầu xuất hiện các vết trầy xước tại cấp 6 và 7 trên thang độ cứng Mohs trong quá trình thử nghiệm của mình

Tuy nhiên, các vết trầy xước của S23 Ultra dường như không quá dễ để nhận ra bằng mắt thường ở cấp 6. Tất nhiên, một vết xước dù nhẹ vẫn được coi là một vết xước, nhưng điều này cho thấy khả năng chống xước của Gorilla Glass Victus 2 đã được nâng cao hơn so với phiên bản Victus 1.

Trước đó, ở trong cùng một bài thử nghiệm của mình iPhone 14, vốn được trang bị kính cường lực Ceramic Shield thuộc dạng tốt nhất của Apple hiện nay, cũng xuất hiện các vết trầy xước "cực mờ" ở cấp độ 6 trên thang độ cứng Mohs và các vết trầy xước nổi rõ hơn ở cấp độ 7.
 
Bên trên